Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 07/07/2018 07:13 AM (GMT+7)

IPP Grand Harvest Day: 'Mùa gặt' bội thu sau 4 năm 'gieo trồng' startup

Chương trình IPP2 đã hỗ trợ tài chính và tư vấn, đào tạo cho 35 dự án khởi nghiệp, dự án phát triển và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học ở Việt Nam.

Ngày 6/7, Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị tổng kết - GRAND HARVEST DAY Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2). IPP2 được hai Chính phủ Phần Lan và Việt Nam đồng tài trợ (thông qua Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với ngân sách 11 triệu Euro và thực hiện trong 4 năm (2014-2018). 

IPP Grand Harvest Day: 'Mùa gặt' bội thu sau 4 năm 'gieo trồng' startup - 1

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đánh giá cao hiệu quả của chương trình hợp tác IPP2.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đánh giá IPP2 là chương trình ODA tiên phong thử nghiệm ở Việt Nam. Chương trình đã mang đến cho Việt Nam một xu hướng mới và tư duy hiện đại về đổi mới sáng tạo từ kinh nghiệm Phần Lan và các quốc gia tiến bộ trên thế giới, giúp đặt những bước đi đầu tiên cho Việt Nam trên con đường sử dụng đổi mới sáng tạo như một công cụ phục vụ phát triển nhanh và bền vững.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay, gần 10 năm trước, khi Chương trình được khởi xướng, đổi mới sáng tạo còn là một phạm trù mới và chưa được biết đến rộng rãi ở Việt Nam. Với các nỗ lực của IPP trong giai đoạn 1, Chương trình đã mang đến cho Việt Nam một xu hướng mới và tư duy hiện đại về đổi mới sáng tạo.

Với IPP2, chương trình lại đi tiên phong trong việc thúc đẩy sự hình thành và phát triển một xu hướng rất mới là Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. "Với sự hỗ trợ từ IPP2, nhiều dự án đã khẳng định được uy tín và vị thế của sản phẩm, dịch vụ sáng tạo trên thị trường trong nước và vươn ra khu vực và quốc tế," người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ. 

IPP Grand Harvest Day: 'Mùa gặt' bội thu sau 4 năm 'gieo trồng' startup - 2

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam (ngoài cùng bên trái).

Tổng kết sau 4 năm, IPP2 đã hỗ trợ tài chính và tư vấn, đào tạo cho 35 dự án khởi nghiệp, dự án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, dự án hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học ở Việt Nam. 

Ngoài hỗ trợ 35 dự án nói trên, IPP2 đã đưa các chuyên gia quốc tế tham gia tư vấn, soạn thảo các chính sách có tác động lớn trong dài hạn như Chương trình 844 Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia; Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi; tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực cho gần 100 cán bộ hoạch định chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, IPP2 đã thiết kế Chương trình đào tạo khung theo chuẩn quốc tế, thử nghiệm đào tạo và cấp chứng chỉ cho 12 chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp và hơn 150 giảng viên nguồn về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ 50 trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn quốc…

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, các bài học kinh nghiệm và thực hành tốt nhất về hỗ trợ khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Chương trình IPP2 là nguồn tham khảo để các cơ quan, tổ chức, trước hết là các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành nghiên cứu, vận dụng trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của đơn vị mình.

Tại IPP Grand Harvest Day, ngoài việc tổng kết hoạt động của IPP2 giai đoạn 2014-2018; giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ đổi mới sáng tạo của IPP2; trình diễn kết quả các tiểu dự án thì Hội nghị còn thảo luận chuyên sâu về 03 nội dung:

- Đào tạo, xây dựng năng lực về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo hướng tới nền kinh tế sáng tạo

- Đầu tư và tài chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tăng trưởng nhanh

- Thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bền vững.

Hội nghị cũng là diễn đàn mở nhằm chia sẻ thông tin về thực trạng, các thách thức hiện tại và tương lai của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thảo luận các sáng kiến, giải pháp thúc đẩy phát triển cộng đồng đổi mới sáng tạo bền vững ở Việt Nam...

Nhóm PV

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...