Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 18:06 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature

Kết quả nghiên cứu về tuyến trùng trong hơn 10 năm của TS Nguyễn Thị Ánh Dương và các đồng sự vừa được công bố trên tạp chí Nature - tạp chí khoa học hàng đầu thế giới.

1. Nhà khoa học Việt nghiên cứu về mẫu đất toàn thế giới

Trong hơn 10 năm, TS Nguyễn Thị Ánh Dương, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã cộng tác với 70 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới để nghiên cứu và thu thập số liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu về tuyến trùng sống trong đất. Đây là một trong những nhóm sinh vật đa dạng và đóng vai trò quan trọng trong tất các các mắt xích của mạng lưới thức ăn, góp phần luân chuyển carbon, chất dinh dưỡng, khoáng hóa trong đất.

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 1

TS Nguyễn Thị Ánh Dương, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Việt Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu đã lấy 6.759 mẫu đất đại diện cho mọi châu lục với 73 vùng tiểu khí hậu khác nhau, với chiều sâu 15 cm đất bề mặt - vùng hoạt động sinh học mạnh nhất và tập trung mật độ tuyến trùng nhiều nhất. 

Phân tích những dữ liệu thu thập được, nhóm đã xây dựng các mô hình dự đoán quần thể tuyến trùng cho mỗi km2, tạo ra các bản đồ có độ phân giải cao toàn cầu đầu tiên về mật độ tuyến trùng đất cùng vai trò và chức năng của chúng. Nghiên cứu này cho phép các nhà quản lý đất đai đưa ra quyết định đúng đắn trong cuộc chiến chống mất mát đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature - tạp chí khoa học hàng đầu trên thế giới.

2. Cộng đồng khởi nghiệp bùng nổ với sự kiện lớn nhất trong năm

Vietnam startup Day sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp trên toàn quốc vừa diễn ra trong 2 ngày 23-24/8, tại TP.HCM. Sự kiện quy tụ hơn 150 nhà đầu tư, gần 200 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nổi bật của Việt Nam và quốc tế đến từ 11 quốc gia của 4 châu lục.

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 2

Top 10 Vietnam Startup Wheel 2019 - Bảng Quốc gia

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra chung kết và trao giải cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel 2019. 

Với ý tưởng thu nhỏ các nhà máy Vertical Farming thành các cỗ máy mini di động, đưa vào sử dụng trong mỗi ngôi nhà của con người, T-Farm ẵm giải nhất mảng Doanh nghiệp tại Vietnam Startup Wheel 2019. Đây cũng là giải thưởng lớn nhất với tổng giá trị 400 triệu đồng cùng 3 tháng tài trợ văn phòng cho công ty.

3. Việt Nam phát triển ứng dụng cảnh báo trẻ bị quên trên xe

Các nhà khoa học tại trung tâm Navis và Đại học Bách khoa Hà Nội vừa nghiên cứu thành công hệ thống Navimos. Được ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ định vị vệ tinh, Navimos hỗ trợ các trường học có dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 3

Các thành phần cấu thành trong hệ thống Navimos. Ảnh: Navis

Hệ thống gồm phần mềm máy chủ, các ứng dụng cài đặt trên máy tính bảng của cô giám sát trên xe, phụ huynh (hay người giám hộ) và phần cứng camera AI kèm thiết bị giám sát hành trình (GSHT) trên xe. Ứng dụng giúp phụ huynh chủ động theo dõi lộ trình của con, còn nhà trường sẽ giám sát hiệu quả và số lượng học sinh qua thẻ thông minh được phát trước khi lên xe.

4. Chế tạo thành công động cơ nhỏ nhất thế giới

Có kích thước tương đương một ion canxi, bé hơn khoảng 10 tỷ lần so với động cơ ô tô, siêu động cơ được cho là nhỏ nhất thế giới thuộc về các nhà vật lý đại học Trinity Dublin (Ireland).

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 4

Loại động cơ siêu nhỏ mới được chế tạo thành công hứa hẹn một bước đột phá mới trong tương lai.

Cơ chế hoạt động bao gồm việc đưa điện tích của ion canxi khiến nó quay tròn để chuyển đổi nhiệt từ chùm tia laser thành các rung động. Những rung động này hoạt động giống như một "bánh đà" - một thiết bị cơ học có khả năng lưu trữ năng lượng quay.

5. Nhà máy hạt nhân nổi đầu tiên

Akademik Lomonosov, nhà máy điện hạt nhân nổi (FNPP) đầu tiên trên thế giới, mới bắt đầu hành trình dài 6.437 km ngày 23/08 từ thành phố Murmansk tới Pevek, cảng biển ở Bắc Cực thuộc thị trấn vành đai nước Nga.

