Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/10/2017 22:50 PM (GMT+7)

Kết nối để tìm cách nâng cao giá trị sản vật bản địa

Mekong Connect là cơ hội để các đại diện cơ quan quản lý nhà nước hiểu rõ hơn về thế mạnh của địa phương mình, từ đó đưa ra các cơ chế chính sách hỗ trợ người dân đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nông sản.

Kết nối để tìm cách nâng cao giá trị sản vật bản địa - 1

Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng đầu tư vào công nghệ là chìa khóa để doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Đó là chia sẻ của ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, tại Diễn đàn kinh tế, kinh doanh Đồng bằng sông Cửu Long 2017 (Mekong Connect) tổ chức tại tỉnh Bến Tre vào ngày 26/10.

Chủ đề của Mekong Connect năm nay là “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ”.

Theo ông Dương, liên kết 4 tỉnh vùng Tây Nam Bộ ABCD (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) là sáng kiến rất thiết thực nhằm tạo ra mang lưới kết nối 4 tỉnh cùng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau nâng cao giá trị các sản vật địa phương.

Mối liên kết này, nhằm xóa đi thực tế đáng buồn là vùng miền Tây Nam Bộ vốn là “thủ phủ” của nông nghiệp cả nước với nhiều sản vật nhưng người nông dân vẫn nghèo, vì lối sản xuất truyền thống, xuất thô, ít áp dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất.

Với diễn đàn Mekong Connect, ông Dương mong muốn các đại diện quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học…cùng ngồi lại chia sẻ các vấn đề vướng mắc trong hoạt động sản xuất. Thông qua hoạt động gặp gỡ, chia sẻ, doanh nghiệp sẽ nhận thức tốt hơn về vai trò của khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có những kết nối chuyển giao công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất.

“Mekong Connect là cơ hội để các đại diện cơ quan quản lý nhà nước biết rõ hơn về thế mạnh của địa phương mình nhằm đưa ra các cơ chế chính sách hỗ trợ nhân dân đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nông sản vùng ABCD”- ông Dương nói.

Kết nối để tìm cách nâng cao giá trị sản vật bản địa - 2

Sản vật các địa phương vùng ABCD tham gia sự kiện. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Phan Văn Mão, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Bến Tre, cho biết mạng lưới ABCD là sáng kiến liên kết hợp tác giữa các địa phương nhằm giúp sản phẩm của địa phương mình hội nhập thị trường trong nước và quốc tế. Mỗi địa phương sẽ khai thác thế mạnh riêng, kết hợp với khuyến khích ứng dụng công nghệ nhằm đưa sản phẩm vào thị trường với giá trị gia tăng cao.

“Việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất cần đội ngũ những trí thức có tâm huyết với nông nghiệp. Do vậy, cần phải có cơ chế chính sách thu hút các trí thức quan tâm tới việc gia tăng giá trị cho nông sản địa phương”- ông Mão kiến nghị.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Bảo tồn di tích và phát triển du lịch nhờ số hóa dữ liệu Việc tiếp nhận cơ sở dữ liệu và sản phẩm 3D về di sản văn...
KHCN tuần qua: Vệ tinh VN vào quỹ đạo, Sa thải robot vì ăn hại và Cà chua cay như ớt Sự kiện KHCN đáng chú ý nhất tuần là việc vệ tinh đầu tiên...