Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/07/2015 06:30 AM (GMT+7)

Khám phá khả năng sạc không dây tầm xa cho robot

Các đại học hàng đầu Vương quốc Anh đang tham gia Dự án SWIFT nhằm nghiên cứu khả năng sạc điện không dây tầm xa cho robot và các thiết bị kỹ thuật số khác.

Dự án SWIFT trị giá 1 triệu bảng Anh là nỗ lực hợp tác đầu tiên của Anh nhằm phát triển các hệ thống có thể đồng thời chuyển tải thông tin và nạp điện thông qua mạng không dây.

Dự án có sự tham gia của các nhà nghiên cứu tại Leeds, trường King’s College London và Đại học Lancaster và nhận tài trợ từ Hội đồng nghiên cứu Khoa học Vật lý và Kỹ thuật (EPSRC).
 
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds đang tham gia dự án phát triển những cách nạp điện không dây cho rôbốt và các hệ thống kỹ thuật số khác.

Mục tiêu quan trọng của dự án là xây dựng mẫu thiết kế nền tảng về robot được nạp điện bằng công nghệ không dây. Robot sẽ được chế tạo trong một cơ sở mới về các hệ thống máy móc sáng tạo tại Đại học Leeds.

Việc truyền tải năng lượng không dây bắt nguồn từ Nikola Tesla, người trình bày thử nghiệm việc truyền năng lượng không dây (WET) vào cuối thế kỷ thứ 19. Và việc sạc không dây tầm ngắn cho điện thoại di động và các tiện ích khác sẽ trở thành tiêu chuẩn. Ngày nay, công nghệ không dây tầm ngắn đã trưởng thành và được ngành công nghiệp điện thoại di động kế tục.

Khám phá khả năng sạc không dây tầm xa cho robot - 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds đang tham gia dự án phát triển những cách nạp điện không dây cho rôbốt và các hệ thống kỹ thuật số khác.

Tuy nhiên, dự án mới này sẽ tập trung vào khả năng sạc điện không dây tầm xa, khai thác những tiến bộ gần đây về ăng-ten được điều khiển bằng điện tử, giúp nâng cao tính khả thi của việc nạp điện cho robot một cách an toàn trên một khoảng cách đáng kể, bằng cách sử dụng một chùm vi sóng.

Ông Ian Robertson, giáo sư của Đại học Leeds cho biết, đây là cơ hội rất thú vị để chứng minh rằng, các chùm vi sóng hướng lái được sẽ có thể truyền tải năng lượng đáng kể một cách an toàn trên một khoảng cách dài, với các kỹ thuật mới tiên tiến kết hợp chuyên môn trong lý thuyết thông tin, xử lý tín hiệu, mạng không dây và kỹ thuật vi sóng.

Giáo sư Robertson nói thêm: “Việc truyền tải năng lượng không dây cho robot mang lại nhiều cơ hội thú vị: Trong những năm 1960, Raytheon đã chứng minh rằng một máy bay trực thăng mô hình lớn có thể được nạp năng lượng từ xa bằng một chùm vi sóng và bay lên cao 50 feet. Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức cần được giải quyết để thực hiện cách tiếp cận này tiết kiệm và an toàn”.

Dự án SWIFT sẽ hoạt động trong thời gian ba năm.

Hà Phúc (Global Times)

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...