Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 09/12/2018 14:23 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết

4,5 triệu USD sẽ được đầu tư để nghiên cứu giải mã gen người Việt nhằm tạo ra hệ cơ sở dữ liệu cảnh báo, điều trị sớm một số bệnh, giúp phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân.

1. Vingroup chi tiền giải trình tự hệ gen 1.000 người Việt

Đây là dự án về hệ gen được cho là có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với kinh phí đầu tư 4,5 triệu USD. Theo đó, sẽ có 1.000 người Việt được giải trình tự toàn bộ hệ gen để tạo nguồn dữ liệu nền tảng cho các nghiên cứu về gen người Việt cho cộng đồng nghiên cứu trong và ngoài nước.

Dự án đầu tiên của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Vintech dưới sự điều hành của GS Vũ Hà Văn sẽ được khởi động vào đầu năm 2019, kéo dài trong vòng 5 năm chia thành 2 giai đoạn.

KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết - 1

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn vừa tổ chức hội thảo quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh với sự tham dự của các nhà khoa học Việt kiều Mỹ.

Ở giai đoạn 1, các nhà khoa học sẽ triển khai thu thập mẫu của 1.000 người Việt, cùng với các đối tác ở Mỹ, Đức, Singapore và Nhật Bản giải trình và phân tích toàn bộ hệ gene, lập cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt.

Ở giai đoạn 2, dự án tập trung vào các nghiên cứu tương quan trên toàn hệ gene để phát triển các phương pháp xét nghiệm cho một số bệnh di truyền và phản ứng có hại của thuốc.

Xây dựng và phân tích hệ gene người có tác động lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó nổi bật là y học, dược học, công nghệ sinh học và nhân chủng học. 

KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết - 2

Các nghiên về gen giúp đưa ra các phát hiện, cảnh báo, và điều trị sớm một số bệnh, cũng như giúp phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân.

2. Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Nhà máy Hanwha Aero Engines do Tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc đầu tư đã khánh thành tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. 

Với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, đây là dự án điển hình trong lĩnh vực công nghệ cao, mở ra cơ hội tiếp nhận công nghệ mũi nhọn cho Việt Nam. Dự kiến, nhà máy sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 1-2019.

KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết - 3

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và chủ tịch Tập đoàn Hanwha bấm nút khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện máy bay - Ảnh: LÊ TIÊN.

Nhà máy sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đào tạo lao động chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao năng lực về công nghệ cao của Việt Nam.

3. Vật liệu hãm xung ôtô tạo ra từ phế thải cây chà là

Các nhà khoa học từ Đại học Portsmouth và Cambridge của Anh đã phát triển thành công một loại vật liệu tổng hợp sinh học mới từ sinh khối cây chà là. Vật liệu bền, rẻ và thân thiện với môi trường, có thể sử dụng làm các bộ phận phi kết cấu như lót cửa và hấp thụ xung lực (hãm xung) trên ôtô.

Các thử nghiệm cho thấy vật liệu tổng hợp được gia cố bằng sợi chà là có sự cải thiện đáng kể về độ bền và sự dẻo dai so với vật liệu sinh học từ chất thải nông nghiệp trước đây. Bên cạnh đó, chúng dễ dàng tái chế và có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên.

Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất ôtô vì vật liệu mới có thể làm giảm trọng lượng xe, giúp phương tiện tiêu thụ ít nhiên liệu và  phát thải ít khí CO2 hơn.

4. PGS người Việt tham gia chế tạo vật liệu siêu nhẹ từ rác thải nhựa

Nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã tìm ra cách biến những chai nhựa được làm từ vật liệu PET thành loại vật liệu siêu nhẹ aerogel với nhiều tiềm năng ứng dụng trong đời sống.

KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết - 4

Một nhà nghiên cứu giới thiệu mẫu vật liệu siêu nhẹ làm từ chai nhựa tái chế. Ảnh: Reuters.

Loại vật liệu siêu nhẹ mới có tên PET aerogel, được làm từ chai nhựa bỏ đi, có đặc điểm vật lý mềm, đàn hồi và rất nhẹ. Vật liệu này nếu được phủ hóa chất chống lửa có thể chịu được nhiệt độ lên tới 620 độ C.

Một chai nhựa tái chế có thể tạo ra một tấm vật liệu aerogel có kích thước bằng tờ giấy A4. Nghiên cứu có sự tham gia của PGS Dương Minh Hải (gốc Việt) thuộc khoa Kỹ thuật cơ khí của Đại học Quốc gia Singapore.

5. Robot diệt cỏ chạy bằng năng lượng mặt trời

Robot của hãng ecoRobotix, Thụy Sĩ là một trong những thế hệ công cụ diệt cỏ mới hoạt động dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Đây là mối đe dọa lớn cho ngành hóa chất công nghiệp và giống cây trồng trị giá 100 tỉ USD mỗi năm.

KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết - 5

Ảnh: Agtecher.

Robot hoạt động bằng năng lượng mặt trời chạy trên các bánh xe và quét các luống cây trồng bằng camera để truy tìm cỏ dại và diệt chúng bằng những tia dung dịch màu xanh được phun ra từ các xúc tu cơ học của nó. 

