Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 25/09/2015 11:00 AM (GMT+7)

IOT- Lời giải cho bài toán giao thông thông minh

Việc sử dụng ứng dụng công nghệ kết nối internet của vạn vật (Internet Of Thing), sẽ giải quyết hiệu quả tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông đang ngày một trở nên nghiêm trọng tại các đô thị lớn nói chung và TP.HCM nói riêng.

Đó là giải pháp được nhiều chuyên gia công nghệ thảo luận tại Hội thảo Toàn cảnh CNTT – TT Việt Nam 2015 với chủ đề “IOT – Nền tảng hội tụ cho giao thông thông minh” diễn ra vào ngày 24/9.

Cơ sở vật chất lạc hậu, thiếu gắn kết

Ông Hà Hoàng Huy, Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn cho biết, toàn TP hiện có khoảng 877 chốt đèn tín hiệu, trong đó 822 chốt có tủ điều khiển và chỉ khoảng 4% trong số này kết nối được về trung tâm điều khiển. Số còn lại được hoạt động độc lập.

Hệ thống camera quan sát còn khá thấp, chưa phủ rộng trên tất cả các chốt giao thông và tuyến đường trọng điểm. Trong đó, hầu hết vẫn hoạt động độc lập và phục vụ riêng cho nhu cầu của đơn vị quản lý như VOV giao thông, Trung tâm quản lý đường hầm SSG và các Khu quản lý giao thông đô thị. Các camera này cũng chưa được tích hợp các ứng dụng và chức năng thông minh để có thể trích xuất hình ảnh khi cần thiết.

IOT- Lời giải cho bài toán giao thông thông minh - 1

Ùn tắc và tai nạn giao thông đang là vấn đề nhức nhối tại nhiều đô thị lớn

Ở lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, hệ thống xe buýt của TP hiện vẫn dùng vé giấy, gây bất tiện trong quá trình sử dụng và tiêu cực trong công tác quản lý. Từ đó, không cung cấp được thông tin về hành trình trực tuyến của các tuyến xe buýt cho người dân. Các biện pháp bảo đảm an ninh vẫn chưa được thực hiện tốt, nên tình trạng hành hung, trấn lột, cướp giật trên xe buýt vẫn là nỗi lo của người dân khi sử dụng phương tiện vận tải này.

Ngoài ra, các trạm thu phí với phương thức đóng trả phí thủ công (nộp tiền tại trạm) cũng gây ra nhiều bất lợi trong quá trình sử dụng. Bởi đây mới chỉ giải quyết được bài toán thu phí đơn thuần chứ chưa sẵn sàng kết nối với các thiết bị khác để giải quyết các vấn đề giao thông đặc thù của TP.

Một ví dụ cụ thể,  đó là tình trạng xe quá tải lưu thông trên các tuyến đường vào TP vẫn chưa được kiểm soát. Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông TP, trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 4.235 vụ vi phạm chở hàng quá tải trọng cho phép, với tổng số tiền xử phạt hơn 40 tỷ đồng. Nhưng do đặc thù giao thông đô thị có nhiều tuyến đường nhánh, nên các phương tiện thường lợi dụng tránh né việc kiểm tra tải trọng của các lực lượng chức năng. Vì vậy, chỉ có 13,8% tổng số xe kiểm tra bị phát hiện vi phạm.

Phát triển giao thông thông minh: Xu thế tất yếu

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, đứng trước những thực trạng nói trên, việc ứng dụng IOT trong giao thông tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang trở thành nhu cầu tất yếu. Bên cạnh ý thức của người dân, đây là một trong những biện pháp hiệu quả để giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông đang diễn ra hàng ngày.

Được biết, hệ thống giao thông thông minh dựa trên 3 yếu tố: Hệ thống cảm biến, Cơ sở hạ tầng thông minh và Hệ thống quản lý.

Trong đó, các hệ thống cảm biến sẽ được ứng dụng trên phương tiện và hạ tầng giao thông. Thông tin được thu thập tự động qua các hệ thống cảm biến (hình ảnh, khí tượng, mật độ, cân...), sau khi được phân tích, xử lý sẽ được cung cấp ngược trở lại cho người dân qua các thiết bị di động. Bằng cách tận dụng nguồn dữ liệu thông qua mạng xã hội, chia sẻ theo thời gian thực của người tham gia giao thông, cấp quản lý hoàn toàn có thể nắm bắt thực tế giao thông tại bất kỳ địa điểm nào, qua đó đưa ra những giải pháp kiểm soát phù hợp.

Ngoài ra, các cảm biến được lắp đặt trên mặt đường sẽ thu thập thông tin về luồng giao thông, khí hậu, thời tiết... Các thông tin này được hệ thống máy tính phân tích và xử lý, sau đó cung cấp trở lại cho các tài xế về tình hình giao thông trên đường để tài xế lựa chọn giải pháp tối ưu nhất, giúp hạn chế tối đa tai nạn và kẹt xe. Với ứng dụng IOT, Hệ thống thu phí điện tử, hệ thống kiểm tra tải trọng xe, Hệ thống Camera giám sát CCTV, Hệ thống giám sát thời tiết... cũng được kết nối dễ dàng.

IOT- Lời giải cho bài toán giao thông thông minh - 2

Ứng dụng CNTT chính là lời giải cho bài toán giao thông thông minh của các TP lớn (ảnh minh họa)

Theo ông Dũng, vấn đề kẹt xe nằm ở người tham gia giao thông hơn là vấn đề quản lý. Với việc ứng dụng CNTT, đặc biệt là trên các thiết bị di động cầm tay, người dân hoàn toàn quyết định giờ giấc, phương tiện, lộ trình di chuyển để giảm kẹt xe. Song song đó, hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ IOT kết nối điều khiển hệ thống đèn báo một cách tự động dựa vào tình trạng giao thông thời điểm đó, thay vì phải điều khiển độc lập thông qua lực lượng CSGT như hiện nay.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng, vấn đề hạ tầng và công nghệ đã sẵn sàng. Nhưng nếu để Nhà nước thực hiện toàn bộ thì e rằng sẽ không đủ vốn và các nguồn lực để đầu tư. Có thể nói, giao thông thông minh là vấn đề hợp tác của toàn xã hội. Do đó, Nhà nước cần phải có cơ chế cho phù hợp để thu hút thêm các doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia.

Theo Ông Thorsten Punke, Công ty AMP Netconnect: Giao thông thông minh đã được nhiều nước trên thế giới triển khai nhưng không thành công. Sai lầm của họ chính là ở bước lên kế hoạch. Có rất nhiều giải pháp công nghệ để ứng dụng phát triển đô thị thông minh, nhưng chính bản thân TP đó phải xác định được mình cần gì, muốn gì trong tương lai. Hầu hết các quốc gia gặp phải tình trạng lên tầm nhìn ngắn hạn từ 4-5 năm. Trong khi giải pháp TP thông minh cần có định hướng đầu tư đường dài, hàng chục năm.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...