Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 30/03/2015 09:11 AM (GMT+7)

KH-CN vùng Đông Nam Bộ: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới

Nhiều cơ chế, chính sách mới về đầu tư phát triển khoa học công nghệ (KH – CN) khu vực Đông Nam Bộ đã được đưa ra nhằm phát triển vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

* Doanh nghiệp chỉ dành 0,4% doanh thu để đổi mới công nghệ

Vùng Đông Nam Bộ là khu vực có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Nơi đây hội tụ đầy đủ các điều kiện và lợi thế nổi trội để phát triển công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là phát triển công nghiệp công nghệ cao, điện tử - tin học, nghiên cứu ứng dụng và triển khai khoa học công nghệ, đi đầu trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh đó, vùng Đông Nam Bộ còn có lợi thế về nguồn lao động dồi dào, có trình độ chuyên môn cao hơn so với các vùng khác, có khả năng nắm bắt và vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, được đào tạo và nâng cao tay nghề trong quá trình phát triển các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế sẵn có, vùng Đông Nam Bộ vẫn còn khá nhiều hạn chế, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển khoa học công nghệ của vùng.

Đầu tiên có thể kể đến, đó là việc các doanh nghiệp vẫn còn khá hạn chế và thụ động trong việc đổi mới công nghệ. Theo số liệu của Bộ Khoa học & Công nghệ, các doanh nghiệp Việt Nam hiện chỉ dành khoảng 0,4% doanh thu hàng năm cho hoạt động này. Trong đó, số doanh nghiệp có công nghệ lạc hậu lại tập trung nhiều hơn ở khối doanh nghiệp nhà nước.

KH-CN vùng Đông Nam Bộ: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới - 1

Đổi mới công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Ở khối doanh nghiệp FDI, tình hình cũng chẳng mấy khả quan khi có trên 80% doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ trung bình của thế giới, chỉ có 5 – 6% sử dụng công nghệ cao và 14% ở mức lạc hậu. Điều này dẫn đến việc chất lượng và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước chưa cao. Việc nghiên cứu giải mã và nội địa hóa công nghệ nước ngoài đã được thực hiện, nhưng chưa nhiều và chưa góp phần tích cực vào việc nâng cao trình độ công nghệ của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Một khó khăn khác hiện nay, đó là việc nguồn kinh phí giành cho khoa học và công nghệ chủ yếu vẫn từ ngân sách nhà nước chứ chưa được xã hội hòa nhiều. Điều này dẫn tới tình trạng đầu tư dàn trải vào các công trình nghiên cứu, thiếu những chương trình trọng điểm, trọng tâm. Nhiều đề tài nghiên cứu sau khi thực hiện xong bị “đắp chiếu”, không thể đưa ra thương mại hóa.

Thủ tục hành chính cũng là một rào cản đối với các nhà khoa học khi còn rườm rà, chậm cải tiến. Điều đó dẫn tới tình trạng các đề tài nghiên cứu bị chậm so với thời hạn quy định, các nhà khoa học phải lo “đối phó” với thủ tục, hóa đơn chứng từ thay vì chuyên tâm vào nghiên cứu. Mối liên kết giữa nhà khoa học – nhà quản lý – doanh nghiệp cũng chưa thật sự chặt chẽ. Sản phẩm nghiên cứu chưa bám sát nhu cầu của doanh nghiệp . Nhiều đề tài nghiên cứu còn ở quy mô nhỏ và tính phổ biến ứng dụng còn hạn chế.

* Xây dựng cơ chế hợp tác giữa nhà khoa học – nhà quản lý – doanh nghiệp

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc vừa nêu, tại Hội nghị giao ban Khoa học & Công nghệ vùng Đông Nam Bộ vừa được tổ chức tại Đồng Nai, ông Nguyễn Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, sắp tới đây, Bộ sẽ tập trung nguồn lực để triển khai các chương trình trọng điểm quốc gia, tránh đầu tư dàn trải để tăng hiệu quả của những đề tài nghiên cứu.

Cùng với đó Bộ tăng cường năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về ứng dụng và chuyển giao công nghệ cho các tổ chức chuyên môn trong vùng. Hình thành một số Viện, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng cấp vùng, cấp quốc gia, bảo đảm giải quyết các vấn đề lớn đáp ứng yêu cầu của từng vùng sản xuất.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, trước thực trạng việc đổi mới công nghệ còn thấp, Bộ cũng đã có quy định, bắt buộc các doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước phải trích doanh thu hàng năm (dự kiến khoảng 10%) để thành lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ, hướng tới việc tự nghiên cứu, đổi mới quy trình sản xuất. Lấy doanh nghiệp làm trung tâm cho quá trình đổi mới, chuyển giao công nghệ, tạo dựng cơ chế hợp tác 3 bên giữa nhà khoa học – nhà quản lý – doanh nghiệp để xây dựng một quy trình sản xuất theo hướng hiện đại, có khả năng cạnh tranh tốt trên thị trường.

Bên cạnh đó là việc tiếp tục đẩy mạnh cơ chế đặt hàng nghiên cứu khoa học, cơ chế đồng đầu tư theo hướng phát triển sản phẩm từ nghiên cứu thăm dò, khả năng ứng dụng đến giai đoạn phát triển công nghệ và hình thành dự án, hoàn thiện công nghệ sản xuất, tạo ra sản phẩm để cung ứng cho thị trường. Trong đó ưu tiên phát triển các nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghiệp điện tử, an ninh quốc phòng….

Nhằm phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong vùng, nhất là  lợi thế về sản xuất công nghiệp và dịch vụ, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng Đông Nam Bộ đến năm 2020. Theo đó, một số mục tiêu của chương trình được đặt ra là: Tổng sản phẩm trong vùng ít nhất tăng gấp 2,2 lần so với năm 2010; Khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm khoảng 96 – 97% GDP; GDP bình quân đầu người đến năm 2020 khoảng 175 triệu đồng, tương đương 6.200 USD; Tốc độ đổi mới công nghệ đạt bình quân 20 – 25% năm….

                                        

Thiện An

Tin đọc nhiều

Theo tình nguyện viên 'đột nhập' nơi tạo ra vaccine Covid-19 Đại học Oxford là một trong số những cơ sở nghiên cứu đang...
Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương Do chủng virus mới đã biến đổi gen, Việt Nam bắt đầu cho...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'ATM khẩu trang' miễn phí cùng người nghèo chống dịch Covid-19 Sau khi cho ra đời “ATM gạo”, anh Hoàng Tuấn Anh tiếp tục...