Tháng 06, 2018
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 06:42 AM (GMT+7)

Khai trương không gian sáng chế khoa học thứ hai tại Việt Nam

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Đại học bang Arizona (ASU), Fablab Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng vừa tổ chức lễ khai trương Không gian sáng chế Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã đến tham dự và cắt băng khai trương.

Không gian sáng chế Đà Nẵng (còn được gọi là Không gian đổi mới dành cho các nhà sáng chế) là công trình quan trọng thuộc Dự án “Liên minh thúc đẩy hợp tác trường đại học và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ” (BUILD-IT) do USAID tài trợ.

Dự án được Đại học ASU thực hiện trong vòng 5 năm với mục tiêu giúp Việt Nam hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM).

Khai trương không gian sáng chế khoa học thứ hai tại Việt Nam - 1

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (thứ 4 từ trái sang) cùng các đại biểu cắt băng khai trương Không gian sáng chế Đà Nẵng.

Khai trương không gian sáng chế khoa học thứ hai tại Việt Nam - 2

Các đại biểu tham quan Không gian sáng chế Đà Nẵng. 

Không gian sáng chế vừa được khai trương tại Đà Nẵng là không gian sáng chế thứ hai ở Việt Nam, sau khi Không gian sáng chế đầu tiên của Dự án BUILD-IT được thành lập tại Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh trong tháng 6 vừa qua.

Không gian sáng chế Đà Nẵng nằm trong khuôn viên Đại học Đà Nẵng, được trang bị máy in 3D, máy cắt laser, một xưởng gỗ và kim loại cùng phần mềm tiên tiến để sinh viên có thể sử dụng.

Sinh viên sẽ sử dụng không gian này để biến những lý thuyết tự nhiên học được thành các sản phẩm thử nghiệm, từ đó tìm ra được giải pháp cho các vấn đề thực tế của thế giới.

Khai trương không gian sáng chế khoa học thứ hai tại Việt Nam - 3

Thứ trưởng Trần Văn Tùng kiểm tra các máy móc được lắp đặt trong xưởng sáng chế.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền thành phố Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng và các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố trong việc phát triển mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy tinh thần đam mê khoa học – công nghệ trong cộng đồng sinh viên học sinh.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng nhấn mạnh: “Đổi mới sáng tạo sẽ góp phần đổi mới đất nước. Người trẻ có trí tuệ, có sự sáng tạo sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của nước nhà”.

Khai trương không gian sáng chế khoa học thứ hai tại Việt Nam - 4

Khai trương không gian sáng chế khoa học thứ hai tại Việt Nam - 5

Khai trương không gian sáng chế khoa học thứ hai tại Việt Nam - 6

Không gian sáng chế Đà Nẵng được chia thành nhiều khu xưởng nhỏ, với đầy đủ dụng cụ và thiết bị hỗ trợ sáng chế.

Có cùng quan điểm, Thạc sĩ Graig Hart – Phó giám đốc USAID VietNam cho biết: “Công nghệ đang làm biến đổi đổi mọi thứ mà chúng ta từng biết. Các quốc gia và những nhà sáng chế luôn đứng đầu. Những nhà sáng chế là người định hình cho những biến đổi ở trên. Không gian sáng chế Đà Nẵng sẽ sớm là địa chỉ cho những ý tưởng và thử nghiệm. Chúng tôi hy vọng những nhà sáng chế và những người tiên phong về công nghệ tại Việt Nam trong tương lai sẽ trưởng thành từ môi trường này”.

Khai trương không gian sáng chế khoa học thứ hai tại Việt Nam - 7

Máy mài 2 đá – Một thiết bị vừa được lắp đặt trong xưởng sáng chế.

Chia sẻ về ý nghĩa của Không gian sáng chế Đà Nẵng, TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết: “Không gian này là một hợp phần giá trị trong việc kiến tạo văn hóa đổi mới; là nơi mà đội ngũ giảng viên và các em sinh viên tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, thiết kế nên những sản phẩm mới. Đồng thời tạo cầu nối để sinh viên đến gần hơn với doanh nghiệp thông qua những ý tưởng sáng tạo của mình”.

Khai trương không gian sáng chế khoa học thứ hai tại Việt Nam - 8

Thứ trưởng Trần Văn Tùng tham quan các gian hàng trình diễn sản phẩm công nghệ của sinh viên.

Bên lề chương trình khai trương còn có hoạt động trình diễn, giới thiệu một số sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực khoa học – công nghệ của sinh viên Đại học Đà Nẵng.

Đoàn Lê

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...