Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 25/06/2019 11:48 AM (GMT+7)

Khai mạc chuỗi hội nghị quốc tế về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ

Hội nghị bao gồm một loạt các chủ đề, từ các quá trình đàn hồi và nhiễu xạ trong vật lý năng lượng cao đến các va chạm của các ion nặng, vật lý spin và các chủ đề liên quan.

Từ 24-29/6, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) diễn ra chuỗi hội nghị khoa học “EDS Blois 2019 về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ”. Hội nghị có sự tham dự của 54 nhà khoa học từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Khai mạc chuỗi hội nghị quốc tế về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ - 1

GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: ICISE

Đây là một trong chuỗi các hội nghị kết hợp chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 15 tại Quy Nhơn, Việt Nam. Hội nghị bao gồm một loạt các chủ đề, từ các quá trình đàn hồi và nhiễu xạ trong vật lý năng lượng cao đến các va chạm của các ion nặng, vật lý spin và các chủ đề liên quan. Hội nghị sẽ tập trung vào các kết quả thực nghiệm và lý thuyết gần đây nhất, triển vọng cho các phép đo trong tương lai và tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận giữa các nhà thực nghiệm và lý thuyết.

EDS (Elastic and diffractive scattering - tán xạ đàn tính và nhiễu xạ) là lĩnh vực chuyên sâu trong nghiên cứu về vật lý hạt.

Chuỗi hội nghị quốc tế về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ được khởi đầu vào năm 1985 tại thị trấn Blois của Pháp. Kể từ đó, những cuộc gặp gỡ đã được tổ chức 2 năm/lần tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới như: New York, Seoul, Prague, Helsinki, Hamburg...

Khai mạc chuỗi hội nghị quốc tế về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ - 2

Chương trình nằm trong chuỗi hội nghị Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 15 do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

EDS Blois 2019 là lần thứ 2 những nghiên cứu về lĩnh vực vật lý hạt này được tổ chức tại TP. Quy Nhơn. Đây cũng là lần thứ 18 các nhà khoa học gặp gỡ, nghiên cứu về EDS.

Ban Tổ chức EDS Blois 2019 là những giáo sư hàng đầu trên thế giới về Vật lý, gồm: GS. Christina Mesropian (Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu), GS. Bob Hirosky (Trường đại học Virginia, Mỹ), GS. Chung-ITan (Trường đại học Brown, Mỹ)  và GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam.

N.Hương

Tin đọc nhiều

Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...