Tháng 10, 2017
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 18/08/2013 05:35 AM (GMT+7)

ICANN phản đối ý tưởng tên miền không dấu chấm

ICANN (Cơ quan quản lý số liệu và tên miền Internet) đã thẳng thừng từ chối ý tưởng “dotless domain” (tên miền không dấu chấm) của Google, chẳng hạn http://search, vì nó gây phương hại đến Internet.

Tên miền không dấu chấm được Google nghĩ ra và gửi lên hội đồng quản trị của ICANN hồi tháng Tư, chẳng hạn http://music thay vì http://amazon.music. Mặc dù những ý tưởng của Google thường được đánh giá là sáng tạo, nhưng lần này Google vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ ICANN.

ICANN phản đối ý tưởng tên miền không dấu chấm - 1

Thật ra, trước khi Google gửi thư lên tổ chức ICANN thì ICANN đã cảnh báo tên miền không dấu chấm có thể gây phương hại đến Internet. Một báo cáo vào năm ngoái cho biết, tổ chức này khuyến cáo chống lại việc sử dụng tên miền không dấu chấm ở mọi nơi trong mọi trường hợp. ICANN giải thích rằng, tên miền không dấu chấm có thể phá vỡ các ứng dụng mạng và giao thức SMTP, và nó cũng không tương thích với mạng nội bộ.

Tuy nhiên, nếu thích thì Google vẫn có thể cung cấp các sản phẩm sáng tạo của mình trong lĩnh vực tìm kiếm thông qua tên miền *.search, xem như là một giải pháp thay thế cho tham vọng sở hữu những tên miền http://search. Trước đây, có tin cho rằng ICANN cho phép các công ty mua một tên miền cấp cao dạng tổng quát (generic top-level domain - gTLD) với giá 185.000USD, và Google đã bỏ ra 18,7 triệu USD để có được quyền kiểm soát các gTLD như .search, .map, .blog, .cloud. Lúc đó, ý tưởng của Google là giúp phân loại website vào từng nhóm mục cụ thể, như .search là tập hợp các trang web tìm kiếm, .map là các dịch vụ bản đồ trực tuyến,… Song đến hiện tại vẫn chưa thấy Google hiện thực hóa các ý tưởng trên.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Đồ chơi gây sốt Fidget Spinner quay như thế nào trong không gian? Một trong những thứ đồ chơi gây sốt trên toàn cầu trong thời...
Ngồi ở nhà cũng có thể du ngoạn Hệ Mặt Trời Nhờ vào công nghệ và các sứ mệnh thăm dò không gian, giờ đây...
Phát hiện hang động ngầm dài 50 km và rộng 100 mét ở Mặt Trăng Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một hang động ngầm...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...