Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 16:56 PM (GMT+7)

Khai báo y tế trực tuyến trước khi đến Thừa Thiên Huế

Bắt đầu từ 0h ngày 8/4, những người sẽ vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (kể cả người dân Huế trở về) phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua mạng trước.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đối với những người ở ngoại tỉnh về địa bàn và ở các cơ sở tập trung đông người trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn yêu cầu giám sát chặt chẽ các đối tượng từ các tỉnh, thành vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (kể cả người dân Huế từ tỉnh khác trở về).

Khai báo y tế trực tuyến trước khi đến Thừa Thiên Huế - 1

Thừa Thiên Huế có 5 chốt kiểm soát y tế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cụ thể, thực hiện nguyên tắc 1 công dân đến lưu trú tại địa phương hoặc đến công tác, làm việc tại cơ sở sản xuất phải có 1 cán bộ chịu trách nhiệm giám sát dịch tễ của công dân đó.

Những người đã vào địa bàn tỉnh trước 0h ngày 8/4 phải có khai báo y tế, viết giấy cam kết không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết trong thời gian 14 ngày. Các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cách ly.

Trong khi đó, những người sẽ vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (kể cả người dân Huế trở về) từ 0h ngày 8/4 phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua mạng trước, tại địa chỉ http://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt.

Trong thời gian 8 giờ làm việc, UBND cấp huyện cử 1 Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm xem xét, xác nhận (trực tuyến) thông tin người khai báo (được cấp mã QR). Các chốt kiểm tra căn cứ mã QR được cấp để xác định đối tượng vào địa bàn tỉnh, Trong trường hợp chưa khai báo thì yêu cầu khai báo tại chỗ.

Sau khi vào lưu trú tại Thừa Thiên Huế, UBND cấp huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan liên hệ trực tiếp với người mới vào địa phương để kiểm tra y tế, yêu cầu không ra khỏi nơi lưu trú khi không thật sự cần thiết trong thời gian 14 ngày.

Nếu là công dân Thừa Thiên Huế trở về nhà thì gia đình phải chịu trách nhiệm giám sát người trở về, kịp thời báo cho chính quyền địa phương (xã/phường/thị trấn) các thông tin phát sinh liên quan đến người trở về.

Khai báo y tế trực tuyến trước khi đến Thừa Thiên Huế - 2

Kiểm tra thân nhiệt những người vào địa bàn tỉnh. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nếu là công dân các tỉnh khác đến làm việc, công tác trong các lĩnh vực được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (theo Chỉ thị 16/CT-TTg và Công văn 2593/UBND-YT của UBND tỉnh) thì người quản lý doanh nghiệp, cơ sở mà công dân đó đến công tác, làm việc phải chịu trách nhiệm giám sát, kịp thời báo cho chính quyền địa phương các thông tin phát sinh liên quan đến công tác, làm việc.

Trước đó, trong một cuộc họp giao ban trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã nhấn mạnh việc quản lý công dân từ các tỉnh thành về Huế trong thời điểm này là rất quan trọng. Người đứng đầu tỉnh này đề nghị các địa phương phải làm thật nghiêm, thật chặt. Nếu địa phương nào không làm nghiêm túc việc này, lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm. 

Được biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh này không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong khi đó, số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về là 5.197 người. 

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...