Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 15:00 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Nghiên cứu sinh người Việt và các phát hiện chấn động

Hai nghiên cứu sinh người Việt, một người được mời trình bày tại Hội nghị khoa học lớn nhất ngành Vi sinh học thế giới và người còn lại góp công lớn trong nghiên cứu chấn động về lõi Trái Đất.

1. Nhà khoa học trẻ người Việt phát hiện 8 loài vi khuẩn mới

Nguyễn Việt Hùng (28 tuổi, Nghiên cứu sinh tại Đại học New South Wales, Australia), là người Việt duy nhất trong số 300 diễn giả có công trình được chọn trình bày tại hội nghị khoa học ISME 17 - Hội nghị khoa học lớn nhất trong ngành Vi sinh học thế giới.

KHCN tuần qua: Nghiên cứu sinh người Việt và các phát hiện chấn động - 1

Nguyễn Việt Hùng phát biểu trong một sự kiện tại Australia.

Công trình nghiên cứu xuất sắc của Hùng đó là phát hiện ra 8 loài vi khuẩn hoàn toàn mới. Không chỉ phát hiện, Hùng còn tìm ra phương pháp hiểu cặn kẽ đặc tính để biết chúng có thể sống tốt nhất trong môi trường nào. Từ đó, có thể ứng dụng để ngăn chặn dịch bệnh trong nuôi trồng nông, thủy sản.

2. Người Việt tự chế tạo tàu mini không người lái để khảo sát biển

Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học đo đạc và Bản đồ, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa thiết kế, chế tạo tàu tự hành để thay con người đo số liệu.

KHCN tuần qua: Nghiên cứu sinh người Việt và các phát hiện chấn động - 2

Tàu mini không người lái để khảo sát biển "Made in Vietnam". 

Tàu làm bằng nhựa composite, được gắn phần mềm ghi dữ liệu, camera trực tuyến, máy định vị vệ tinh, ăngten, một thiết bị đo sâu hồi âm và 1 máy tính mini để lưu số liệu và gửi về hệ thống qua tín hiệu radio.

Chiếc tàu này có thể đo sâu được 1.000 m nhưng cũng có thể chạy được ở vùng nước nông mà không cần người lái. Hiện tàu đã chạy thử nghiệm đo trên vùng nước chảy xiết ở sông Lô, sông Đà cho kết quả tốt.

3. Phát hiện chấn động về lõi Trái Đất

Sử dụng hệ thống các trạm đo đạc toàn cầu để đo các trận động đất lớn, các nhà khoa học đã phát hiện và phân tích tín hiệu của sóng địa chấn J-phase ở lõi trong của Trái Đất. Thành tích này được ví như việc tìm ra chén thánh bởi J-phase rất nhỏ, yếu nên rất khó phát hiện. 

Nghiên cứu trên khẳng định lõi Trái Đất là rắn, nhưng nó lại mềm hơn tất cả những nghiên cứu trước đây chỉ ra. Thông tin đáng giá này có thể được ứng dụng để tìm hiểu sự hình thành các hành tinh khác hay cách từ trường Trái Đất hoạt động.

KHCN tuần qua: Nghiên cứu sinh người Việt và các phát hiện chấn động - 3

Lõi Trái Đất rắn, nhưng mềm hơn tất cả những nghiên cứu trước đây chỉ ra.

Việc bắt được tín hiệu sóng địa chấn trong lõi kết thúc một chặng đường khám phá kéo dài hơn 80 năm sau khi lõi Trái Đất trong được phát hiện.

Đặc biệt, đồng tác giả của nghiên cứu là anh Phạm Thành Sơn, hiện đang nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Toán học Địa chấn và Địa vật lý tại Đại học Quốc gia Úc.

4. Công bố mới: Sao Hỏa chứa đủ oxy để duy trì sự sống     

Thông qua robot thăm dò Curiosity, các chuyên gia làm việc tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion ở bang California (Mỹ) đã phát hiện ra lớp nước mặn dưới bề mặt hành tinh này có chứa đủ oxy để hỗ trợ sự sống của các dạng vi khuẩn vốn đã xuất hiện và sinh sôi mạnh mẽ trên Trái Đất hàng tỷ năm trước.

Ở một số địa điểm, lượng oxy còn đủ để cho những sinh vật đa bào như bọt biển sinh sống. Đây là nghiên cứu thay đổi hoàn toàn nhân định trước đây của khoa học về khả năng tồn tại sự sống trên sao Hỏa.

Bằng dữ liệu khoa học, các chuyên gia xác định được vị trí nơi giải phóng nhiều oxy nhất hành tinh này để gửi tàu thăm dò lên trong tương lai.

