Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 10/07/2020 17:58 PM (GMT+7)

Khu CNC Hòa Lạc cần thay đổi diện mạo để nhà đầu tư 'nhìn vào đã muốn đến'

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Khu CNC Hòa Lạc phải tiếp tục đầu tư cho hoàn thiện và chăm chút về hạ tầng để nhìn vào là các nhà đầu tư đã muốn đến.

Sáng 10/7, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã có buổi làm việc tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, và đại diện các sở, ngành của Thành phố cùng tham dự buổi làm việc.

Tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng

Báo cáo về tình hình xây dựng, phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, ông Lưu Hoàng Long, quyền Trưởng Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết, tính lũy kế từ khi thành lập đến nay, khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng. Trong đó có 51 dự án đang hoạt động với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 năm gần đây đạt trên 4 tỷ USD.

Hiện nay, tại Khu CNC Hòa Lạc có khoảng trên 22.000 người đang học tập và làm việc (khoảng gần 9.000 học sinh, sinh viên và khoảng 13.000 người lao động). Số lượng lao động tại Khu CNC Hòa Lạc có trình độ đại học trở lên trung bình đạt trên 50% và tại một số dự án tỷ lệ này đạt trên 90%.

Khu CNC Hòa Lạc cần thay đổi diện mạo để nhà đầu tư 'nhìn vào đã muốn đến' - 1

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ và lãnh đạo Bộ KH&CN, TP Hà Nội  trồng cây tại Khu Công viên phần mềm Khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Ông Lưu Hoàng Long cũng cho biết, hiện nay đã có một số sản phẩm công nghệ cao tiêu biểu được phát triển, sản xuất tại Khu CNC Hòa Lạc. Trong đó có điện thoại thông minh 5G, thiết bị mạng 5G do Công ty Vinsmart hợp tác với Qualcomm sản xuất; Rada cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G của Tập đoàn Viettel; Cấu kiện động cơ máy bay, các dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không của Công ty Hanwha…

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN, cho biết Khu CNC Hòa Lạc được khởi động từ năm 1998 đến nay, nhưng 3/4 chặng đường này là dành cho công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, bức tranh của Khu CNC Hòa Lạc cơ bản đã thành hình, hệ sinh thái của một khu công nghiệp CNC với chuỗi sản xuất đồng bộ để đưa ra các sản phẩm “Made in Việt Nam” ngày càng rõ. 

"Khu CNC Hòa Lạc cũng đang hình thành ngày càng rõ nét là một đô thị khoa học công nghệ, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu trở thành vùng lõi của đô thị Hòa Lạc theo đúng quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để tiếp tục thúc đẩy phát triển Khu CNC Hòa Lạc xứng đáng với sự kỳ vọng và góp phần phát triển kinh tế Thủ đô, đất nước, Bộ KH&CN rất mong muốn TP Hà Nội hỗ trợ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc.

Khu CNC Hòa Lạc cần thay đổi diện mạo để nhà đầu tư 'nhìn vào đã muốn đến' - 2

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ và lãnh đạo Bộ KH&CN, TP Hà Nội thăm nhà máy chế tạo linh kiện máy bay Hanwha Aero Engines.

Trong đó, về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư, UBND TP Hà Nội ứng vốn để thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc, hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và các công trình phục vụ giải phóng mặt bằng cho Khu CNC.

Ngoài ra, UBND TP bố trí vốn để xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Vai Réo phục vụ GPMB Khu Công nghiệp Bắc Phú Cát cũ theo chỉ đạo của Chính phủ. Ban Quản lý Khu CNC cũng kiến nghị Hà Nội tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối và hạ tầng xã hội trong Khu; sớm thành lập và đưa vào hoạt động đồn công an, đội cảnh sát PCCC chuyên ngành để đảm bảo công tác quản lý an ninh, trật tự và PCCC của khu...

Tập trung hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia nên lĩnh vực khoa học công nghệ luôn được TP quan tâm và đặt mục tiêu phải là trung tâm khoa học công nghệ lớn của cả nước, khu vực cũng như của thế giới. Để làm được này, trong tuần tới, TP sẽ làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ KH&CN để đánh giá toàn diện thực trạng KH&CN của Thủ đô.

Khu CNC Hòa Lạc cần thay đổi diện mạo để nhà đầu tư 'nhìn vào đã muốn đến' - 3

Bộ KH&CN mong muốn TP Hà Nội hỗ trợ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để tiếp tục thúc đẩy phát triển Khu CNC Hòa Lạc xứng đáng với sự kỳ vọng và góp phần phát triển kinh tế Thủ đô, đất nước.

Về Khu CNC Hòa Lạc, Bí thư Thành ủy bày tỏ vui mừng trước sự phát triển gần đây. Tuy nhiên, với mục tiêu thu hút các DN công nghệ cao và là động lực về KH&CN cho Thủ đô cũng như cả nước thì kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được. Theo Bí thư Thành ủy, tỷ lệ lấp đầy, thu hút đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn khiêm tốn, chưa tương xứng với vị thế của Khu CNC; tổng số vốn đầu tư đăng ký mới đạt gần 4 tỷ USD - đây là một kết quả khiêm tốn; cả khu rộng 1.000ha nhưng tỷ lệ lấp đầy mới chỉ đạt 240ha.

“Chúng ta có tổ lớn như này chắc chắn phải tiếp tục đầu tư cho hoàn thiện và chăm chút về hạ tầng để nhìn vào là các nhà đầu tư đã muốn đến”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Khu CNC Hòa Lạc cần thay đổi diện mạo để nhà đầu tư 'nhìn vào đã muốn đến' - 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc làm việc

Theo ông Vương Đình Huệ,  Khu CNC Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc là 1 trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội được phê duyệt quy hoạch 1/10.000 và Khu CNC Hòa Lạc là phần lõi. Bên cạnh đó, kết nối giao thông với nội đô lịch sử cũng rất thuận lợi bởi ngoài Đại lộ Thăng Long, tới đây TP còn đầu tư dự án đường sắt đô thị để kết nối. Từ đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải xác định thời cơ và tranh thủ sự đầu tư của T.Ư, TP để phát triển mạnh hơn.

Ngoài ra, Ban Quản lý cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng của Khu. Quan trọng hơn, Khu CNC Hòa Lạc phải đặt yêu cầu về giá trị gia tăng trên 1ha để từ đó lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao và sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn. Quan tâm để triển khai hiệu quả các hoạt động nghiên cứu CNC, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, ươm tạo công nghệ và tạo hệ sinh thái cho các starup. Đặc biệt, phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước; nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động...

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...