Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 30/07/2020 10:04 AM (GMT+7)

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch

Techmart Công nghệ sau thu hoạch nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ, ứng dụng đổi mới sáng tạo cũng như hỗ trợ quá trình mua bán, chuyển giao công nghệ sau thu hoạch

Sáng 30/7, Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Techmart 2020 với chủ đề Công nghệ sau thu hoạch đã khai mạc tại Sàn Giao dịch công nghệ - Techmart Daily (tòa nhà 79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM).

Đây là sự kiện thường niên do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) - thuộc Sở KH&CN TP.HCM, tổ chức nhằm hỗ trợ đưa công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc Techmart 2020. Sự kiện tập trung giới thiệu các công nghệ bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch, tạo ra thực phẩm có chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại và an toàn cho người sử dụng. Techmart 2020 gồm 3 hoạt động chính: Trưng bày, giới thiệu công nghệ và thiết bị; Hội thảo trình diễn công nghệ; Tư vấn chuyên gia về công nghệ. 

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 2

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết, mặc dù Việt Nam rất có tiềm năng và đang nằm trong top đầu của một số ngành hàng xuất khẩu nông sản có giá trị. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng công nghệ sau thu hoạch của chúng ta vẫn còn những hạn chế. Tổn thất sau thu hoạch vẫn còn ở mức cao, từ 12 đến 15% đối với hạt, từ 25 đến 30% đối với rau quả và các sản phẩm chăn nuôi còn cao hơn. Việt Nam vẫn còn thua kém các nước khác từ 15 đến 50% về giá trị do những chênh lệnh về chất lượng. Một trong những nguyên nhân của các hạn chế trên là việc ứng dụng công nghệ sau thu hoạch vẫn chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức.

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 3

"Để khắc phục điều này, giải pháp then chốt của doanh nghiệp là phải ứng dụng khoa học công nghệ để thay đổi tập quán canh tác; xây dựng nền nông nghiệp thông minh; tạo đột phá về năng suất, chất lượng; tăng hiệu quả lao động, hiệu quả kinh tế; linh hoạt thích ứng trước diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu…", ông Dũng chia sẻ. Thay mặt Ban tổ chức, ông Dũng kỳ vọng Techmart Công nghệ sau thu hoạch sẽ thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ, ứng dụng đổi mới sáng tạo cũng như hỗ trợ quá trình mua bán, chuyển giao công nghệ và thu hút hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch.

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 4

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM và bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) tham quan các gian hàng triển lãm công nghệ.

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 5

Techmart công nghệ sau thu hoạch thu hút 50 đơn vị đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ tham dự và giới thiệu hơn 100 công nghệ và thiết bị trong và ngoài nước. 

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 6

Tất cả đại biểu, khách tham quan đều đeo khẩu trang cũng như tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 7

Một số công nghệ nổi bật sẽ được giới thiệu như công nghệ sấy, công nghệ chế biến vi sinh, các giải pháp xét nghiệm an toàn thực phẩm, các giải pháp về truy xuất nguồn gốc, nền tảng đa dịch vụ kết nối hệ sinh thái nông nghiệp từ nông dân, nhà cung cấp đến người tiêu dùng và xuất khẩu, các công nghệ xử lý môi trường trong các nhà máy sản xuất thực phẩm,... 

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 8

ThS. Phan Văn Hiệp (Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS, giảng viên trường Đại học Văn Hiến) giới thiệu về giàn sấy động bằng năng lượng mặt trời. Các thiết bị này do đội ngũ của ITS nghiên cứu, chế tạo hoàn toàn trong nước, đã được ứng dụng thành công ở nhiều nơi. 

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 9

Trong khuôn khổ Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2020, 17 chuyên đề hội thảo cũng sẽ được giới thiệu chi tiết tại 2 khu vực Hội thảo (Tầng Trệt và Lầu 4) tòa nhà 79 Trương Định, Quận 1. Các hội thảo nhằm thúc đẩy quá trình xúc tiến chuyển giao công nghệ cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận đối tác đầu tư, hợp tác phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 10

Ngoài ra, hoạt động tư vấn với sự tham gia của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm cũng sẽ diễn ra liên tục trong suốt 2 ngày diễn ra Techmart. Các yêu cầu công nghệ sẽ tiếp tục được Sàn giao dịch công nghệ hỗ trợ tư vấn, kết nối sau Techmart để đi đến ký kết thành công các hợp đồng mua bán, chuyển giao công nghệ. 

Phiên chợ đặc biệt chỉ bày bán máy móc, công nghệ sau thu hoạch - 11

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ sau thu hoạch sẽ diễn ra trong hai ngày 30-31/07/2020 tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM. Sự kiện cũng thu hút đông đảo khách tham quan.

Hoàng Anh

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Bản đồ Covid và câu chuyện startup 'bứt phá' mùa dịch Mặc dù dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành...
Tiến sĩ Việt làm khẩu trang graphene kháng khuẩn 99% Không chỉ tái sử dụng nhiều lần, khẩu trang làm bằng...
Bizzi: Giải pháp công nghệ giúp kế toán giảm tải, doanh nghiệp hưởng lợi Giải pháp của Bizzi sẽ giảm 80% khối lượng công việc của kế...