Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/01/2017 00:00 AM (GMT+7)

Khăn lau bảng thông minh lớp học nào cũng cần

Em Cao Khả Tiến, lớp 11, trường THPT Tam Giang, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế, đã sáng chế ra khăn lau bảng hút bụi phấn chỉ bằng những nguyên liệu rất dễ tìm như quạt máy tính, vỏ chai nhựa…

Khăn lau bảng thông minh lớp học nào cũng cần - 1

Khăn lau bảng hút bụi phấn của bạn Tiến. Ảnh: NVCC

Sản phẩm đa năng, vừa lau bảng vừa hút bụi của Tiến đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế lần thứ 9 năm 2016.

Chia sẻ về ý tưởng, Tiến cho biết: “Từ thực tế trong quá trình trực nhật và vệ sinh lớp, em thấy số lượng bụi phấn quá nhiều, bay lơ lửng, dày đặc, khó có thể dọn sạch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm mất tập trung trong giờ học. Em đã nảy ra ý tưởng thiết kế chiếc khăn lau bảng có thể hút hết bụi phấn khi lau để tạo môi trường trong lành, thông thoáng, nâng cao hiệu quả dạy và học”.

Để làm ra sản phẩm hữu ích này, Tiến tự mày mò nghiên cứu trong hơn 1 tháng. Cấu tạo của sản phẩm là những dụng cụ thường thấy hằng ngày gồm: quạt gió máy tính, phần khung bằng nhôm ống, phần vỏ sản phẩm lấy từ vỏ chai nhựa, 2 pin 9V, công tắc, khăn lau bảng, thiết bị sạc pin.

Do sản phẩm là những nguyên liệu đơn giản, phổ thông nên chi phí làm ra khá rẻ (khoảng 150.000 đồng).

Khăn lau bảng thông minh lớp học nào cũng cần - 2

Bên trong sản phẩm khăn lau bảng thông minh. Ảnh: NVCC.

Khăn lau bảng thông minh của Tiến dài 23cm, rộng 12cm và cao 15cm, chia làm 3 khoang: Khoang trên cùng đựng pin và công tắc điều khiển, khoang ở giữa đựng túi chứa bụi phấn và khoang dưới cùng là quạt hút bụi phấn và lớp khăn lau bảng.

Tiến cho biết, khăn lau bảng thông minh hoạt động theo nguyên tắc sử dụng lực cuốn gió của cánh quạt, hút bụi phấn vào trong túi chứa, giữ lại và không phát tán ra bên ngoài.

Khăn lau bảng thông minh lớp học nào cũng cần - 3

Em Tiến (thứ 2 từ phải sang) tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế lần thứ 9 năm 2016. Ảnh: NVCC.

Lúc lau bảng, người dùng bật công tắc nguồn và lau bảng như xốp lau thông thường. Khi quạt quay tạo ra sự chênh lệch áp suất khí quyển đẩy bụi bẩn vào trong túi chứa, đồng thời thoát khí ra phía sau hộp nhựa. Túi chứa có thể tháo ra để đổ đi, làm vệ sinh nếu đầy. Khăn lau bảng có thể nạp pin bằng đầu sạc như cách ta sạc điện thoại hay các đồ dùng bằng điện khác trong gia đình”, Tiến mô tả về cách vận hành của sản phẩm.

Chiếc khăn lau bảng thông minh này sẽ làm giảm đi đáng kể lượng bụi phấn vương vãi trên bục giảng, làm giảm tác hại của bụi phấn đối với sức khỏe của giáo viên và học sinh; mang lại môi trường sạch sẽ, an toàn trong lớp học; giúp cho việc học tập của các em học sinh và việc giảng dạy của giáo viên đạt được kết quả cao hơn.

Tiến nói: “Em nghĩ đây là sản phẩm dễ làm, dễ sử dụng mà hiệu quả mang lại không nhỏ”.

Thầy Nguyễn Xuân Tý - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tam Giang cho biết, Tiến là học sinh giỏi và đam mê nghiên cứu khoa học. Sản phẩm khăn lau bảng hút bụi được em nghiên cứu rất bài bản. Hiện nay, sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi trong việc dạy và học của trường, mang lại hữu ích cho thầy cô giáo và học sinh.

Khăn lau bảng thông minh có thể được nhân rộng trên khắp cả nước, ngôi trường nào cũng cần nó để phục vụ cho việc dạy và học, đảm bảo sức khỏe con người và giúp môi trường trong lành hơn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Thủy điện có phải là nguồn năng lượng xanh của tương lai? Tận dụng nguồn năng lượng từ sức nước một cách hiệu quả là...