Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 11:00 AM (GMT+7)

Huấn luyện chó bằng bộ thiết bị thông minh

Các nhà nghiên cứu trường Đại học bang Bắc Carolina, Hoa Kỳ đã phát triển công nghệ mới, thiết kế nhằm cải thiện khả năng giao tiếp giữa chó và con người.

Trên cơ sở kết hợp tình yêu đối với loài chó và niềm đam mê về công nghệ, một dự án chung giữa các phòng ban về khoa học máy tính và kỹ thuật điện - máy tính thuộc Đại học Bắc Carolina cùng với trường Cao đẳng Thú y (Mỹ) đã phát triển công nghệ mới nhằm cải thiện giao tiếp giữa chó và con người.
 
Tiến sĩ David Roberts, Trợ lý giáo sư về khoa học máy tính (chú chó Diesel của ông là một trong những đối tác chính tham gia thí nghiệm) cho biết “Chúng tôi đang phát triển một bộ thiết bị thông minh và bạn có thể nghĩ đến bộ thiết bị này như là một nền tảng cho sự giao tiếp hai chiều, trung gian qua máy tính giữa chó và người huấn luyện chó”.

Huấn luyện chó bằng bộ thiết bị thông minh - 1

Chú chó được mặc bộ thiết bị thông minh dạng áo giáp công nghệ

Bộ thiết bị thông minh là một mẫu thiết bị đeo lưng được kết nối máy tính. Nó tương thích với lưng của con chó. Mẫu thiết kế căn bản của nó (dạng áo giáp) gồm có một máy quay kết nối mạng, động cơ rung tương tự như công nghệ tạo tiếng rung của điện thoại và một bộ sạc USB không dây cùng các công nghệ khác.

Sử dụng một máy tính bảng để gửi tín hiệu đến bộ thiết bị và con chó, các nhà nghiên cứu có thể nhận biết cách nó phản ứng và thể hiện các phương thức liên lạc.

Huấn luyện chó bằng bộ thiết bị thông minh - 2

Tiến sĩ David Roberts, Trợ lý giáo sư về khoa học máy tính, Đại học Bắc Carolina

Gần đây, nhóm nghiên cứu đang huấn luyện chú chó Diesel để kết hợp giữa thiết bị rung ở hai bên hông con chó với tín hiệu tay của Tiến sĩ Roberts. Một thành viên của nhóm nghiên cứu sử dụng máy tính bảng để kích hoạt bộ phận rung phía bên hông con chó mà ông muốn nó quay sang. Roberts sau đó dùng bàn tay của mình để thúc đẩy phương hướng di chuyển của mệnh lệnh đưa ra đối với con chó.

Roberts nói “Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ này để làm rõ một số câu hỏi rất cơ bản về bản chất của cách thức mà động vật có thể nhận biết thông tin liên lạc trung gian, qua máy tính và cách thức chúng có thể tương tác với máy tính để gửi các tín hiệu kỹ thuật số qua các kết nối liên lạc không dây đến người huấn luyện động vật”.

Huấn luyện chó bằng bộ thiết bị thông minh - 3

Mẫu thiết kế bộ thiết bị thông minh dạng áo giáp gồm có một máy quay kết nối mạng, động cơ rung tương tự như công nghệ tạo tiếng rung của điện thoại và một bộ sạc USB không dây

Công nghệ này cũng có thể cho biết tư thế của con chó – liệu nó đang đứng, ngồi, đi bộ hay chạy - bằng cách gửi tín hiệu ngược trở lại cho người huấn luyện.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, công nghệ này có nhiều ứng dụng, bao gồm cả cho chó tìm kiếm cứu nạn và huấn luyện vật nuôi.

Công nghệ này cũng có thể được tùy chỉnh cho các mục đích khác nhau. Một mẫu thiết kế cơ bản khác gồm các điện cực điện tâm đồ có thể giúp theo dõi nhịp tim và truyền tải dữ liệu đó đến một máy tính bảng. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu và người huấn luyện chó theo dõi thể chất con chó.

Tiến sĩ Barbara Sherman, Giáo sư lâm sàng về y học hành vi, nói rằng “Dự án này giúp mang lại khả năng để con chó thông báo cho chúng ta về loại thông tin đó và giúp đánh giá sức khỏe con chó. Liệu nó có quá nóng không? Nó có ở trong một khu vực an toàn không? Nhờ tương tác thông tin với con chó, chúng ta có thể giúp nó an toàn hơn và nhạy cảm hơn với các thông tin tinh tế mà nó đang muốn truyền đạt”.

Huấn luyện chó bằng bộ thiết bị thông minh - 4

Mẫu thiết kế khác gồm các điện cực điện tâm đồ có thể giúp theo dõi nhịp tim và truyền tải dữ liệu đó đến một máy tính bảng

Phần lớn công nghệ này có thể dễ dàng mua được nhưng các nhà nghiên cứu đang điều chỉnh mục đích sử dụng của trang thiết bị để sử dụng với những con chó.

Tiến sĩ Alpert Bozkurt, Trợ lý giáo sư về kỹ thuật điện và máy tính, nói rằng công nghệ này mang đến cho con người cơ hội hàng ngày để gắn kết với con chó của họ và đem lại những công cụ bổ sung để huấn luyện chúng.

Bozkurt nói: “Ước muốn của chúng tôi là mang đến cho mọi người khả năng huấn luyện chó như các chuyên gia ngay tại nhà, nhờ vậy các con vật nuôi có thể được biến thành động vật biết làm việc.

Ví dụ, để tìm kiếm và cứu hộ, khi có một thảm họa lớn ở một môi trường đô thị, hàng trăm ngôi nhà sụp đổ nhưng chỉ có một số lượng chó nhất định đã được huấn luyện, thì công nghệ này sẽ cung cấp cho chúng ta khả năng để huấn luyện nhiều chó hơn nữa cho mục đích như vậy”.

Hà Phúc (Reuters)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...