Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 20:24 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Cấy chíp vào não người, chụp ảnh "tác động ma quái" và nuôi dê lai nhện

Ngoài ra, việc hai nhà khoa học của Việt Nam lọt vào danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á cũng là một sự kiện đáng chú ý tuần qua.

1. 2 người Việt lọt tốp 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á là người Việt

Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist công bố có tên hai nhà khoa học của Việt Nam gồm GS Nguyễn Thanh Liêm (Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec) và TS Nguyễn Thị Hiệp (Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM).

KHCN tuần qua: Cấy chíp vào não người, chụp ảnh "tác động ma quái" và nuôi dê lai nhện - 1

Hai nhà khoa học của Việt Nam được bình chọn vì có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu y - sinh học. GS Nguyễn Thanh Liêm từng là bác sĩ ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ đầu tiên ở Việt Nam. Ông có gần 100 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế và mới đây là nghiên cứu về giải trình tự gen người Việt.

TS Hiệp được giải thưởng L'Oréal - UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc dưới 40 tuổi năm 2018 vì đã nghiên cứu loại keo có thể dùng để chữa các loại vết thương khác nhau, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo mô. 

2. Việt Nam lần đầu thử nghiệm công nghệ điện trường bảo quản thực phẩm

Công nghệ bảo quản lạnh Hyokan (công nghệ điện trường) được Viện nghiên cứu và phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ hợp tác cùng một tổ chức Nhật Bản nghiên cứu lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Hyokan hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra trường tĩnh điện với dòng điện áp cao, dòng điện lưu thấp bên trong tủ lạnh, giúp duy trì độ tươi của thực phẩm các loại không bị đóng băng ngay cả khi ở nhiệt độ đông lạnh. Hyokan góp phần hạn chế tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, giải quyết bài toán xuất khẩu và vận chuyển đi xa khi ứng dụng trên các container, tăng thu nhập cho người dân.

3. Áp dụng máy nội soi phóng đại 100 lần chữa trị ung thư

Bệnh viện K sử dụng máy nội soi nhuộm màu phóng đại trên 100 lần vào điều trị tổn thương ung thư ở giai đoạn sớm bằng can thiệp qua nội soi ESD - cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi.

KHCN tuần qua: Cấy chíp vào não người, chụp ảnh "tác động ma quái" và nuôi dê lai nhện - 2

Bệnh nhân được nội soi cắt tổn thương ung thư thực quản. Ảnh: Bệnh viện K

Cụ thể, bác sĩ sử dụng ánh sáng trắng, ánh sáng nhuộm màu và chất nhuộm chuyên dụng trong nội soi để đánh giá cấu trúc bề mặt vết thương. Nếu là ung thư giai đoạn sớm, họ tiến hành những thủ thuật can thiệp ESD để cắt trọn khối tổn thương và giảm tối đa tỷ lệ tái phát. Việc can thiệp qua nội soi giúp giảm thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. 

4. TP.HCM xây Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo 323 tỷ đồng 

Công trình được đặt tại số 123 Trương Định, quận 3 với tổng vốn đầu tư là 323 tỷ đồng bằng ngân sách nhà nước. Công trình có diện tích 20.290 m2, cao tối đa 20m, gồm 6 tầng nổi và 4 tầng hầm.

Trung tâm là đầu mối về đổi mới sáng tạo, kết nối các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, quản trị tài sản trí tuệ, xây dựng mô hình kinh doanh... Đây cũng sẽ là đầu mối hợp tác quốc tế về đổi mới sáng tạo của TP.HCM với thế giới.

KHCN tuần qua: Cấy chíp vào não người, chụp ảnh "tác động ma quái" và nuôi dê lai nhện - 3

Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM vừa tổ chức Hội thảo tham vấn cộng đồng về xây dựng Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM.

Theo Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, trung tâm sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư. Nhà nước chịu trách nhiệm về đất đai, xây dựng tòa nhà và các khu vực dành cho hoạt động chung. Khối tư nhân tham gia ươm tạo, quỹ đầu tư, tập đoàn, doanh nghiệp... sẽ tự thiết kế, trang bị, vận hành các không gian riêng phù hợp với nhu cầu.

5. Bức ảnh đầu tiên chụp hiện tượng vướng lượng tử

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà vật lý đến từ Đại học Glasgow, Scotland đã chụp được một tấm ảnh chứng minh cho sự tồn tại của vướng lượng tử - một trong những hiện tượng nổi tiếng và kỳ thú nhất xảy ra ở thế giới siêu nhỏ.

KHCN tuần qua: Cấy chíp vào não người, chụp ảnh "tác động ma quái" và nuôi dê lai nhện - 4

Bức ảnh đầu tiên chụp được hiện tượng vướng lượng tử, thứ mà Einstein gọi là "tác động ma quái"

Đó là thứ mà Albert Einstein trước đây từng gọi là "Spooky action at a distance" tạm dịch là "tác động ma quái từ xa". Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, phương thức này cho phép hai đối tượng ở khoảng cách bất kỳ có thể tương tác và ảnh hưởng lập tức tới nhau.

