Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 17:45 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt

Ngoài ra, sáng kiến biến xe thiết giáp thành xe cứu thương của Viện kỹ thuật cơ giới quân sự vừa giành huy chương vàng Hội chợ sáng chế lớn nhất thế giới cũng là thông tin đáng chú ý.

1. Techfest Vietnam 2019 thu hút đầu tư gần 14 triệu USD

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam năm nay tổ chức tại Quảng Ninh từ ngày 4 - 6/12. Sau ba ngày diễn ra sự kiện Techfest, có 250 cuộc kết nối giữa doanh nghiệp khởi nghiệp với nhà đầu tư, mức quan tâm đạt gần 14 triệu USD. Trong khuôn khổ sự kiện còn có triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp của gần 300 doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. 

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 1

Nghi thức khai mạc Techfest Việt Nam 2019

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia diễn ra trong khuôn khổ Techfest 2019 đã thu hút sự chú ý quan tâm của hơn 700 doanh nghiệp khởi nghiệp từ cuộc thi của các làng công nghệ. Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từng bước tiến ra và hội nhập với quốc tế.

2. Kính thông minh cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ Techfest 2019 đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019". 

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 2

MultiGlass giành giải Nhất cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019"

MultiGlass, dự án kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính chỉ bằng việc cử động mắt và đầu, đã xuất sắc giành giải Nhất. Sản phẩm này cho phép người dùng nghiêng đầu theo các hướng, thiết bị này sẽ điều khiển con chuột theo đúng các cử chỉ này. Ngoài ra, chiếc kính còn giúp người dùng điều khiển các thiết bị điện trong gia đình chỉ với một cú nháy mắt trái. Khả năng tích hợp thiết bị phân tích con ngươi tài xế với tính năng báo chuông giúp tài xế tránh được tai nạn do buồn ngủ. MultiGlass sẽ đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2020 được tổ chức tại San Francisco.

3. Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp thành xe cứu thương

Công trình “Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR-152 thành xe cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình” đạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tiếp tục nhận huy chương vàng ở Hội chợ sáng chế khoa học và công nghệ quốc tế vừa diễn ra ở Hàn Quốc.

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 3

Chiếc xe thiết giáp BTR-152 chở quân được cải tạo thành xe thiết giáp cứu thương

Công trình của Viện kỹ thuật cơ giới quân sự ban đầu xuất phát từ mục đích cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Phát kiến giúp tiết kiệm hàng triệu USD cho ngân sách Bộ quốc phòng đã được vinh danh trong và ngoài nước.

4. Áo phao bền gấp 15 lần thép

Hãng Vollebak của Hà Lan vừa ra mắt chiếc áo phao “Indestructible Puffer” với bề mặt áo không thể thấm nước hay bị cắt hoặc xé rách.

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 4

Áo khoác của Vollebak rất nhẹ mà cực bền.

Loại áo phao này được làm từ sợi dyneema cứng gấp 15 lần thép, thường sử dụng để làm áo chống đạn, xe bọc thép chống tên lửa. Đặc biệt, khi nhiệt độ càng cao, khả năng bảo vệ sẽ tăng. Trọng lượng của “Indestructible Puffer” khoảng 2,5kg nhưng sẽ không bị rách sau ít nhất 1 - 2 năm sử dụng. Mức giá là 985 USD (gần 23 triệu đồng).

5. Kim loại dẫn điện mà không dẫn nhiệt

Mâu thuẫn với định luật Wiedemann-Franz, nhóm nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Berkeley (Mỹ) đã tìm ra một kim loại kì lạ mang tên vanadium dioxide (VO2). Các electron của kim loại này di chuyển đồng loạt với nhau, giống như một chất lỏng, thay vì các hạt riêng lẻ như trong các kim loại bình thường giúp chúng toả ít nhiệt.

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 5

Đặc biệt hơn, khi các nhà nghiên cứu trộn lẫn vanadi dioxide với các vật liệu khác, họ có thể điều chỉnh lượng điện và nhiệt mà nó dẫn vào, điều này rất hữu ích cho các ứng dụng trong tương lai. Khả năng điều chỉnh nhiệt của vật liệu này hỗ trợ tính năng tự động tản nhiệt trong mùa hè nóng và ngăn ngừa mất nhiệt trong mùa đông lạnh.

