Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 22/10/2015 14:08 PM (GMT+7)

KHCN đóng góp đến 74% vào chỉ số năng suất của TP.HCM

Điều này cho thấy tầm quan trọng của KHCN đối với tăng trưởng và chất lượng tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

KHCN đóng góp quan trọng vào sự phát triển của TP.HCM

Giai đoạn 2011 - 2015, tổng sản phẩm nội địa của TP.HCM tăng trưởng bình quân 9,6%/năm. Trong đó, sự đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) bình quân đạt 33,1%, tăng gần 2 lần so với giai đoạn 2006-2010.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Năng suất Việt Nam, KHCN đóng góp đến 74% vào sự tăng trưởng của chỉ số TFP. Điều này cho thấy tầm quan trọng của KHCN trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, TP đầu tư vào lĩnh vực KHCN đạt bình quân trên 2,06% chi ngân sách hàng năm. Nhiều cơ chế, chính sách được ban hành nhằm đổi mới cách làm, tháo gỡ những vướng mắc đối với cơ chế quản lý tài chính trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Thúc đẩy việc gắn kết cơ quan nghiên cứu với doanh nghiệp, ươm tạo nhiều sản phẩm, công nghệ đi vào sản xuất. Cùng với đó là thu hút nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, đổi mới mô hình quản trị và kinh doanh, tiếp cận thị trường toàn cầu...

Tốc độ tăng trưởng của các hoạt động chuyên môn và KHCN giai đoạn này đạt bình quân 16,9%, dẫn đầu trong 9 nhóm ngành dịch vụ của TP và tăng gấp 3,3 lần so với giai đoạn trước đó. Nhiều mô hình như Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung... phát triển có hiệu quả, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có giá trị hàm lượng chất xám cao, từng bước góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng của TP đi vào chiều sâu.

KHCN đóng góp đến 74% vào chỉ số năng suất của TP.HCM - 1

KHCN đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP

Doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt

Theo báo cáo đánh giá về chỉ số cạnh tranh toàn cầu GCI 2015 - 2016 của Tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới, Việt Nam đang đứng thứ 56 trong 140 nước (tăng 12 bậc so với năm 2014) và đứng thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo báo cáo đánh giá chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Đại học Cornell (Hoa kỳ) và Học viện kinh doanh INSEAD (Pháp), Việt Nam hiện đứng thứ 52 trong 141 nước và đứng thứ 3 trong ASEAN (sau Singapore và Malaysia).

Kết quả trên cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực nghiên cứu phát triển, ứng dụng KHCN, đổi mới sáng tạo của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp nhất định của TP.HCM, đã có nhiều tiến bộ, góp phần tạo nên những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và TP trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, để phát triển KHCN, doanh nghiệp chính là lực lượng nòng cốt, là động lực để thực hiện bởi đây chính là lực lượng sở hữu nguồn vốn, nhân lực chất lượng cao và nhu cầu đổi mới công nghệ lớn nhất. Do đó, việc hoàn thiện thể chế, xây dựng môi trường thuận lợi nhất để doanh nghiệp  phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo là ưu tiên hàng đầu.

Thực tế cho thấy, tuy có cải thiện về vị trí xếp hạng năm 2015 về chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, nhưng bảng các chỉ số thành phần đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong môi trường đầu tư kinh doanh, trong hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo của TP và cả nước. Có thể kể đến như thủ tục hành chánh, thực thi pháp luật, năng lực nghiên cứu phát triển, trình độ công nghệ, sự liên kết giữa cơ quan nghiên cứu phát triển và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh... Đó là những rào cản hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp mà TP cần có những bước đi đột phá để hỗ trợ trong tương lai.

KHCN đóng góp đến 74% vào chỉ số năng suất của TP.HCM - 2

Doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt trong phát triển KHCN

Cần nhiều chính sách đổi mới

Theo ông Dũng, hiện nay, TP cần nhanh chóng hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp để làm cơ sở thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, ươm tạo sản phẩm và doanh nghiệp KHCN. Mở rộng hợp tác quốc tế, kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước vào doanh nghiệp. Xây dựng chính sách khuyến khích hình thành các vườn ươm tạo doanh nghiệp của xã hội

Bên cạnh đó là đầu tư nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển của một số tổ chức KHCN trọng yếu của TP thông qua việc tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, phòng Lab, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu thông tin...

TP cũng cần có cơ chế hỗ trợ đắc lực cho hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Xây dựng cơ chế hợp tác quốc tế trong hoạt động nghiên cứu phát triển, thí điểm hình thành các mô hình hợp tác nghiên cứu phát triển mạnh. Thông qua đó, TP tham gia vào mạng lưới nghiên cứu và phát triển toàn cầu, nâng cao năng lực nghiên cứu, khả năng hấp thụ công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực trong nước, thu hút nguồn nhân lực KHCN là người Việt ở nước ngoài và cả người nước ngoài.

Ngoài ra, TP cũng cần thiết kế môi trường pháp lý thuận lợi nhất phục vụ doanh nghiệp với 3 tiêu chí đơn giản, tốc độ và ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp phép thành lập doanh nghiệp, đầu tư, tiếp cận các nguồn lực kể cả nguồn lực thông tin, công bố chất lượng sản phẩm, sở hữu trí tuệ, thủ tục thuế...

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Từ AI đến người ngoài Trái Đất: Hawking nói gì về tương lai nhân loại? Những cảnh báo của nhà vật lý vũ trụ người Anh khi còn sống...
Nông nghiệp không cần người sắp thành hiện thực Mới đây, công ty Hands Free Hectare (Anh) đã chứng minh rằng...
Việt Nam chưa có các sàn giao dịch công nghệ quốc gia đúng nghĩa Trong 2 năm 2016 - 2017, Techmart, Techmart online đã cung...