Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 15/12/2012 07:59 AM (GMT+7)

IAEA góp ý về hạ tầng điện hạt nhân Việt Nam

Đoàn công tác thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa nêu ra 42 khuyến cáo, 14 đề xuất, 7 vấn đề lớn cho phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam, như cơ sở pháp lý, phát triển nhân lực, quản lý tài chính và ngân sách…

Những ý kiến này được đưa ra sau 10 ngày Đoàn công tác IAEA làm việc tại Việt Nam, từ 4/12- 14/12. Trong thời gian làm việc, đại diện các cơ quan quản lý, các nhà chuyên môn, nhà khoa học Việt Nam trao đổi, thảo luận với các chuyên gia IAEA về những vấn đề quan trọng, hướng đến việc tạo điều kiện cần thiết cho việc ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của Việt Nam một cách an toàn, hiệu quả.

Các chuyên gia đã đưa ra nhận xét, đề xuất cho Dự thảo đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân tại Việt Nam. Các đại biểu Việt Nam đã góp ý, đề xuất sửa đổi, bổ sung vào dự thảo. Căn cứ vào phản hồi của Việt Nam, Bộ KH&CN đề nghị IAEA và các chuyên gia quốc tế tiếp tục phối hợp với đại diện của Việt Nam để hoàn thiện bản báo cáo cuối cùng.

Bộ KH&CN sẽ gửi báo cáo cuối cùng này đến các bộ, ngành, cơ quan liên quan và báo cáo Ban Chỉ đạo Nhà nước để có kế hoạch cụ thể trong giai đoạn tiếp theo nhằm thỏa mãn các điều kiện của giai đoạn 2 trong qúa trình phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân theo quy định của IAEA, đảm bảo yêu cầu về an toàn, an ninh, chất lượng của dự án.

Ông Park Jong Kyun, Giám đốc Phòng Điện hạt nhân của IAEA, trưởng Đoàn công tác của IAEA cho biết, hai bên sẽ tiếp tục hoàn thiện và cuối tháng 3/2013 sẽ có bản đánh giá chính thức hạ tầng hạt nhân của Việt Nam.

Tại phiên bế mạc hội thảo, thứ trưởng Bộ KH&CN Nghiêm Vũ Khải nhận định: Khuyến cáo và đề xuất của Đoàn công tác IAEA có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam khi mới đặt chân vào lĩnh vực điện hạt nhân. Bộ KH&CN sẽ nghiên cứu, báo cáo Chính phủ và Quốc hội Việt Nam về những khuyến cáo và đề xuất này.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Techmart Y tế giới thiệu thiết bị trị liệu bằng xung điện '9 trong 1' Sản phẩm do Viện Vật lý Y sinh học phát triển với 9 loại...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...