Nhờ phương pháp phun thuốc diệt cỏ chính xác của robot này, nông dân có thể giảm lượng sử dụng các loại thuốc diệt cỏ phổ biến hiện nay, cũng như không cần phải sử dụng hạt giống biến đổi gen có chức năng kháng thuốc diệt cỏ.

6. Siêu du thuyền chạy bằng năng lượng gió

Những hình ảnh đầu tiên của chiếc siêu du thuyền chạy bằng nguồn năng lượng từ gió vừa được tiết lộ. Wind Motion có chiều dài 70m và có thể di chuyển với vận tốc 37km/giờ. Được trang bị hai cột buồm xoay kết hợp với 8 tuabin gió, Wind Motion có thể hoạt động tốt trong điều kiện gió nhẹ.

KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết - 6

Siêu du thuyền Wind Motion.

Tuabin gió hoạt động giống như bộ sạc, cung cấp năng lượng cho hệ thống pin của con thuyền. Du thuyền còn chứa cả bể bơi, sân tắm nắng và các phòng spa hiện đại. Tuy nhiên thời điểm ra mắt cụ thể hiện vẫn chưa được công bố. 

7. Phương pháp mới phát hiện ung thư trong 10 phút

Các nhà khoa học Australia vừa tìm ra phương pháp tiết kiệm và đơn giản có thể phát hiện ung thư qua máu bệnh nhân trong chưa đầy 10 phút.

KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết - 7

Hình ảnh về tế bào ung thư vú di căn tới gan. Ảnh: SCMP.

Loại xét nghiệm này sử dụng dung dịch đổi màu để phát hiện sự tồn tại của tế bào ác tính trong cơ thể. Đây là phương pháp phát hiện ung thư nhanh hơn so với các phương pháp hiện tại. Việc phát hiện sớm ung thư sẽ giúp cơ hội điều trị và phẫu thuật thành công cao hơn. 

8. Đầu to có tỉ lệ thuận với trí thông minh

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ phát hiện ra rằng sự gia tăng khối lượng não có đóng góp vào trí thông minh và thành tựu giáo dục của một người.

Nghiên cứu dựa trên thông số chụp cộng hưởng từ kích thước não và đối chiếu với hiệu năng nhận thức và các thành tựu giáo dục thu được từ hơn 13.600 người.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: có mối quan hệ tích cực giữa khối lượng não và hiệu suất nhận thức, nhưng kích thước não chỉ là một yếu tố rất nhỏ, chỉ ảnh hưởng đến khoảng 2% trí thông minh, tất cả những yếu tố khác như cách nuôi dạy con cái, giáo dục, dinh dưỡng, sự căng thẳng… chiếm tới 98%.

9. Em bé đầu tiên ra đời từ tử cung người chết

Tạp chí Y học Lancet của Pháp đã công bố thông tin về ca phẫu thuật thành công đầu tiên trên thế giới cấy ghép tử cung từ người hiến tặng đã qua đời. 

Ca phẫu thuật cấy ghép đã được thực hiện vào năm 2016 tại Brazil và em bé đầu tiên được sinh ra nhờ phương pháp này là một bé gái. Bé cất tiếng khóc chào đời vào tháng 9 cùng năm, tại Sao Paolo.

KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết - 8

Chân dung bé gái đầu tiên ra đời từ tử cung người hiến tặng đã chết. Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ gặp các vấn đề về tử cung như dị tật bẩm sinh, cắt bỏ hoặc viêm nhiễm dẫn đến vô sinh là 1/500. Do đó, phương pháp cấy ghép tử cung từ người hiến tặng đã chết được xem là thành công vượt bậc trong lĩnh vực y học, giúp nhiều phụ nữ có khiếm khuyết về cơ quan sinh sản trên toàn thế giới có cơ hội làm mẹ.

10. Lưới cứu nạn không người lái Net Guard 

Một nhóm 6 sinh viên từ Quảng Châu, Trung Quốc đã nảy ra ý tưởng về một lưới cứu nạn không người lái mang tên NET GUARD. Đây là một thiết bị bay không người lái, được thiết kế để cứu người gặp nạn trên cao trong trường hợp khẩn cấp như hoả hoạn.

Khi nhận được tín hiệu cầu cứu, thiết bị sử dụng GPS để xác định vị trí và bay tới hiện trường.  Sau đó, thiết bị sẽ tách ra làm bốn để giăng một lưới cứu nạn ở giữa. Lưới này được làm từ vật liệu tổng hợp gồm nhiều lớp, đủ chắc chắn để chịu được sức nặng của một người lớn.

Thiết bị sử dụng cảm biến để theo dõi chuyển động của người gặp nạn, định vị và đón được mục tiêu chính xác khi họ nhảy vào lưới.  

PV

Tin đọc nhiều

Tết xa nhà đầu tiên nơi đất khách Do công việc nên Giáo sư Ngô Huy Quỳnh trong suốt đời đã...
Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo Thay vì tặng hoa cho vợ nhân dịp sinh nhật, một nhiếp ảnh...
Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...