Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 13:45 PM (GMT+7)

IS đang gieo rắc vi trùng ăn thịt người khắp Syria?

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của người Kurd vừa lên tiếng cáo buộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (gọi tắt là ISIS hoặc IS) đang gieo rắc một loại vi trùng ăn thịt người khắp Syria.

Các nhân viên của tổ chức nhân đạo cho biết, hơn 500 trường hợp mắc bệnh Leishmaniasis, căn bệnh khủng khiếp do vi trùng ăn thịt gây ra, đã được ghi nhận ở Syria trong vòng 12 tháng qua.

IS đang gieo rắc vi trùng ăn thịt người khắp Syria? - 1

Một trường hợp người Syria nhiễm bệnh Leishmaniasis trên da. Ảnh: Word Press

Chuyên gia Dilqash Isa thuộc Tổ chức trăng lưỡi liềm đỏ của người Kurd nhấn mạnh: "Hậu quả của các hành động đáng ghê tởm của IS, bao gồm cả việc giết hại những con người vô tội và vứt bỏ xác của họ trên các đường phố, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự lan tràn nhanh chóng của bệnh Leishmaniasis".

IS đang gieo rắc vi trùng ăn thịt người khắp Syria? - 2

Hơn 500 trường hợp mắc bệnh Leishmaniasis đã được ghi nhận ở Syria trong vòng 12 tháng qua. Ảnh: Word Press

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Leishmaniasis thực chất là tên gọi chung của một nhóm bệnh gồm 3 dạng chính và chúng lây lan khắp nơi thông qua hơn 20 loại ký sinh trùng.

Các dạng bệnh Leishmaniasis chủ yếu gồm có: bệnh Leishmaniasis trên da - dạng bệnh Leishmaniasis phổ biến nhất, gây ra các chỗ loét trên những vùng cơ thể hở, không được che chắn cũng như có thể dẫn tới sự biến dạng, sẹo vĩnh viễn, thương tích và tàn tật; bệnh Leishmaniasis trong phủ tạng - dạng bệnh Leishmaniasis nghiêm trọng nhất và có thể gây chết người nếu không được chữa trị, do nó tấn công các cơ quan nội tạng chính trong cơ thể và gây ra các cơn sốt bất thường, sụt giảm cân cũng như sưng phồng gan và lá lách; và bệnh Leishmaniasis trên niêm mạc - dạng bệnh Leishmaniasis có sức hủy hoại lớn nhất, ăn mòn các niêm mạc của  mũi, miệng và cổ họng.

IS đang gieo rắc vi trùng ăn thịt người khắp Syria? - 3

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng cáo buộc IS là thủ phạm gieo rắc vi trùng ăn thịt người ở Syria. Ảnh: Daily Mail

Một tay súng người Kurd ở Syria tiết lộ, anh ta và những người xung quanh trước đây không hề hay biết gì về căn bệnh Leishmaniasis. Họ đã tham chiến được gần 4 năm và nhận thấy, căn bệnh về cơ bản khởi phát từ các khu vực giao tranh ác liệt như Tal Hamis, Hon and Qosa.

WHO than phiền rằng, hệ thống y tế của Syria đã sụp đổ do hậu quả của cuộc nội chiến ác liệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. WHO tuyên bố, 13 triệu người Syria hiện đang rất cần được cứu trợ nhận đạo.

"Bất chấp các nỗ lực tối đa của chúng tôi, các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ở Syria vẫn không ngừng leo thang. Hơn 4 năm khủng hoảng đang khiến hệ thống y tế của nước này sụy sụp. Chúng tôi ngày càng chứng kiến nhiều trường hợp thương tích, sự gia tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần, các vấn đề sức khỏe sinh sản cũng như các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm.

Việc bùng phát dịch tả đang ngày càng lan rộng ở nước Iraq láng giềng. Điều đó gợi nhắc tất cả chúng ta rằng, các vụ bùng phát dịch bệnh có xu hướng tấn công những quốc gia vốn đang phải hứng chịu tổn thất từ các cuộc khủng hoảng kéo dài.

WHO đang chuẩn bị sẵn sàng việc hỗ trợ y tế cũng như thực thi các biện pháp sẵn sàng ứng phó nhằm chặn trước nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Syria", trích thông cáo của WHO.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...