Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 16:07 PM (GMT+7)

iOS 9 bị tố làm chậm, lag máy và crash ứng dụng

Nhiều người dùng sau khi nâng cấp lên iOS 9 đã phàn nàn rằng hệ điều hành này khiến iPhone, iPad của họ bị chậm, ứng dụng bị crash.

Theo phản ánh của nhiều người dùng trên các diễn đàn, mạng xã hội, hệ điều hành iOS 9 của Apple có vẻ không hoạt động mượt mà như mong đợi. Sau khi nâng cấp lên iOS 9, ứng dụng trên iPhone, iPad của họ gặp hiện tượng crash (đóng đột ngột). Máy có hiện tượng chạy chậm, giật lag rất khó chịu. Những vấn nạn tương tự cũng đã từng xảy ra trên iOS 8 hồi năm ngoái (Wi-Fi chập chờn, gây tốn pin). Với iOS 9, Apple từng có nhiều thử nghiệm trước khi phát hành chính thức vào 17/9 vừa qua, bao gồm cả việc cho phép người dùng phổ thông dùng thử và gửi phản hồi về cho hãng. Tuy nhiên, những lời phàn nàn mới đây cho thấy nỗ lực của Apple không mang lại hiệu quả. Việc hệ điều hành bị lỗi có vẻ đã không còn là chuyện hiếm khi xảy ra với công ty có biệt danh "Táo khuyết" này, khi mà bản cập nhật cho WatchOS (hệ điều hành chạy trên Apple Watch) gần đây cũng đã bị trì hoãn.

Tràn ngập kêu ca

iOS 9 bị tố làm chậm, lag máy và crash ứng dụng - 1

Dạo qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, có thể thấy rất nhiều người dùng iOS than phiền và tỏ ra bực bội vì phiên bản iOS mới của Apple. "iOS 9 làm ứng dụng của tôi bị crash, và font chữ thì quá tệ" - người dùng Twitter stephayson phản ánh.

"Các bạn cập nhật lên iOS 9 để hy vọng tăng thời gian dùng pin thêm một tiếng, nhưng bạn sẽ thấy hối tiếc bởi hệ điều hành làm máy bị lag và ứng dụng bị crash" - người dùng Nycphoria_186 cho biết.

"Ứng dụng Outlook của tôi bị crash sau khi lên iOS 9. Tôi phải gỡ và cài lại Outlook để khắc phục" - người dùng bananza kêu ca trên Twitter.

Trên các diễn đàn về công nghệ chuyên về sản phẩm của Apple, hàng loạt người dùng cũng để lại lời phàn nàn về iOS 9. Trang MacRumors đã mở hẳn một "chuyên đề" về tình trạng này và thu hút sự bàn luận sôi nổi của các thành viên với hơn 14 trang thảo luận. Tương tự, theo tác giả Christian Zibreg của trang iDownloadblog, bản thân anh cũng là nạn nhân của hiện tượng giật lag mà iOS 9 gây ra. "Một vài người dùng cho biết iOS 9 còn lag hơn cả iOS 8. Thật không may, tôi cũng là một trong số những người đó". Người dùng phản ánh rằng máy bị lag một cách toàn diện, và một bộ phận nhỏ cho biết họ bị lỗi crash hệ thống. Lỗi xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến thiết bị iOS đời cũ, mà thậm chí các máy mới ra mắt gần đây cũng không phải là ngoại lệ. Một cuộc bỏ phiếu trên trang 9to5Mac cho thấy hơn 30% người dùng phàn nàn iPhone chạy chậm hơn sau khi nâng cấp; còn số người cho rằng máy chạy nhanh hơn chỉ chiếm 3%.

iOS 9 bị tố làm chậm, lag máy và crash ứng dụng - 2

Apple có sớm khắc phục?

Kể từ khi ra mắt, iOS 9 đã chiếm hơn 20% thị phần iOS, theo thống kê của hãng phân tích về di động  Mixpanel. Tốc độ tăng trưởng của iOS 9 cũng tương đương với phiên bản trước nó (iOS 8) nhưng kém hơn so với iOS 7. Một phần nguyên nhân là bởi hệ thống máy chủ của Apple bị quá tải trong thời gian đầu khiến hàng loạt người dùng phải chờ đợi một thời gian mới có thể update.

Theo Gene Munster, nhà phân tích Piper Jaffray, thị phần iOS 9 vẫn sẽ tiếp tục tăng lên mặc cho những lời phàn nàn không ngớt từ người dùng. "Apple không thể tạo nên một hệ điều hành ổn định cho tới khi họ có được đầy đủ các dữ liệu về việc sử dụng nó (iOS 9)" - Munster nhận định. Theo Munster, lý do khiến iOS 9 hoạt động không ổn định có thể xuất phát từ cả phần cứng và phần mềm mà người dùng cài trên máy. Sau khi nhận được các phản hồi chi tiết từ phía người dùng, Apple sẽ có những giải pháp để khắc phục tình hình. Chỉ có điều, với việc iOS 9 bị phàn nàn quá nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều người chưa nâng cấp sẽ "chùn chân". Và nếu muốn tăng nhanh thị phần, Apple cần nhanh chóng điều tra để ra mắt bản vá lỗi - thông qua bản update iOS 9.1 - trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo Minh Thống (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...