Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 09/08/2020 18:05 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí

Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương, ĐH Phenikaa tạo robot khử khuẩn tự động, các nhà khoa học tạo ra vật liệu sáng nhất thế giới là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

1. Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương

Do chủng virus mới đã biến đổi gen, Bộ Y tế cập nhật phác đồ điều trị lần 4 cho phép sử dụng huyết tương người bệnh đã khỏi để điều trị. Sau khi có thông tin, đã có 17 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong đó 15 người từng là bệnh nhân Covid-19, hai người chưa từng mắc bệnh. 

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 1

Một bác sĩ sau khi khỏi bệnh, đã hiến huyết tương của mình nhằm cứu chữa nhiều bệnh nhân khác. Ảnh: Chinatopix/AP.

Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18 đến 65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Những người này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí. Ngày 6/8, hai người, gồm một nữ 39 tuổi và một bác sĩ 29 tuổi, đạt yêu cầu sàng lọc, đã được lấy huyết tương.

2. Robot khử khuẩn thông minh

Từ thực tế người làm công việc diệt khuẩn dù được bảo hộ kỹ lưỡng nhưng vẫn có rủi ro lây nhiễm, chưa kể công việc cần huy động nhân lực lớn gây áp lực cao cho công tác phòng dịch, các thầy cô giáo và sinh viên khoa Cơ Khí - Cơ Điện tử, Đại học Phenikaa cho ra đời robot khử khuẩn.

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 2

Robot khử khuẩn đa chức năng của Đại học Phenikaa. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Robot có thể phun khử khuẩn và tự lau sàn, khử khuẩn UVC có thể phá hủy DNA của virus, chế độ mở rộng 180 độ và phun xa 2 mét trong 60 giây. Ngoài ra, robot còn được tích hợp định vị, cảm biến, la bàn số, trí tuệ nhân tạo để vận hành tự động và thông minh.

3. Vingroup đạt chuẩn FIDO2 thứ hai cho sản phẩm máy chủ xác thực mạnh

Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Vingroup) công bố đạt chứng chỉ chuẩn FIDO2 cho máy chủ xác thực mạnh VinCSS FIDO2 Server do Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận.

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 3

Vingroup là một trong 13 công ty trên thế giới vừa sở hữu khóa xác thực mạnh vừa sở hữu máy chủ xác thực. Ảnh: Vingroup.

VinCSS FIDO2 Server cung cấp dịch vụ chuyển đổi xác thực mạnh trọn vẹn cả về hạ tầng và công nghệ, đặc biệt cho các doanh nghiệp trong mảng tài chính – ngân hàng, công nghệ tài chính, ví điện tử và các siêu ứng dụng, là điều kiện tiên quyết để triển khai xác thực mạnh theo chuẩn FIDO2 cho các ứng dụng đặc thù của doanh nghiệp.

4. “ATM khẩu trang” miễn phí chống dịch Covid-19

Sau khi cho ra đời “ATM gạo”, anh Hoàng Tuấn Anh tiếp tục chế tạo ra chiếc máy “ATM khẩu trang” để phát miễn phí cho những người vô gia cư, bán vé số, ve chai hoặc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn giúp họ vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 4

Khi bấm nút, chiếc máy sẽ nhận diện khuôn mặt, sau đó mới chạy ra khẩu trang.

Khẩu trang trong máy có nhiều loại do một số công ty sản xuất khẩu trang tài trợ. Đối với khẩu trang vải, có thể sử dụng trên 30 lần/cái thì mỗi lần đến nhận người dân chỉ được nhận 1 cái. Còn đối với loại dùng được từ 3 đến 4 lần, người dân sẽ nhận được số lượng nhiều hơn, có thể đủ dùng trong tuần.

5. Chim giang sen quý về thượng nguồn hồ Trị An

Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Phó giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, cho biết đàn chim giang sen quý hiếm kéo đến kiếm ăn tại khu vực hồ Trị An. Đây là việc diễn ra mỗi năm khi nước hồ rút thấp, nhưng năm nay bầy chim về đông nhất.

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 5

Chim giang sen quý hiếm kiếm ăn ven lòng hồ Trị An. Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Đàn chim có số lượng lên đến hàng trăm con đã xuất hiện khoảng một tháng nay, phân bố khắp nơi trong khu vực lòng hồ Trị An rộng hơn 32.000ha. Ông Hảo chia sẻ đây là một loại chim quý hiếm cần được bảo tồn, giống như các loài chim khác khi thức ăn không còn nhiều thì sẽ kéo đi nơi khác kiếm ăn.

6. Vật chất sáng nhất thế giới

Các nhà khoa học Đại học Indiana (Mỹ) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch) tạo ra SMILES (Small-Molecule Ionic Isolation Lattices), loại vật chất ở trạng thái rắn, tạo ra từ thuốc nhuộm huỳnh quang với độ sáng cao để ứng dụng trong các lĩnh vực chiếu sáng.

