Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 12/07/2020 19:54 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G

Học sinh làm mũ cách ly di động, Việt Nam có Công viên Địa chất Toàn cầu, phát hiện hạt 4 quark lạ, là một số tin tức KHCN nổi bật tuần qua.

1. Điện thoại 5G, tích hợp bảo mật lượng tử đầu tiên của Việt Nam

Ngày 6/7, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Sản phẩm thuộc phân khúc cận cao cấp, sở hữu những tính năng cao cấp và độc đáo như khung kim loại nguyên khối, hỗ trợ mạng 5G Sub 6 GHz, tích hợp chip bảo mật lượng tử.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 1

Tốc độ mạng 5G đo được trên máy Vsmart Aris 5G. Ảnh: VinSmart.

Sản phẩm được giới thiệu tại sự kiện "Trải nghiệm Công nghệ 5G - Make in Vietnam" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

2. Khởi động Viet Solution 2020

Ngày 8/7, cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Viet Solution 2020 chính thức được phát động, nhằm tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia dành cho các cá nhân, doanh nghiệp trên toàn cầu.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 2

Lãnh đạo các Bộ, ngành tham gia nhấn nút khởi động cuộc thi. Ảnh: BTC.

Các lĩnh vực bao gồm: Sản phẩm/giải pháp ứng dụng trên di động như lĩnh vực nội dung game, nhạc, video, tin tức, multimedia và tiện ích; các sản phẩm OTT, mạng xã hội; giải pháp/ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính-ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên môi trường, sản xuất công nghiệp...

3. Vinh danh nhiều nhà khoa học Việt

Ngày 6/7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải thưởng Quả cầu vàng 2019 cho 10 gương mặt xuất sắc, được chọn ra từ 45 ứng viên ở 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y-dược, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ vật liệu mới.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 3

Các tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019. Ảnh: BTC.

Ngày 11/7, Hội Y khoa Thụy Sĩ – Việt Nam (HELVIETMED) thông báo trao Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu nổi bật lĩnh vực y tế năm 2019 - 2020 cho 3 nhóm tác giả, gồm BS. Nguyễn Kim Phượng - Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, TS. Ngô Tất Trung - Bệnh viện TW Quân đội 108 Hà Nội và BS. Đặng Quang Vinh - Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức TP.HCM.

4. Học sinh làm mũ cách ly di động

Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) giới thiệu mũ cách ly di động Vihelm của hai bạn trẻ Đỗ Trọng Minh Đức, học sinh lớp 11 trường Montverde Academy (Mỹ) và Trần Nguyễn Khánh An, học sinh lớp 8 trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 4

Minh Đức và Khánh An với sáng chế của mình. Ảnh: UNDP Viet Nam.

Vihelm là chiếc mũ bảo hộ che kín đường hô hấp, được bơm không khí liên tục qua một màng lọc giúp ngăn chặn và không để virus đi xuyên qua mũ trong khi đội. Nhờ đó, thiết bị giúp cách ly y tế di động giúp người đeo vừa phòng ngừa nhiễm/lây bệnh cho người khác trong khi vẫn có thể làm việc bình thường, không phải cách ly tập trung 14 ngày như quy định.

5. Việt Nam có thêm Công viên Địa chất toàn cầu

Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận giúp Việt Nam nâng tổng số lên ba Công viên Địa chất Toàn cầu. Quyết định được Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 thông qua ngày 7/7 tại Paris.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 5

Công viên địa chất Đắk Nông. Ảnh: TTXVN.

Công viên được thành lập năm 2015, có 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các miệng núi lửa, thác nước,... Khu vực này nổi tiếng là vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, có nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên và dấu tích hoạt động của người tiền sử.

6. Găng tay phiên dịch ký hiệu thông minh

Các nhà sinh học thuộc Đại học California tại Los Angeles (UCLA, Mỹ) thiết kế một đôi găng tay có thể dịch ngôn ngữ ký hiệu sang lời nói bằng tiếng Anh trong thời gian thực, qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Hệ thống này gồm một đôi găng tay gắn các cảm biến mỏng, có thể kéo giãn theo chiều dài của các ngón tay.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 6

Ảnh: UCLA.

