Tháng 07, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 01/12/2017 18:59 PM (GMT+7)

Khánh thành trạm năng lượng Mặt Trời lớn nhất Tây Phi

Với sự hỗ trợ của Pháp, Burkina Faso vừa khánh thành trang trại năng lượng Mặt Trời lớn nhất khu vực Tây Phi với công suất lên đến 33 megawatt (MW).

Trang trại này sẽ cung cấp năng lượng cho hàng chục nghìn hộ gia đình, đồng thời là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Burkina Faso để từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu. Lễ khánh thành có sự tham gia của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore.

Công ty điện lực quốc gia Burkina Faso Sonabel cho biết diện tích trang trại năng lượng Mặt Trời này khoảng 55 ha (tương đương 135 mẫu Anh), nằm ở ngoại ô thủ đô Ougadougou, có công suất hàng năm tương đương 5% sản lượng điện toàn quốc.

Khánh thành trạm năng lượng Mặt Trời lớn nhất Tây Phi - 1

Tổng số vốn đầu tư cho công trình vào khoảng 47,5 triệu euro (56,7 triệu USD), trong đó Liên minh châu Âu tài trợ 25 triệu euro và 22,5 triệu euro còn lại là khoản vốn vay từ Cơ quan phát triển của Pháp.

Theo các chuyên gia, trang trại điện Mặt Trời này, được Cegelec - một chi nhánh của công ty năng lượng Pháp Vinci Energies - chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng, sẽ giúp hạn chế được 26.000 tấn khí thải có carbon.

Nằm ở trung tâm vùng Sahel, Burkina Faso có tiềm năng rất lớn để phát triển năng lượng Mặt Trời. Chính phủ hy vọng nguồn năng lượng tái tạo này sẽ đáp ứng được 30% nhu cầu của đất nước vào năm 2030.

Ngoài ra, Chính phủ Burkina Faso cũng có dự định xây dựng hai trang trại khác, một ở vùng cực Tây của Koudougou (công suất 20 MW) và một ở Kaya - phía Đông bắc thủ đô. Hiện nay, Burkina Faso mới sản xuất được khoảng 60% lượng điện tiêu thụ.

Lượng điện thiếu hụt nước này phải nhập khẩu từ Ghana và Irory Coast (Bờ Biển Ngà). Chỉ có 20% dân số được sử dụng điện lưới nên nhiều hộ dân vẫn phải sử dụng củi gỗ hoặc khí tự nhiên đóng chai để nấu ăn và thắp sáng.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cô kỹ sư nói không với mỹ phẩm nhưng lại ‘mê’... bùn, rác thải Không xài son môi hay mỹ phẩm lại thích làm bạn với bùn...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...