Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 11/11/2018 14:31 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Điện mặt trời 'đóng chai', robot 'lỏng' và nhà vệ sinh của Bill Gates

Ngoài ra, việc các nhà khoa học thuộc Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống tách ẩm từ không khí để sản xuất nước uống cũng là một sự kiện đáng chú ý.

1. Người Việt biến không khí từ hệ thống hút ẩm thành nước uống

Đây là phát minh của các nhà khoa học thuộc Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM. Hệ thống tách ẩm không khí thành nước uống bao gồm dàn lạnh, dàn nóng, thiết bị lọc nước và pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho toàn hệ thống.

KHCN tuần qua: Điện mặt trời 'đóng chai', robot 'lỏng' và nhà vệ sinh của Bill Gates - 1

Cán bộ, sinh viên Đại học Tài nguyên và Môi trường sử dụng nước tách từ không khí uống trực tiếp. Ảnh: VNExpress

Mô hình ban đầu được nhóm thiết kế có thể thu được 10 lít nước một ngày, sau đó nâng công suất lên 200 lít/ngày. Theo tính toán, với độ ẩm 45%, thiết bị sản xuất được 1,5 lít nước trong khoảng thời gian một giờ, tiêu tốn hết 1,8 kW điện.

Đây là một phát minh hữu ích cho các khu vực thiếu nước, không có điện quanh năm tại Việt Nam.

2. Việt Nam có thêm ba tạp chí tham gia hệ thống trích dẫn ASEAN

Tờ Vietnam Journal of Science, Technology and Engineering (VJSTE) - tạp chí tiếng Anh của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng hai tạp chí của Đại học Tôn Đức Thắng và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa chính thức được chấp nhận tham gia cơ sở dữ liệu của hệ thống trích dẫn ASEAN (ASEAN Citation Index - ACI).

Công nhận này đã nâng tổng số Việt Nam có 9 tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu của ACI. ACI có chức năng lưu trữ, tìm kiếm bài báo và trích dẫn, giúp phân loại và đánh giá chất lượng tạp chí khoa học của các nước ASEAN.

3. Việt Nam giành 4 giải thưởng quốc tế về công nghệ thông tin

Tối 8.11 tại Tokyo (Nhật Bản), Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) đã công bố và trao giải thưởng ASOCIO 2018 cho 31 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất sắc từ các quốc gia và nền kinh tế thành viên. Việt Nam có 4 cơ quan, đơn vị được vinh danh.

KHCN tuần qua: Điện mặt trời 'đóng chai', robot 'lỏng' và nhà vệ sinh của Bill Gates - 2

Ông Nguyễn Xuân Phong (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT) nhận giải thưởng Đơn vị Đào tạo Công nghệ Thông tin xuất sắc năm 2018 do ASOCIO trao tặng.

Trong đó, bộ Tài chính được trao giải thưởng ASOCIO 2018 trong hạng mục “Tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin xuất sắc”; UBND tỉnh Quảng Ninh được trao Giải thưởng ASOCIO 2018 trong hạng mục “Chính quyền số xuất sắc”; Công ty cổ phần MISA được trao Giải thưởng ASOCIO 2018 trong hạng mục “Doanh nghiệp công nghệ thông tin xuất sắc”; Đại học FPT được trao Giải thưởng ASOCIO 2018 trong hạng mục “Tổ chức đào tạo công nghệ thông tin xuất sắc”.

4. 'Đóng chai' năng lượng mặt trời để dùng dần

Một loại chất lỏng đặc biệt có thể hấp thụ năng lượng Mặt Trời và lưu trữ trong các lọ kín trong gần 20 năm để dùng dần đã và đang được các nhà khoa học Thụy Điển phát triển.

KHCN tuần qua: Điện mặt trời 'đóng chai', robot 'lỏng' và nhà vệ sinh của Bill Gates - 3

Hệ thống lưu trữ nhiệt năng mặt trời trong chất lỏng lên đến hơn một thập kỷ của Đại học công nghệ Chalmers. Ảnh: Đại học Công nghệ Chalmers

Hỗn hợp chất lỏng này bao gồm phân tử carbon, hydro, nito. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, các liên kết giữa những nguyên tử sẽ được sắp xếp lại và biến thành một dạng cấu trúc có khả năng lưu trữ năng lượng lâu dài trong các lọ kín. Đến mùa đông, hoặc ban đêm, hỗn hợp phân tử có chứa năng lượng mặt trời sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt.

Dự kiến, khoảng 10 năm sau, nhân loại có thể dự trữ năng lượng mặt trời bằng phương pháp này.

5. Phát hiện ngôi sao “già” nhất hệ Mặt trời

Ngôi sao “cao niên” này được cho là “lọt lòng” cách đây 13,5 tỷ năm. Cụ thể, cấu tạo vật chất  ngôi sao này chủ yếu gồm các nguyên tố như hyđrô, heli và môt lượng nhỏ lithi và có lượng kim loại cực thấp. Tương đồng với đặc điểm các ngôi sao được hình thành từ vụ nổ Big Bang.

Tiến sỹ Andrew Casey cho biết các nhà khoa học vẫn lầm tưởng các ngôi sao thế hệ đầu này vốn không thể tồn tại đến ngày nay. Vì thế, phát hiện này đóng vai trò vô cùng quan trọng.

