Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 06/12/2018 19:35 PM (GMT+7)

Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Việt Nam

Nhà máy chính thức khánh thành đi vào sản xuất hàng loạt từ ngày 6/12 và dự kiến sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 1/2019.

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Nhà máy Hanwha Aero Engines của Hàn Quốc đã khánh thành tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, đây là dự án điển hình trong lĩnh vực công nghệ cao, mở ra cơ hội tiếp nhận công nghệ mũi nhọn cho Việt Nam.

Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Việt Nam - 1

Các đại biểu nhấn nút khánh thành nhà máy Hanwha Aero Engines

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TƯ, bày tỏ hi vọng dự án nhà máy sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội tiếp cận lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, giúp chuyển giao và nâng cao năng lực về công nghệ cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc, Bộ KH&CN trong việc thu hút các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để đây thực sự là nơi khởi nghiệp công nghệ cao tốt nhất của Việt Nam và là điểm đến đáng tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Việt Nam - 2

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế TƯ, hi vọng nhà máy sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam

Riêng đối với khu CNC Hòa Lạc, việc đầu tư của Tập đoàn Hanwha tại đây sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa giúp thu hút thêm các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc nói riêng và từ các quốc gia khác.

Cũng tại buổi lễ, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN, cho biết việc xây dựng và phát triển khu CNC  Hòa Lạc là chủ trương lớn của Chính phủ Việt Nam nhằm phát triển tiềm lực KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hiện Khu CNC Hòa Lạc đã có 87 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 78.000 tỷ đồng. 

Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Việt Nam - 3

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, thương hiệu của Hanwha sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp khu CNC Hòa Lạc có thể thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao khác

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá: "Thương hiệu của Hanwha sẽ là nền tảng, tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp khu CNC Hòa Lạc có thể thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc và các quốc gia khác đến đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới, góp phần nâng cao tiềm lực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung."

Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Việt Nam - 4

Ông Kim Seung Yeon, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha phát biểu tại Lễ khánh thành

Về phần mình, ông Kim Seung Yeon, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha, nhấn mạnh: “Chúng tôi khởi đầu một trang sử mới trong lĩnh vực kinh doanh hàng không của Tập đoàn Hanwha tại khu CNC Hòa Lạc , nơi sẽ trở thành thánh địa của công nghệ cao Việt Nam".

Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Việt Nam - 5

Một góc của nhà máy Hanwha Aero Engines

Hanwha là công ty duy nhất trong lĩnh vực động cơ hàng không ở Hàn Quốc và là một trong 10 công ty có công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. "Trong tương lai, nhà máy Hanwha Aero Engines cùng với những tài năng ưu tú của Việt Nam sẽ trở thành cơ sở cung cấp động cơ hàng không toàn cầu, xuất khẩu linh kiện động cơ hàng không đạt tiêu chuẩn tốt nhất đi khắp thế giới”, ông Kim Seung Yeon tin tưởng.

Dự án Nhà máy sản xuất động cơ máy bay Hanwha Aero Engines được khởi công vào ngày 21/9/2017 với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD. Sau thời gian xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị, vận hành thử, nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động. Dự kiến sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 1 năm 2019.

Ngay khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã tuyển dụng và cử nhiều kỹ sư Việt Nam đi đào tạo tại Hàn Quốc.

Hiện có khoảng hơn 40 kỹ thuật viên của công ty mẹ tại Hàn Quốc có mặt tại Nhà máy để đào tạo cho khoảng 200 kỹ thuật viên Việt Nam.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Chiếc máy tính đầu tiên của Việt Nam: Một nỗ lực trong bối cảnh biệt lập Chiếc máy tính cá nhân thứ ba ra đời trên thế giới tại thời...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
FiT: Chiến lược phát triển điện mặt trời của các nước Đông Nam Á Trong một khu vực luôn khát năng lượng, năng lượng tái tạo...