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 6

Các vật thể in 3D (gyroid) sử dụng vật chất SMILES phát sáng khi được chiếu dưới tia UV. Ảnh: Amar Flood.

Vật chất này có thể ứng dụng trong công nghệ sử dụng huỳnh quang hoặc có đặc điểm liên quan đến ánh sáng như pin mặt trời, phân tích sinh học (bioimaging) và laser. Ngoài ra, chúng còn có thể sử dụng trong lưu trữ thông tin, màn hình 3D,...

7. Lần đầu vẽ được cách tinh trùng di chuyển

Tinh trùng lần đầu được ghi nhận vào khoảng năm 1677, nhưng mãi đến bây giờ chúng ta mới biết được cách tinh trùng di chuyển. Sử dụng công nghệ kính hiển vi 3D tiên tiến, các nhà nghiên cứu Đại học Bristol vẽ lại một cách chính xác mặt hình học mỗi tế bào tinh trùng và cách chúng di chuyển.

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 7

Hình ảnh 3D cho thấy đuôi của tinh trùng chỉ có thể vẫy đuôi sang một bên, giúp chúng xoay tròn và tiến lên phía trước. Ảnh: Polymaths Lab.

Các nhà khoa học sử dụng máy ảnh chụp 55.000 tấm ảnh trong một giây để chụp lại toàn bộ chuyển động rất nhỏ và liên tục của tinh trùng. Trong thời gian ít hơn một giây, tinh trùng có thể "vẫy đuôi" 20 lần và chỉ có thể vẫy sang một bên, di chuyển bằng cách xoay tròn để tiến lên phía trước, giống cách rái cá bơi trong nước.

8. Vật liệu mới tái chế nhựa và hấp thụ khí carbon dioxide

Các nhà hóa học Ấn Độ và Anh tạo ra một vật liệu nano gọi là zeolite vô định hình, có thể biến carbon dioxide thành nhiên liệu và chất thải nhựa thành hóa chất. Zeolit là axit rắn mạnh có thể loại bỏ và hấp thụ nước tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, có thể làm xúc tác cho phản ứng hóa học và có khả năng trao đổi ion.

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 8

Vật liệu mới tái chế nhựa và hấp phụ khí carbon dioxide. Ảnh: Sputnik News.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, với sự giúp đỡ của zeolit vô định hình có thể tạo ra công nghệ xúc tác axit rắn để phân hủy đồng thời chất thải nhựa và carbon dioxide, và sản xuất hydrocarbon làm nguyên liệu cho ngành hóa chất và nguồn nhiên liệu.

9. SpaceX đưa người lên vũ trụ và quay về an toàn

Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX chở hai phi hành gia NASA Bob Behnken và Doug Hurley đã tiếp nước thành công ở ngoài khơi Pensacola, Florida (Mỹ). Đây là chuyến bay của một công ty tư nhân đầu tiên đưa người lên vũ trụ rồi quay về an toàn.

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 9

Robert Behnken và Douglas Hurley, hai phi hành gia của NASA bên trong tàu Crew Dragon của SpaceX. Ảnh: NASA.

Tổng thống Donald Trump khen ngợi và gửi lời cảm ơn vì cống hiến. Sự kiện này mở ra một thời đại mới cho ngành công nghiệp vũ trụ của Mỹ, từ nay việc đưa người vào vụ trụ sẽ được thực hiện với các công ty tư nhân như SpaceX mà không cần thuê hạ tầng của nước ngoài.

10. Tìm thấy hóa thạch cá chép 100 triệu năm tuổi

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy hóa thạch của một con cá chép cổ đại khoảng 100 triệu năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tất cả cá mẫu đá đều có thớ ngang nhìn rất rõ. Niên đại của đá ở thành hệ trải dài từ 97,5 triệu năm đến 135 triệu năm.

KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí - 10

Cơ thể con cá cổ đại bị dính chặt vào lớp đá cách đây hàng triệu năm. Ảnh: CGTN.

Theo một chuyên gia động vật học, con cá thuộc loài cá chép cổ đại lepidote, sống giữa kỷ Tam Điệp và kỷ Phấn Trắng. Cơ thể con cá bị dính chặt vào lớp đá cách đây hàng triệu năm. Nó có chiều dài thân, đuôi, chiều cao lần lượt là 22 cm, 5 cm, 6,5 cm và nặng khoảng 150 gram. Phát hiện này có ý nghĩa lịch sử và quan trọng đối với các nghiên cứu khảo cổ học.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đột phá biến nước biển thành nhiên liệu giúp tàu chạy mãi không ngừng Không giải phóng CO2 khi đốt cháy, nhiên liệu mới lấy từ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...