Tháng 09, 2018
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 02/11/2013 04:25 AM (GMT+7)

Iran tuyên bố tiếp tục làm giàu uranium

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngày hôm qua (31/10) khẳng định Tehran sẽ tiếp tục làm giàu uranium ở mức 20% để duy trì hoạt động lò phản ứng hạt nhân.

Tuần trước, Phó chủ nhiệm Ủy ban An ninh của Quốc hội Iran ông Hossein Naqavi Hosseini cho biết: Lò phản ứng hạt nhân của Tehran “đã có đủ nhiên liệu cần thiết ở thời điểm hiện tại và nước này không cần sản xuất thêm”.

Phán ứng trước phát biểu của ông Hosseini, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định tại một cuộc họp báo ở Johannesburg (Nam Phi) vào ngày hôm qua rằng, uranium làm giàu ở mức 20% vẫn tiếp tục được sản xuất để duy trì hoạt động của lò phản ứng hạt nhân.

Ông Javad Zarif nhấn mạnh rằng quá trình làm giàu sẽ được tiến hành dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Liên hợp quốc (IAEA). Ông cũng cho biết rằng Tehran đẩy nhanh các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc trên thế giới với tinh thần thiện ý và quyết tâm đạt được mục tiêu am hiểu lẫn nhau trong gian đoạn đầu.

Iran tuyên bố tiếp tục làm giàu uranium - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Iran ngày hôm qua đã kết thúc các cuộc thảo luận cấp chuyên gia kéo dài 2 ngày về chương trình hạt nhân tại Vienna (Áo) với sự tham gia của 6 cường quốc trên thế giới. Các cuộc thảo luận diễn ra 1 ngày sau khi Iran có các cuộc gặp gỡ với đại diện của IAEA.

Một nguồn tin ngoại giao tiết lộ với hãng tin RIA Novosti rằng Iran đã đề nghị với nhóm 5+1, bao gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và Đức rằng Tehran sẽ tạm thời ngừng hoạt động làm giàu uranium ở mức 20% để đổi lấy dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Các cuộc đàm phán vòng tiếp theo sẽ được tiến hành tại Geneva (Thụy Sĩ) dự kiến vào ngày 7-8/11. Các nước phương Tây bày tỏ quan ngại chương trình vũ khí hạt nhân của Iran có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Huy Phong (Theo RIA Novosti)

Tin đọc nhiều

Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hướng dẫn cài đặt mã PIN cho SIM trên smartphone Trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp, thiết lập...
Sắp công bố phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam gây chấn động thế giới Kết quả khai quật khảo cổ học này có tầm vóc quốc tế, chưa...