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 5

Nhà máy hạt nhân được ví là 'Chernobyl trên băng' của Nga.

Nhà máy được hai lò phản ứng hạt nhân, bể bơi, phòng tập gym, quầy bar và bị hệ thống dự phòng giúp làm mát các lò phản ứng mà không cần điện trong 24 giờ. Theo dự kiến, FNPP giúp cung cấp điện cho 100.000 hộ dân ở khu vực xa xôi này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia môi trường đang quan ngại về các sự cố thiên tai khiến nhà máy bị phá huỷ gây ra thảm hoạ hạt nhân.

6. Cano bay với vận tốc 160km/h

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 6

Flyer có thể bay cách mặt nước 1 - 3 mét, di chuyển ở tốc độ 32 km/h và lái bằng cần điều khiển. 

Flyer là mẫu cano bay do Kitty Hawk, công ty của nhà đồng sáng lập Google Larry Page đầu tư phát triển. Cỗ máy sử dụng 10 động cơ đẩy hoạt động nhờ pin. Phương tiện có thể bay cách mặt nước 1 - 3 mét, di chuyển ở tốc độ 32 km/h và tối đa đến 160 km/h. Người dùng có thể học lái rất nhanh qua cần điều khiển. Kitty Hawk đã thử nghiệm 25.000 lần với sản phẩm này.

7. Chăn “mì udon” cho giấc ngủ ngon

Xuyên thấu và lấy cảm hứng từ loại mì Udon, công ty Golden Field (Kyoto, Nhật) sáng chế loại chăn mang tên Udon for Sleeping. Như tên gọi, nó có thiết kế những chiếc ống nối dài tựa sợi mì Udon của người Nhật.

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 7

Bên trên lớp chăn này có một lớp phủ mỏng và trong suốt. Ngoài ra, người dùng còn có thể ôm ống chăn trong lúc ngủ vô cùng thoải mái. Tính năng 2 trong 1 và thiết kế thông thoáng giúp duy trì nhiệt độ bình ổn theo môi trường cho một giấc ngủ sâu hơn.

8. Phát hiện báo hoa lông hồng hiếm nhất thế giới

Tại khu bảo tồn động vật hoang dã Thaba Tholo ở Nam Phi, một chú báo hoa mai đã lọt vào ống kính khi đang ăn mồi.

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 8

Đáng nói hơn, chú báo này sở hữu bộ lông màu hồng hiếm nhất thế giới. Báo hoa mai màu hồng được phát hiện lần đầu tiên năm 2012 ở gần biên giới Botswana và hiếm khi lộ diện. Bộ lông của chúng có màu sắc đặc biệt do đột biến gene mang tên erythrism.

9. Cây hồi sinh sau 60 triệu năm tuyệt chủng

Cycad là một giống cây dương xỉ tồn tại vào thời kì khủng long. Sau 60 triệu năm biến mất, chúng đã trở lại vì khí hậu toàn cầu nóng lên.

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 9

Cụ thể, nhiệt độ cao đã hồi phục chức năng sinh sản của cây, giúp nảy sinh cây cái để thụ phấn cho ra quả nón, nhân tố cốt lõi để duy trì nòi giống. Đại diện vườn Ventnor (Anh) cho biết họ đang cố gắng kích thích tăng trưởng của bộ phận sinh dục để tái tạo lại hạt đầu tiên trong vòng 60 triệu năm qua.

10. Cháy rừng Amazon đạt mức kỉ lục

Theo báo cáo mới nhất, số vụ cháy rừng ở Amazon ước tính đến hiện nay đã tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự hoành hành của thảm hoạ cháy rừng đạt tốc độ kỉ lục và nhuộm đen bầu trời thành phố Sao Paulo cách đó hơn 2.700 km.

KHCN tuần qua: Nữ tiến sĩ Việt có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature - 10

Bản đồ cho thấy các đám cháy xuất hiện ở khắp Brazil ngày 13/8. Ảnh: Global Forest Watch Fires.

Theo một ước tính khác từ INPE ( Viện nghiên cứu Vũ trụ Brazil), trung bình 1 phút diện tích rừng mưa Amazon bị phá huỷ lớn hơn 1,5 kích cỡ sân bóng đá thông thường. Thảm hoạ này đe hoạ rất lớn đến hệ sinh thái và khí hậu toàn thế giới.

Bùi Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...