Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 06/04/2015 11:06 AM (GMT+7)

Khám phá bí mật mới về nguồn nước ở Sao Hỏa

Robot thám hiểm Curiosity đã đánh dấu các điểm mỏ khoáng sản lạ trên hành tinh đỏ, dấu hiệu cho thấy nơi này từng có sự tồn tại của nước.

Robot thám hiểm tự hành của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mang tên Curiosity vừa khám phá ra những tĩnh mạch lạ, đa màu sắc trên Sao Hỏa, điều này giúp các nhà khoa học có thêm thông tin mới về việc nước từng xuất hiện trên hành tinh đỏ.

Các tĩnh mạch khoáng sản đã được tìm thấy tại một nơi gọi là “Thành phố vườn” trên sườn núi Sharp được lấy lên từ tảng đá cao tới 6cm.

Các nhà khoa học tin rằng mạng lưới kỳ lạ của rặng núi được hình thành trong trạng thái ẩm ướt của Sao Hỏa từ hàng tỉ năm trước đây trên cả bây giờ đã bị xói mòn, nền đá mềm hơn.


  Khám phá bí mật mới về nguồn nước ở Sao Hỏa - 1

Vào ngày 18/3, từ Camera Mast trên robot thám hiểm cho thấy một mạng lưới các tĩnh mạch khoáng sản hai màu. Các nhà khoa học tin rằng những thứ kỳ lạ được hình thành từ thời kỳ ẩm ướt hàng tỉ năm của sau Hỏa trước đây trên các tảng đá bị xói mòn.

Các đường lằn có cả nguyên liệu sáng và tối. Trong khi robot Curiosity đã từng tìm thấy những tĩnh mạch sáng đa màu sắc trước đây, phần tối trong dữ liệu vừa tìm được hơn khiến các nhà khoa học bối rối.

“Vài trong số chúng trông như những chiếc bánh sanwich kem: cùng tối ở các góc và trắng ở giữa”, bà Linda Kah, thành viên nhóm khoa học tàu vũ trụ Curiosity của ĐH Tennessee, Knoxville (Mỹ), nói.

“Những nguyên liệu này cho chúng ta biết chất lỏng thứ hai đã được vận chuyển qua các khu vực sau khi đá chủ hình thành”.

Các tĩnh mạch như các dạng mà chất lỏng di chuyển qua đá nứt và để lại các khoáng sản tại các chỗ nứt, thường ảnh hưởng đến tính chất hóa học của các viên đá xung quanh chỗ nứt.
 

Khám phá bí mật mới về nguồn nước ở Sao Hỏa - 2
Nhìn từ hình ảnh ở ống kính sao Hỏa trên cánh robot Tò Mò là sự khép chặt của tĩnh mạch khoáng sản hai màu tại nơi được gọi là thành phố cây trên núi Sharp. Ảnh chụp vào ban đêm, được chiếu sáng bởi đèn Led.

Bà Kad cho rằng ít nhất đã có hai chất lỏng thứ hai đã để dấu hiệu tại đây.

“Chúng tôi muốn biết tính chất hóa học của những chất lỏng khác nhau tại đây và các chuỗi sự kiện. Làm thế nào để sau đó các chất lỏng ảnh hưởng lên đá chủ?”.

Một số chuỗi đã tìm ra: Loại bùn hình thành bùn đáy hồ phải được hong khô và làm cứng trước khi các vết nứt hình thành.

Những chất liệu tối vạch những bức tường của các vết nứt phản ánh sự kiện của dòng chảy chất lỏng  xảy ra sớm hơn so với các tĩnh mạch giàu canxi-sunfat – mặc dầu hai dòng chảy này diễn ra sau khi các vết nứt hình thành.
Robot Curiosity đã nghiên cứu khu vực đá trên bề mặt Sao Hỏa năm 2012.

Thành phố vườn cao hơn 12 mét so với cạnh đáy của phần trồi lên “Pahrump Hills” của nền đá hình thành lớp đáy núi Sharp, ở trung tâm Gale Crater của Sao Hỏa.

“Chúng tôi đã điều tra Pahrump Hills theo cách của một nhà khoa học trong lĩnh vực này, tìm kiếm toàn bộ những thứ trồi lên rồi chọn ra mẫu tốt nhất để thu thập, và điều đó đã được đền đáp”, ông David Blake, người thuộc trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, cho biết.

Phân tích vẫn ở trong gian đoạn đầu nhưng ba mẫu khoan từ Pahrump Hills đã có sự khác biệt rõ ràng trong các thành phần khoáng sản.

Dường như các khoáng chất hai màu đã được hình thành từ thời kỳ ẩm ướt đặc biệt trên hành tinh này.

Robot Curiosity đã khám phá những tầng khác nhau của núi Sharp với hi vọng tìm kiếm thêm được nhiều bằng chứng về lịch sử hành tinh đỏ.

Sao Hảo từng có nhiều nước hơn cả Bắc Băng Dương?

Nhờ các nhiệm vụ giống như robot Curiosity của NASA, chúng ta biết Sao Hỏa từng có nước, nhưng mãi đến bây giờ vẫn chưa biết là có bao nhiêu nước.

Các nhà khoa học vẫn chưa ước lượng con số chính xác nhất, chỉ có thể nói rằng nơi này đã từng có nhiều nước hơn Bắc Băng Dương và hành tinh này duy trì các đại dương hơn 1,5 tỉ năm.

Các kết quả cho thấy đã có đủ thời gian và lượng nước cho cuộc sống trên Sao Hỏa phát triển nhưng trải qua 3,7 tỉ năm hành tinh đỏ đã mất đi 87% lượng nước khiến nó cằn cỗi và khô hạn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA tại Greenbelt, Maryland là nơi đầu tiên xác định có bao nhiêu nước từng có trên Sao Hỏa.

Trong suốt thời kỳ Noah ẩm ướt – 4,1 đến 3,7 tỉ năm trước đây – người ta ước tính thời điểm đó có đủ nước để bao phủ toàn bộ bề mặt một tầng chất lỏng sâu 137 mét.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng hầu hết nguồn nước hình thành một đại dương mà chiếm bán cầu Bắc của Sao Hỏa có thể đã từng sâu khoảng 1,6 km tại những nơi có thể so sánh với Địa Trung Hải trên Trái Đất.

Nghiên cứu ước tính rằng, trong tổng thể các đồng bằng khô cằn phía bắc của hành tinh có thể đã từng chứa ít nhất 20 triệu km khối nước.

Ngọc Quyên (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...