Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 25/07/2019 17:11 PM (GMT+7)

Huế ra mắt Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh

Đây sẽ là đầu mối kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày hôm nay (25/07), UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chính thức ra mắt Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh của tỉnh. Đây sẽ là đầu mối kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn.  Mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội (Viettel).

Huế ra mắt Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh - 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và đại diện các bên thực hiện nghi thức ra mắt Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế.

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng thời 10 dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: phản ánh hiện trường; nhóm giải pháp camera giám sát đô thị (giám sát vi phạm giao thông; giám sát trật tự đô thị; giám sát an toàn đô thị; tổng hợp hỗ trợ quy hoạch, phát triển giao thông); thông tin cảnh báo; giám sát thông tin báo chí địa phương; thẻ điện tử công chức, viên chức; giám sát dịch vụ hành chính công; giám sát quảng cáo điện tử; giám sát môi trường; giám sát an toàn thông tin; giám sát tàu cá. 

Huế ra mắt Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh - 2

Hiện tại, đã có 85 đầu mối cơ quan xử lý những phản ánh trực tuyến của người dân thông qua Trung tâm GSĐH Đô thị thông minh.

Trong đó, dịch vụ tiếp xúc với người dân nhiều nhất là phản ánh hiện trường. Người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của Trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường. Những phản ánh này được Trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

Huế ra mắt Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh - 3

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, Trung tâm Giám sát điều hành Đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (Trung tâm) đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, được xây dựng trên mô hình hợp tác điển hình giữa Nhà nước và doanh nghiệp. Thông qua những kết quả vận hành ban đầu của trung tâm mở ra một cách nhìn lạc quan về mô hình hoạt động điều hành tốt để tự tin tiếp tục phát triển.

“Đô thị thông minh cần lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, vì vậy, một khi người dân và doanh nghiệp đã tham gia vào hệ thống thì tính khả thi của chương trình càng cao và tính thực tiễn càng hiệu quả”, ông Thọ chia sẻ.

Mô hình này do Viettel triển khai tại Thừa Thiên – Huế cũng vừa được vinh danh là Giải pháp thành phố thông minh sáng tạo nhất Châu Á tại giải thưởng Viễn thông Châu Á - Telecom Asia Awards 2019.

Được biết, dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera cũng tác động tích cực đến thay đổi xã hội địa bàn tỉnh. Hệ thống camera được lắp đặt trên địa bàn tỉnh sẽ được chuyển dữ liệu về Trung tâm. Tại đây, hệ thống sẽ phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm. Trung tâm kiểm tra, xác minh mức độ cảnh báo, hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý.

Hiện tại, đã có 85 đầu mối cơ quan xử lý những phản ánh trực tuyến của người dân thông qua Trung tâm GSĐH Đô thị thông minh, gồm: 100% cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; 100% UBND cấp huyện; 100% phường thuộc Thành phố Huế. Bên cạnh đó là một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn và các đơn vị sự nghiệp quan trọng UBND tỉnh.

Theo dự kiến, hệ thống đô thị thông minh tại Thừa Thiên – Huế sẽ tiếp tục được Viettel mở rộng và hoàn chỉnh vào năm 2020.

Sự kiện ra mắt Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế mở màn cho chuỗi sự kiện công nghệ thông tin diễn ra tại TP Huế từ ngày 25 đến ngày 27/7.

Chiều cùng ngày, Hội nghị xúc tiến đầu tư công nghệ thông tin diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu trong và ngoài nước là các chuyên gia, cùng với lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Hội nghị nhằm đưa công nghệ thông tin trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương, đồng thời, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...