Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/07/2013 10:40 AM (GMT+7)

Khai trương mạng thông tin liên lục địa Á -Âu VN giai đoạn 4

Ngày 5/7 tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức khai trương Mạng thông tin liên lục địa Á -Âu Việt Nam giai đoạn 4 gọi tắt là TEIN 4 Việt Nam.

Dự án mạng thông tin liên lục địa Á- Âu (TEIN) là sáng kiến nhằm thiết lập mạng thông tin xuyên châu lục Á -Âu và đã trải qua 4 giai đoạn nhằm phát triển hạ tầng mạng thông tin tốc độ cao, phục vụ việc hợp tác và nghiên cứu khoa học giữa các quốc gia thuộc khu vực châu Á và châu Âu.

Từ năm 2006, Việt Nam đã chính thức kết nối vào mạng TEIN giai đoạn 2 và hình thành nên siêu hạ tầng mạng VinaRen phục vụ cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo của Việt Nam. Mạng VinaRen đã giúp kết nối các tổ chức nghiên cứu và đào tạo trong nước với các mạng nghiên cứu và đào tạo của các nước trong khu vực và trên thế giới nhằm nâng cao hiệu quả, thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Khai trương mạng thông tin liên lục địa Á -Âu VN giai đoạn 4 - 1

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2012, Việt Nam đã chính thức triển khai các hoạt động cần thiết gia nhập TEIN giai đoạn 4. Dự án này sẽ tập trung hơn nữa vào việc phát triển ứng dụng mạng phục vụ lợi ích cộng đồng nghiên cứu và đào tạo ở Châu Á và đã kết nối các tổ chức nghiên cứu, đào tạo ở 19 nước. Thông qua kết nối mạng TEIN tốc độ cao này, Việt Nam sẽ có thêm điều kiện tham gia vào các dự án nghiên cứu quốc tế thuộc các lĩnh vực như khí tượng, tính toán lưới, y tế, dự báo thời tiết, các nghiên cứu trong nông nghiệp.

TS Byung Kyu Kim – Giám đốc điều hành Trung tâm Hợp tác Mạng Thông tin liên lục địa Á – Âu (TEIN*CC) cho biết: dự án TEIN4 đã được đưa vào phục vụ từ tháng 9/2012. Mạng TEIN sẽ cho phép cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam hợp tác với các đồng nghiệp trên toàn cầu một cách hiệu quả và tiết kiệm về chi phí, không chỉ mang lợi ích cho các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu mà còn trực tiếp cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người.

Khai trương mạng thông tin liên lục địa Á -Âu VN giai đoạn 4 - 2

Lễ bấm nút khai trương TEIN Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh khẳng định: Lễ khai trương TEIN4 Việt Nam đã đánh dấu một bước tiến nữa của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế về KH&CN. Thứ trưởng nhấn mạnh mạng VinaREN đã trở thành một bộ phận quan trọng của hạ tầng thông tin cho nghiên cứu và đào tạo của Việt Nam. Việc tham gia vào TEIN4 cũng như việc tham gia Mạng thông tin tiên tiến Châu Á – Thái Bình Dương – APAN cho thấy Bộ KH&CN đã rất quan tâm tạo điều kiện cho cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam có được hạ tầng thông tin tốt nhất trong điều kiện có thể tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và đào tạo, kết nối, chia sẻ thông tin với cộng đồng nghiên cứu và đào tạo quốc tế. Ngoài ra, Thứ trưởng còn cho rằng cần đặc biệt chú ý nghiên cứu đề xuất những chính sách phù hợp phát triển bền vững và phát huy hiệu quả VinaREN trong giai đoạn 2014-2020, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển KH&CN đến năm 2020, đề án hội nhập quốc tế về KH&CN. 

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...
PGS.TS Phạm Văn Phúc: Từ được thầy nuôi ăn đến Viện trưởng Viện tế bào gốc Nghiên cứu cho ra đời công nghệ Tế bào gốc đầu tiên là kết...