6. Phát minh ra robot hợp kim lỏng

Lấy cảm hứng từ robot T-1000 trong bộ phim "Terminator-2", một chiếc bánh xe bằng nhựa, bên trong có chứa một giọt kim loại lỏng và pin lithium gọi là robot hợp kim lỏng ra đời. Các nhà khoa học Trung Quốc và Australia chọn hợp kim lỏng vì chúng có độ dẫn điện cao, khả năng kiểm soát được sức căng bề mặt và tính linh hoạt phi thường.

KHCN tuần qua: Điện mặt trời 'đóng chai', robot 'lỏng' và nhà vệ sinh của Bill Gates - 4

Bằng cách điều khiển điện áp của pin, người ta có thể thay đổi trọng tâm của giọt kim loại, từ đó hướng cho bánh xe quay theo chiều này hoặc chiều khác. Phát minh này mở đường cho hy vọng về loạt robot biến hình có thể hỗ trợ nhiệm vụ cứu hộ và giải phẫu trong tương lai.

7. Nhật Bản bào chế thành công vaccine ngừa đột quỵ

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã bào chế thành công  vaccine S100A9 giúp phòng ngừa đột quỵ và đã được thử nghiệm thành công nhiều lần trên chuột

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Osaka, vaccine ngừa đột quỵ không những có tác dụng phòng ngừa bệnh mà còn là một phương tiện để bảo vệ chống bệnh tái phát.  

Nguyên nhân là do vaccine này có thể ngăn ngừa tình trạng hình thành cục máu đông liên tục trong hơn 2 tháng kể từ thời điểm tiêm. Ngoài ra, vaccine không gây ra các phản ứng tự miễn dịch và không làm tăng nguy cơ chảy máu.

8. Phát triển thành công mô tim đập như thật

Kết quả nghiên cứu này được các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Đại học Hamburg-Eppendorf (Đức) công bố trên tạp chí Stem Cell Reports. Sau khi chế tạo tế bào cơ tim thành công trên gà, chuột, nhóm đã tiến hành trên tế bào gốc của con người bằng chất chuyển hóa vitamin A. Tế bào cơ tim mới này có thể đập, biểu hiện gen và có phản ứng với thuốc giống như cơ tim con người thực sự.

KHCN tuần qua: Điện mặt trời 'đóng chai', robot 'lỏng' và nhà vệ sinh của Bill Gates - 5

Cơ tim mới được tạo ra này có thể được coi như một tâm nhĩ của con người, cho phép các nhà nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc mới như một phần của sàng lọc tiền lâm sàng.

9. Chất liệu tơ nhện nhân tạo: nhẹ hơn bông, bền hơn thép

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington (Saint Louis, tiểu bang Missouri, Mỹ) thực hiện bằng cách sử dụng vi khuẩn để tổng hợp các protein của loại tơ nhện.  Đặc điểm đầu tiên của loại tơ nhện nhân tạo này là bền chắc còn hơn cả Kevlar, chất liệu sợi tổng hợp bền hơn thép gấp 5 lần. Đồng thời, sợi tơ nhện nhân tạo này có tỷ trọng còn nhỏ hơn cả bông vải hoặc nylon, điều hấp dẫn nhất khi được dệt thành lụa.

Nghiên cứu chi tiết chỉ ra rằng: cấu trúc phân tử của sợi tơ đã được thay thế bằng các thành phần tinh thể làm cho nó bền chắc hơn cùng với các thành phần vô định hình làm cho nó mềm mại hơn. Sản phẩm được chờ đợi để sớm đi vào quá trình công nghiệp hóa.

10. Tỷ phú Bill Gates giới thiệu nhà vệ sinh tương lai

Mới đây, trong một sự kiện ở Bắc Kinh, tỷ phú Bill Gates đã giới thiệu một loại nhà vệ sinh cho tương lai không cần dùng nước và bể phốt mà dùng hoá chất để xử lý chất thải của con người thành phân bón.

KHCN tuần qua: Điện mặt trời 'đóng chai', robot 'lỏng' và nhà vệ sinh của Bill Gates - 6

Chiếc bồn cầu không dùng nước được trưng bày ở triển lãm tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Nhà vệ sinh này hiện đã sẵn sàng để bán ra thị trường sau nhiều năm phát triển. Hiện tại, quỹ của Gates đã cam kết sẽ tài trợ khoảng 200 triệu USD cho dự án nhà vệ sinh độc đáo này. Quỹ Gates&Melinda hy vọng các toilet cải tiến ban đầu sẽ được sử dụng trong các tòa nhà như trường học, chung cư, trước khi giá bán giảm dần và trở nên phù hợp với các hộ gia đình

Trên thực tế, vấn đề mất vệ sinh đã giết chết nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm và hơn 200 tỷ đô la được chi mỗi năm cho chi phí chăm sóc sức khỏe của người bệnh.

Uyên Bùi

Tin đọc nhiều

Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Chụp ảnh lỗ đen bằng kính thiên văn 'ảo' và quan sát sao Mộc bằng kính 'xịn' Đây là những nội dung chính tại ngày Ngày hội Vũ trụ 2019...
CMC giới thiệu phần mềm cho smartcity Giải pháp phần mềm quản lý đất đai và dịch vụ công của CMC...