5. Dự định ra đời em bé ngoài hành tinh vào 2024

Công ty SpaceLife Origin vừa công bố dự án Missions Program 2020-2024. Dự án này tiết lộ tham vọng cho ra đời thế hệ trẻ em đầu tiên ngoài Trái Đất.

KHCN tuần qua: Nghiên cứu sinh người Việt và các phát hiện chấn động - 4

Dự án diễn ra theo 3 giai đoạn. Giai đoạn Ark (2020) đưa tế bào sinh sản lên các địa điểm an toàn trên vệ tinh trong vũ trụ. Giai đoạn Lotus (2021) phóng công nghệ độc quyền mang tên "Vũ trụ - Phôi thai - Lồng ấp" lên quỹ đạo. Sau 4 ngày, lồng ấp gửi về Trái Đất để hoàn thành việc sinh sản. Cuối cùng là giai đoạn Cradle (2024) theo đó trong vòng tối đa 36 tiếng, một người phụ nữ mang thai sẽ sinh con ở độ cao hơn 400 km phía trên Trái Đất với sự giúp sức của đội ngũ y khoa chuyên nghiệp.

6. Công nghệ cáp quang mới: truyền tín hiệu nhanh gấp 100 lần

Với công nghệ này, cáp quang sẽ truyền tín hiệu bằng những đường xoắn thông qua các thiết bị giúp bẻ xoắn ánh sáng. Nhớ nhiêu momen động lượng gấp góc, tín hiệu truyền đi nhiều đáng kể so với trước đây. Và thậm chí có thể đạt đến 100 lần so với tốc độ hiện tại.

Tuy nhiên, để quá trình này thành hiện thực đòi hỏi sự nâng cấp hạ tầng tổng thể, vốn rất phức tạp và khó tiếp cận.

7. Trung Quốc thông cầu vượt biển dài nhất thế giới

Ngày 23/10, cây cầu vượt biển kết nối Trung Quốc đại lục với Hồng Kông và Ma Cao dài 55 km chính thức được đi vào hoạt động. Sau 9 năm thực hiện, dự án trị giá 20 tỷ USD này có 6 làn đường, làm từ 400.000 tấn thép và có khả năng chịu được động đất lên tới 8 độ richter.

KHCN tuần qua: Nghiên cứu sinh người Việt và các phát hiện chấn động - 5

Cây cầu này xuyên qua vùng biển có tên gọi là Greater Bay Area, miền nam Trung Quốc và rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển, thúc đẩy thông thương, phát triển kinh tế - chính trị của dân cư 2 khu vực.

8. Đồ bơi phản lực tốc độ nhanh hơn kình ngư Olympic

Phát minh thuộc về nhà sáng chế người Anh Simon Park với mong ước cho con người được bay dưới nước.

Bộ đồ bơi này gồm 2 động cơ chạy bằng pin lithium polymer gắn hai bên tay. Mỗi động cơ được bọc trong loại ống dẫn đặc biệt tên Kort giúp nước tạo lực đẩy lớn. Với một van ga điều khiển bên ngoài, người bơi có thể bơi đạt tốc 10-12km/h.

9. Xây dựng nhà máy sinh học cho thuốc trị AIDS đầu tiên

Tại thành phố Eilat miền Nam (Israel), nhà máy chuyên sản xuất loại thuốc mới có tên Gammora, do công ty dược Zion Medical của Israel phát triển và đã thử nghiệm thành công ở người. Gammora tập trung tiêu diệt các tế bào nhiễm virus HIV, khác với các loại thuốc trước đây tập trung vào việc tiêu diệt virus và dễ bị kháng khi virus biến đổi và phát triển khả năng kháng thuốc. Loại thuốc này cũng khả quan với trị liệu ung thư.

Tổng kinh phí đầu tư cho trung tâm phát triển trên là 30 triệu USD, trong đó 9 triệu USD sẽ do bộ Kinh tế cấp. Chi phí xây dựng nhà máy sẽ là 90 triệu USD.

10. Phát hiện bạch tuộc “siêu tí hon”

Kích thước chỉ tương đương hạt đâu xanh, loài bạch tuộc được xem là có họ hàng với bạch tuộc đêm Hawaii. Chúng được 2 nhà khoa học phát hiện tại khu vực công viên Lịch sử Quốc gia Kaloko-Honokohau ở vùng biển ngoài khơi Kailua-Kona, Hawaii.

KHCN tuần qua: Nghiên cứu sinh người Việt và các phát hiện chấn động - 6

Chúng được xem là bé hơn cả bạch tuộc Wolfi chỉ có cân nặng 1 gram và dài khoảng 1,5cm.

Bùi Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...