Những cảm biến này được chế tạo từ các sợi dẫn điện, thu nhận chuyển động của bàn tay và vị trí ngón tay đại diện cho các chữ cái, số, từ và cụm từ riêng lẻ. Thiết bị của nhóm các nhà nghiên cứu UCLA được chế tạo từ polymer nhẹ và rẻ tiền, có thể co giãn và không tốn kém. Họ hy vọng phát minh này sẽ hỗ trợ tốt hơn so với hệ thống cồng kềnh hiện nay.

7. Bò bít tết in 3D đầu tiên trên thế giới

Redefined Meat, công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thịt thay thế, gần đây đã giới thiệu món bò bít tết có nguồn gốc từ thực vật được in 3D đầu tiên trên thế giới. món bò chay mang tên Alt-Steak được chế tạo từ protein của đậu nành và đậu Hà Lan, chất béo từ dừa và dầu hướng dương.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 7

Thịt bò in 3D đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Redefined Meat.

Đây là sản phẩm sử dụng công nghệ in 3D với kết cấu, hình thức và hương vị giống hệt thịt bò thật. Trong mỗi miếng thịt, có đầy đủ protein, chất béo, màu sắc tự nhiên, hương vị và nhiều yếu tố khác được sắp xếp một cách chính xác để tạo ra các yếu tố giống với cơ bắp bò.

8. Loài cá đầu tiên bị tuyệt chủng ở thời hiện đại

Cá tay trơn bị xoá sổ có tên khoa học Sympterichthys unipennis, sống ở đáy biển. Đây là một trong 14 loài cá tay trơn có vây ngực biến đổi đặc biệt để "đi" trên cát. Loài cá này được phát hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 19 trong một cuộc thám hiểm khoa học, nhưng chỉ có một mẫu vật nguyên vẹn thu thập từ chuyến lặn đó.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 8

Loài cá Sympterichthys unipennis bị tuyệt chủng. Ảnh: F&FI.

Theo các nhà nghiên cứu ở tổ chức bảo tồn phi chính phủ Fauna and Flora International, đây là lần đầu tiên một loài cá biển biến mất trên Trái Đất ở thời hiện đại. Họ cho rằng hoạt động đánh bắt cá góp phần lớn dẫn tới sự tuyệt chủng của cá tay trơn. Chúng có thể chịu tác động trực tiếp như tử vong do bị đánh bắt nhầm hoặc chịu ảnh hưởng gián tiếp do môi trường sống bị phá hủy.

9. Robot thân mềm bơi nhanh hơn sứa

Các kỹ sư tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) ra mắt mẫu robot thân mềm hoàn toàn mới lấy cảm hứng từ loài sứa. Theo mô tả trên tạp chí Advanced Materials Technologies, robot sứa được thiết kế với polymer ứng suất trước - phương pháp mới làm tăng thêm sức mạnh cho robot thân mềm, giúp chúng bơi nhanh hơn cả sinh vật sống.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 9

Robot thân mềm mô phỏng hình dạng của sứa. Ảnh: NCU.

Ở trạng thái thư giãn, đĩa thân mềm của robot có vẻ ngoài giống như một chiếc bát nông, với vòm cong hướng lên trên. Khi ống dẫn không khí được kích hoạt, phía bên ngoài đĩa bị uốn cong xuống, đẩy robot di chuyển trong nước. Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đo được vận tốc của robot là hơn 5 cm/s, gần gấp đôi tốc độ của ba loài sứa được phân tích trong dự án này.

10. Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ

Các nhà khoa học tại CERN (Hội đồng Nghiên cứu hạt nhân Châu Âu) tìm ra hạt chứa bốn quark. Khám phá mới về loại hạt đặc biệt này sẽ cho biết cách hạt quark tạo thành các hạt tổ hợp, từ đó hiểu thêm về sự hình thành vật chất xung quanh chúng ta.

KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G - 10

Hạt 4 quark lạ thường. Ảnh: Independent.

Hạt quark thường kết hợp với nhau thành một nhóm 2 hay 3 hạt gồm các proton và neutron, tạo thành hạt tổ hợp hay còn gọi là các hadron. Các nhà khoa học từ lâu đã dự đoán có thể tồn tại các hadron chứa 4 hoặc 5 hạt quark, tuy nhiên vẫn chưa có cơ hội chứng minh điều này qua nhiều thí nghiệm thực hiện trong những năm qua.

Bảo Uyên - Quang Niên

Tin đọc nhiều

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...