Bức hình ghi lại các photon vướng vào nhau thay vì xuyên qua vật liệu tinh thể lỏng β-barium borat trong hệ thống sắp đặt sẵn. Kết quả này sẽ mở đường cho những kế hoạch phát triển thông tin lượng tử dựa trên các biến không gian.

6. Trang trại nuôi dê nhện

Trang trại do Đại học bang Utah, Mỹ điều hành phát chế ra một phương thức để cấy ghép gen tạo ra tơ của nhện vào trong con dê, giúp chúng có thể sản sinh ra các sợi protein tơ nhện bên trong sữa. Nó có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau như y tế như tạo ra các dây chằng, giác mạc mắt và sụn, gân nhân tạo, quân sự như áo giáp chống đạn và trong xe ô tô như túi khí.

KHCN tuần qua: Cấy chíp vào não người, chụp ảnh "tác động ma quái" và nuôi dê lai nhện - 5

Hiện tại, tỉ lệ thành công tuy dưới 50% nhưng đã tạo ra một lượng sữa giàu protein tơ nhện để sản xuất.

7. Ra mắt con chíp có thể hợp nhất não người và AI

Để tránh sự tụt hậu của con người so với AI, công ty Neurolink của Elon Musk vừa công bố ra chip cấy não làm từ sợi lưới siêu mỏng gắn các điện cực để phát hiện neuron. Sợi lưới này được đưa vào não bằng một robot nhỏ do công ty phát triển. Điện cực ở sợi lưới sẽ được truyền tới một chip nhỏ cấy sau tai.

KHCN tuần qua: Cấy chíp vào não người, chụp ảnh "tác động ma quái" và nuôi dê lai nhện - 6

Con chip nhỏ xíu này có thể được đưa vào bề mặt não, lấy dữ liệu từ những điện cực siêu nhỏ cho các nghiên cứu về não người. 

Con chip này kết nối với Link, thiết bị đeo trên người có thể cài cấu hình qua ứng dụng iphone, từ đó có thể điều khiển các thiết bị điện tử xung quanh. Hiện, thí nghiệm vẫn đang tiến hành trên chuột.

8. Siêu vi khuẩn giúp tạo ra siêu vật liệu Graphene

Các nhà sinh vật học tại đại học Rochester (Newyork) cho biết khi trộn với than chì bị oxy hóa, loại vi khuẩn Shewanella oneidensis loại bỏ hầu hết các nhóm oxy và để lại graphene dẫn điện phía sau. Phương pháp này tạo ra graphene mỏng hơn, ổn định hơn và thân thiện với môi trường hơn các kỹ thuật hiện có để chế tạo vật liệu. Siêu vật liệu graphene là một loại vật liệu mới được các nhà khoa học phát minh ra, với nhiều ưu điểm như mỏng nhẹ, siêu bền và siêu cứng sẽ sớm được thương mại hoá với phát kiến này. 

9. Phát hiện một loài khủng long mới

Mặc dù được khai quật từ năm 2006, gần đây kết quả phân tích phát sinh loài mới cho thấy bộ xương tìm thấy ở Frick, Thụy Sĩ không giống bất cứ loài nào chúng ta đã biết. Notatesseraeraptor frickensis là một loài ăn thịt, dài khoảng 2,5m, thuộc về một chi và loài rất lạ có niên đại từ cuối kỷ Trias. Nó cũng là loài đầu tiên trong một nhóm khủng long ăn thịt đi bằng hai chân sau được tìm thấy ở Thụy Sĩ. Phát hiện này lại mang đến nhiều giả thuyết về quan điểm tiến hóa cho các nhà khoa học. 

10. Loại cá mới tên Vibranium tiền sử

Bộ đôi nghiên cứu viên Luiz Rocha và Yi-Kai Tea đã tìm thấy một loài cá mới có màu tím sáng ngoài khơi bờ biển phía đông Châu Phi, gần Zanzibar. Loài cá này có hình dáng tương đồng và kích thước nhỏ hơn những con thằn lằn tiền sử.

KHCN tuần qua: Cấy chíp vào não người, chụp ảnh "tác động ma quái" và nuôi dê lai nhện - 7

Loài cá này có hình dáng tương đồng và kích thước nhỏ hơn những con thằn lằn tiền sử

Chúng ăn các sinh vật phù du trôi nổi và ẩn náu ở trong những rạn san hô ở độ sâu từ 48 mét đến 80 mét, một độ sâu thách thức với những thợ lặn thông thường. Với màu sắc và nguồn gốc, các nhà khoa học đã liên tưởng tới vũ trụ Marvel để đặt tên: cá Vibranium tiền sử, hay tên khoa học Cirrhilabrus Wakanda.

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...