Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:02 AM (GMT+7)

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM - WHISE 2018

Sáng nay, những sự kiện chính trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (WHISE 2018) chính thức bắt đầu. Ngay từ sáng sớm, các đại biểu trong và ngoài nước cũng như đông đảo khách tham quan đã tới tham dự chuỗi sự kiện đặc biệt này.

Trong hai ngày 18-19/10, tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace - TP.HCM, sẽ diễn ra chuỗi sự kiện chính của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 (WHISE 2018) với điểm nhấn là Triển lãm công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo với khoảng 200 gian hàng. 

Hướng tới Thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Phát biểu chào mừng chuỗi sự kiện của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết: “Hàng năm thành phố đóng góp trung bình khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/4 sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để tiếp tục duy trì và phát huy các thành tựu trên, Thành phố đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.”

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM - WHISE 2018 - 1

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu khai mạc chuỗi sự kiện

Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố trong thời gian qua đã góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Thành phố, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội và đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó có: Diễn đàn kết nối startup Việt trong và ngoài nước; các chương trình hội thảo xây dựng thành phố thông minh, chính phủ điện tử, khoa học dữ liệu lớn (Big Data), làm việc và tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố…

Ngoài ra, Thành phố còn chủ động tham gia các chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Chương trình thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Sillicon Valley)…; Tham quan mô hình và mời gọi chuyên gia tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Israel... nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM - WHISE 2018 - 2

Lễ cắt băng khai mạc chuỗi sự kiện

Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 bao gồm khoảng 30 sự kiện kết nối đầu tư, cuộc thi và hội thảo mang tính chất quốc tế. Cùng với đó là hoạt động tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công để giới thiệu đến cộng đồng, kết nối các nguồn lực xã hội, thúc đẩy hơn nữa hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố.

Sự kiện cũng thể hiện rõ cam kết của Chính quyền Thành phố trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TP.HCM trở thành Thành phố của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực.

Những dấu ấn quan trọng tại WHISE 2018

Trong khuôn khổ Triển lãm công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, UBND TP.HCM và Đại sứ quán Phần Lan đồng tổ chức Chương trình chung với chủ đề "Giải pháp Thông minh từ Phần Lan", gồm các hội thảo chuyên đề do Đại sứ quán Phần Lan chủ trì với nội dung liên quan tới Đổi mới sáng tạo, Giáo dục, Dữ liệu và Công nghệ Tài chính...

Sự kiện diễn ra trong ngày 18/10 này sẽ là cơ hội cho các đối tác của Phần Lan và Việt Nam chia sẻ  kinh nghiệm và giải pháp trong các lĩnh vực mục tiêu nhằm xây dựng TPHCM  trở thành thành phố thông minh và sáng tạo. Bộ trưởng Kinh tế và đoàn doanh nghiệp từ Phần Lan sẽ tham dự sự kiện này.

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM - WHISE 2018 - 3

Đại diện nhiều Sở ban ngành, đơn vị tại TP.HCM và các cơ quan, đại diện quốc tế tham dự lễ khai mạc.

Ngoài ra, điểm nhấn trong Tuần lễ WHISE là Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2018 (I-Star 2018). Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 197 bài dự thi, trong đó có 169 bài dự thi hợp lệ. 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết.

Ngày 19/10, Ban tổ chức Giải thưởng sẽ trao giải cho 11 tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Giá trị mỗi giải thưởng là 50 triệu đồng.

Giải thưởng I-Star 2018 được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

I-Star được kỳ vọng sẽ trở thành giải thưởng thường niên quý giá, đem lại tác động tích cực cho sự phát triển của TP.HCM trong tương lai.

Tài trợ cho Giải thưởng I-Star là những doanh nghiệp, tổ chức uy tín trong hoạt động kinh doanh, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp như Tập đoàn Vingroup, Liên hiệp HTX Thương mại TpHCM (Saigon Co.op), Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE), Doanh nghiệp tư nhân bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ Cao - Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigon Tourist, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, Công ty TNHH Đầu tư Nhà xưởng Lập Thành và Viện Nghiên cứu Nuôi Trồng Thủy sản II.

Tiếp nối thành công của Tuần lễ WHISE 2017, TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động liên kết, tương trợ lẫn nhau, hướng đến kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ trong vùng mà lan rộng ra cả nước và quốc tế. Thông qua các hoạt động của Tuần lễ này, những dự án, mô hình khởi nghiệp sáng tạo, có tiềm năng, có khả năng gọi vốn đầu tư sẽ được tiếp thêm sức mạnh và phát triển bền vững trong tương lai.

Hàng loạt sự kiện khác cũng sẽ được tổ chức trong chuỗi sự kiện kéo dài 2 ngày 18-19/10, gồm: Triển lãm “Trẻ em Sáng tạo”, Triển lãm sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp, Chương trình Kết nối đầu tư, Đầu tư vào Startups tại Việt Nam, Chương trình Startup Show, Hội thảo “Tech Startups”, Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa các tổ chức trong và ngoài nước nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM, Hội thảo “Phát triển giáo dục trong tương lai”, Giới thiệu sản phẩm nhằm kết nối các startup với nhà đầu tư và khách hàng.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...