Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 15:23 PM (GMT+7)

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm

Trong hệ thống Windows 10 đã có sẵn công cụ kiểm tra tình trạng pin laptop còn tốt hay không bằng Command Prompt mà không cần thêm phần mềm…

Với một chiếc máy tính xách tay (laptop) thì vấn đề “sức khỏe” pin luôn rất quan trọng và người ta thường phải cài đặt các kiểu phần mềm bên ngoài để kiểm tra xem còn tốt không, đã xuống đến đâu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng chỉ cần gõ một câu lệnh đơn giản trên Command Prompt là chúng ta đã có báo cáo tương đối đầy đủ về tình trạng pin hiện tại, ngay cả với nền tảng Windows 10 mới nhất  hay thậm chí với một chiếc MacBook chạy Windows 10.

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm (Tham khảo: Windows Central, techrum)

Bước 1: Mở Command Prompt bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Windows rồi chọn Command Prompt (Admin). Hãy bấm Yes nếu được hỏi xac nhận.

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm - 1

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm: Mở Command Prompt bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Windows (chỗ khoanh đỏ) rồi chọn Command Prompt (Admin).

Bước 2: Nhập vào cửa sổ Command Prompt dòng lệnh powercfg /batteryreport /output “C:\battery_report.html”, tất nhiên bạn có thể thay đổi ổ C thành bất kỳ địa chỉ nào và đổi tên file battery_report.html tùy ý.

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm - 2

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm: Nhập vào cửa sổ Command Prompt dòng lệnhpowercfg /batteryreport /output “C:\battery_report.html”.

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm - 3

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm: Hệ  thống sẽ có xác nhận rằng đã xuất file báo cáo.

Bước 3: Mở file báo cáo bằng bất kỳ trình duyệt nào và đọc…

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm - 4

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm: Đầu tiên trong bản báo cáo là thông tin phần cứng và phiên bản hệ điều hành. Như trong hình là một chiếc MacBook chạy Windows 10.

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm - 5

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm: Phần “Installed batteries” là thông tin về pin đang dùng. Phần này sẽ đưa ra những đánh giá chung về pin như tên, nhà sản xuất, năng lượng pin lý thuyết (số 1) và năng lượng thực tế (số 2). Từ đây bạn có thể dễ dàng tính toán được phần trăm pin bị chai.

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm - 6

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm: Mục sử dụng gần đây, “Recent usage”, hiển thị chi tiết thời gian, trạng thái, nguồn điện, và phần trăm pin cũng như lượng pin còn lại. Trạng thái bao gồm khi đang “ngủ”, hay hoạt động, có thể đang được sạc bởi nguồn điện gia dụng.

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm - 7

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm: Bạn có thể thấy biểu đồ mức sử dụng pin trực quan ở ngay bên dưới.

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm - 8

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop Windows 10 không cần phần mềm: Ngoài ra lịch sử dung lượng pin (Battery capacity history) cũng đáng quan tâm khi bạn muốn kiểm tra sức khoẻ của pin. Với mục ước tính thời lượng sử dụng pin, “Battery life estimates”, bạn có thể xem hệ điều hành dự đoán về thời lượng sử dụng còn lại dựa trên thói quen sử dụng.

Theo Anh Hào (ictnews)

Tin đọc nhiều

Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...