Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 25/08/2015 15:11 PM (GMT+7)

In 3-D sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp dược

Việc cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) gần đây đã cấp phép cho loại thuốc đầu tiên được in 3-D đã đặt ra vấn đề liệu công nghệ in 3-D sẽ tạo chuyển biến mới trong sản xuất dược phẩm?

Trong thập kỷ qua, các máy in 3 chiều (3-D) được ca ngợi là đang thay đổi mọi thứ từ thời trang đến vũ khí.

Bây giờ, in 3-D đang đến với ngành kinh doanh dược phẩm - hay ít nhất dường như là vậy. 

In 3-D sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp dược - 1

Hầu hết các viên thuốc hiện nay được tạo ra trong các nhà máy như thế này tại Indonesia.

Hồi đầu tháng này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép loại thuốc đầu tiên được in 3-D: Spritam Levetiracetam, một loại thuốc giúp làm giảm cơn co giật cho những người động kinh.

Loại thuốc này do công ty dược phẩm Aprecia của Mỹ sản xuất. Nó được tạo ra không phải bằng một chiếc máy sản xuất thuốc viên, mà là theo một quy trình đặc biệt, trong đó thành phần hoạt tính (dược chất) và thành phần không hoạt tính (tá dược) của loại thuốc này được sắp xếp theo từng lớp.

Kỹ thuật sản xuất khác thường này đặc biệt giúp ích cho các bệnh nhân của thuốc Spritam. Bằng cách tạo nên từng liều lượng riêng lẻ, Aprecia nói rằng nó có thể làm cho mỗi viên thuốc trở nên xốp hơn và có hiệu lực tốt hơn so với các kỹ thuật truyền thống cho phép.

Các viên thuốc được in thông qua qui trình đặc biệt của công ty Aprecia "tan trong vòng chưa đầy 10 giây" - nhanh một cách lạ thường đối với một loại thuốc liều cao. Các chuyên gia cho rằng các bác sĩ từ lâu đã nỗ lực cung cấp cho những người động kinh loại thuốc đáng tin cậy với liều lượng đúng.

Aprecia hiện đã trở thành công ty dược phẩm lớn đầu tiên tiến hành in dược phẩm. Điều đó có nghĩa là Aprecia đang nắm quyền sở hữu trí tuệ quan trọng chi phối (có lẽ là thành công) phiên bản riêng của công ty về kỹ thuật này.

Aprecia được cho là đang nắm giữ hơn 50 bằng sáng chế giúp bảo vệ kỹ thuật in 3-D riêng của mình và dược phẩm in 3-D. Các bằng sáng chế này sẽ giúp nó duy trì lợi thế cạnh tranh cho đến năm 2033.

Các loại thuốc khác có khả năng sẽ được tạo ra, giống như Spritam, trở nên hiệu quả hơn nhờ qui trình nói trên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ràng liệu in 3-D sẽ có thể làm thay đổi ngành công nghiệp thuốc theo cái cách mà công nghệ này được dự đoán sẽ định hình các lĩnh vực khác.  

In 3-D sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp dược - 2

Bác sĩ người Trung Quốc Liu Zhongjun cùng với một mô hình cột sống được cấy ghép với một trục nhân tạo in 3D tại Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh ngày 14 tháng 8 năm 2014.

Một giảng viên dược trao đổi với The Guardian rằng "Trong vòng 50 năm qua, chúng ta đã sản xuất thuốc viên trong các nhà máy và vận chuyển chúng đến bệnh viện". "Lần đầu tiên, quá trình trên đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sản xuất các viên thuốc ở gần hơn nhiều đối với các bệnh nhân".

Nhưng Aprecia dường như chưa xác định liệu công ty có kế hoạch đặt các máy in 3-D của mình trong các văn phòng của bác sĩ hay là bệnh viện. Aprecia rất có thể đặt tất cả các máy in trong một vài nhà máy, nơi nó sẽ in ra các liều lượng thông dụng theo yêu cầu. Điều đó sẽ không tạo ra sự thay đổi thực sự so với thực tế hiện nay. (Aprecia đã không trả lời các yêu cầu bình luận).

Nhưng nếu Aprecia thực sự nỗ lực đưa quy trình sản xuất thuốc đến gần hơn với bệnh nhân, nó sẽ chống lại một xu hướng chung hướng tới tập trung hóa và sản xuất hàng loạt.

Gregory Higby, một giáo sư Đại học Wisconsin và là giám đốc điều hành của Viện lịch sử dược Mỹ, nói rằng các nhà sản xuất thuốc có xu hướng hợp nhất không chỉ trong vòng 100 năm qua mà cả trong vài thập niên qua. Sự hợp nhất doanh nghiệp này đặc biệt tăng tốc trong những năm 1990.

Higby nói rằng ông không biết các chi tiết cụ thể về khát vọng của Aprecia, nhưng kỹ thuật in nói trên làm ông nhớ đến một mô hình cũ hơn.

Ông nói "100 năm trước, bất cứ dược sĩ nào cũng có thể pha trộn các thành phần dược chất và tá dược với nhau để tạo ra mức nồng độ cụ thể theo chỉ định của bác sĩ cho bệnh nhân. Bây giờ, bạn dường như yêu cầu 'chiếc máy in' làm điều đó". 

Tuy nhiên, "Một số đơn vị vẫn phải sản xuất thuốc và điều đó sẽ tiếp tục chịu sự kiểm soát của các nhà sản xuất lớn. Chỉ họ mới có thể đủ khả năng lo liệu các chi phí để xin FDA cấp phép cho một loại thuốc mới", ông Higby đánh giá thêm.

Nhiều khả năng các nhân tố sẽ có ảnh hưởng đến tương lai thực sự của dược phẩm chính là các nhà quản lý lợi ích sử dụng dược phẩm (PBM), các tập đoàn khổng lồ - người đứng ra đàm phán giữa các công ty dược và các nhà bảo hiểm y tế cá nhân.

Higby nói "Tương lai của bất kỳ sự đổi mới sáng tạo nào trong dược khoa sẽ bị ảnh hưởng bởi những người trung gian này".

Hà Phúc (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Đào tạo miễn phí phương pháp định giá công nghệ Đây là một trong những nội dung của khóa tập huấn kiến thức...
Doanh nghiệp Hàn Quốc mang công nghệ mới sang TP.HCM để 'chào hàng' Sản phẩm chống cháy thế hệ mới, hệ thống cải thiện chất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...