6. Đo đường huyết qua nước mắt

Sự kết hợp của các nhà khoa học Brazil và Mỹ đã tạo ra một sáng chế mới. Đó là  bộ cảm biến sinh học lắp trên gọng kính, có thể đo đường huyết qua nước mắt người dùng mà không cần thử máu.

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 6

Cảm biến sinh học lắp trên gọng kính giúp đo lượng đường huyết thông qua phân tích các chỉ dấu có trong nước mắt.

Khi tiếp xúc với glucose oxidase, nước mắt thay đổi dòng điện tử, tạo thành tín hiệu được ghi lại và xử lý bởi thiết bị được cài đặt trong gọng kính. Thiết bị đó gửi kết quả trong thời gian thực tới máy tính hoặc điện thoại thông minh. Ngoài ra, nó cũng có thể đo lượng đường, vitamin và nồng độ cồn trong máu.

7. Xác minh danh tính bằng một cọng tóc

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST) đã phát triển đươc một kỹ thuật mới, giúp xác định một người chỉ dựa vào một sợi tóc, ngay cả khi không có nang hoặc tế bào da đi kèm.

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 7

Xác minh danh tính bằng một cọng tóc

Tóc chứa protein bao gồm các chuỗi peptide biến thể gen (GVP). Nó góp phần tạo ra sự khác biệt cho dấu vân tay và ADN, đồng thời có thể được sử dụng để xác định một ai đó. Phương pháp quang phổ khối để thu dữ liệu của nhóm khoa học loại bỏ đi nhược điểm phá huỷ peptide của các phương pháp trước đó. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể xây dựng được một thư viện mẫu peptide số lượng lớn để tạo cơ sở bằng chứng khi phá án.

8. Trung Quốc cho ra đời loài lai lợn - khỉ

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Tế bào gốc và Sinh sản sinh học Bắc Kinh đã phát triển hơn 4.000 phôi lợn cấy ghép tế bào khỉ, sau đó cấy vào lợn nái. Tuy nhiên, chỉ có 10 phôi sống được đến tháng cuối thai kỳ. Trong số này, chỉ có 2 con lợn mang nội tạng khỉ. Tuy nhiên, chúng đều chết trong vòng 1 tuần sau đó với nguyên nhân chưa xác định. 8 con còn lại cũng không thể sống sót.

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 8

Một cá thể lợn lai khỉ sinh ra từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc. 

Theo các nhà khoa học, mục tiêu của nghiên cứu là hướng tới khả năng phát triển bộ phận cơ thể người bên trong cơ thể lợn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng vấp phải những lo ngại về mặt đạo đức.

9. Da nhân tạo dạng xịt đầu tiên trên thế giới

Công ty mỹ phẩm Kao của Nhật Bản vừa phát triển một loại mặt nạ dưỡng ẩm đặc biệt, có thể sử dụng để che phủ sẹo hoặc tạo ra các miếng dán y tế trong suốt trong tương lai. Lớp da này được tạo ra từ các sợi siêu mảnh, chỉ dày bằng 1/100 sợi tóc của con người. Các sợi này được xịt lên mặt sau khi người sử dụng thoa kem dưỡng da.

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 9

Bạn sẽ có thể bao phủ phần da không hoàn hảo của mình bằng lớp da nhân tạo dạng xịt.

Một lớp da mỏng sẽ nhanh chóng được hình thành, với cơ chế hoạt động như một "nhà kính", theo đó giúp làn da thật bên dưới hấp thu độ ẩm mà vẫn khiến da "dễ thở" trong nhiều giờ. Mặt nạ đặc biệt này có thể để qua đêm hoặc gỡ ra sau khoảng 1 phút. Tuy nhiên giá thành của sản phẩm hiện đang vẫn ở mức rất cao.

10. Phát hiện loài cá sấu tuyệt chủng gần 40 năm

Cá sấu Caiman Rio Apaprois với chiếc mõm thon dài độc đáo cùng làn da màu vàng nhạt có nguồn gốc tại Colombia. Chúng được cho là đã tuyệt chủng từ những năm 1980.

KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt - 10

Cá sấu Caiman Rio Apaprois từng được cho là đã tuyệt chủng từ những năm 1980

Nhà sinh vật học hoang dã Forrest Galante đã dẫn đầu một nhóm thám hiểm đi sâu vào trung tâm khu rừng mưa ở Colombia đã tái phát hiện loại cá sấu Caiman Rio Apaprois sau gần bốn thập kỷ và thu thập một số mẫu di truyền bổ ích phục vụ nghiên cứu bổ sung thông tin về loài.

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...