Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 16:17 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Phát hiện chất kháng sinh mới, phương pháp phân huỷ nhựa nhanh hơn

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra loại điều hòa không khí lại vừa tạo được độ ẩm trong không khí, được làm hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên và không chạy điện.

1.      15 quỹ đầu tư quốc tế kết nối với 35 startup tại TP.HCM

KHCN tuần qua: Phát hiện chất kháng sinh mới, phương pháp phân huỷ nhựa nhanh hơn - 1

Ông Huỳnh Tấn Kiệt đang giới thiệu thiết bị đốt lò áp lực không khói từ dầu thải tại Whise 2019.

Trong khuôn khổ Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Whise) năm 2019, vừa bế mạc ngày 19/10, đã có 15 quỹ đầu tư quốc tế kết nối với 35 startup tại TP.HCM. Cũng tại sự kiện này đã có hơn 100 nhà đầu tư và quỹ đầu tư tham gia và chia sẻ nhiều câu chuyện bổ ích cho cộng đồng khởi nghiệp. Nhiều hoạt động giới thiệu, trưng bày sản phẩm và các hoạt động tôn vinh cá nhân tổ chức đổi mới sáng tạo cũng đã diễn ra tại Whise 2019. Whise do Sở KH&CN TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2017.

2.      TP.HCM: 50 startup được hỗ trợ kinh phí hơn 33 tỷ đồng

Ngày 16/10, Sở KH&CN TP.HCM đã tổng kết Chương trình Speedup. Theo đó, Chương trình Speedup do Sở KH&CN TP.HCM thực hiện, đã hỗ trợ cho 50 startup với nguồn kinh phí hơn 33 tỷ đồng, trong đó có 24 startup  có vốn đối ứng từ nhà đầu tư khác với số tiền gần 18 tỷ đồng. Trong số 50 startup được Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ vốn đã có 1 dự án  được nhà đầu tư mua lại với định giá tăng 1,5 lần. Ngoài ra, có 6 dự án đã gọi được vốn trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó có 1 startup từ số vốn hỗ trợ ban đầu là 10.000 USD, sau đó đã gọi vốn lên tới 100.000 USD. Tổng số vốn huy động từ các quỹ đầu tư từ 6 dự án tham gia Speedup là 538.000 USD, gấp hơn 4,6 lần so với kinh phí hỗ trợ trước đó từ Sở KH&CN (116.000 USD).

3.      Sáng kiến cấp chứng nhận kinh doanh và thuế trong vòng 4 giờ được tôn vinh tại I-Star

KHCN tuần qua: Phát hiện chất kháng sinh mới, phương pháp phân huỷ nhựa nhanh hơn - 2

Ông Nguyễn Phương Nam - Trưởng phòng kinh tế Quận 3, hàng thứ nhất bên trái nhận Giải thưởng I-Star .

Ngày 19/10, Phòng Kinh tế quận 3 vừa được vinh danh tại Giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (I-Star) năm 2019 ở hạng mục Nhóm 2 (Các giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố).

Cụ thể, Phòng Kinh tế quận 3 phối hợp với Chi cục Thuế đã xây dựng được quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời gian 4 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ của người có nhu cầu. 

Đây là năm thứ hai giải thưởng I-Star được tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM. Xem chi tiết Lễ trao giải I-Star tại đây.

4.      Đèn pin có thể nấu ăn và thắp lửa

KHCN tuần qua: Phát hiện chất kháng sinh mới, phương pháp phân huỷ nhựa nhanh hơn - 3

Flashtorch Mini là sản phẩm của công ty Trung Quốc Wicked Lasers. Nó có kích thước nhỏ gọn, chỉ dài 21cm và nặng 387g. Đèn pin tạo ra ánh sáng trắng mạnh với cường độ 2.300 lumen. Flashtorch Mini được chế tạo từ nhôm dùng cho máy bay với tuổi thọ trung bình từ 600 – 1000 giờ. Pin có ba mức độ chiếu sáng và ánh sáng mạnh đến mức đủ đốt cháy vật hoặc nấu ăn. Sản phẩm được cho phù hợp với việc cắm trại hoặc cuộc mạo hiểm.

5.      Hồ băng “sôi” bất thường tại Siberia

Tại phía Bắc Bắc Cực, các nhà khoa học Nga phát hiện ra một đốm màu ngọc lục bảo trên nền nước tối và hàng loạt bọt khí có diện tích từ 4-5 mét vuông dưới mặt hồ. Nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng có thể là do một lượng lớn khí bị khóa bên trong đất đóng băng của Siberia và dưới các hồ đã bị rò rỉ kể từ khi kết thúc kỷ băng hà trên Trái đất khoảng 10.000 năm trước. Các đài khí này có nồng độ metan cao gấp 9 lần so với mức trung bình. Sự kiện này được cho biết có liên quan đến sự nóng lên của trái đất.

6.      Phát hiện chất kháng sinh mới

KHCN tuần qua: Phát hiện chất kháng sinh mới, phương pháp phân huỷ nhựa nhanh hơn - 4

Loại kháng sinh này hứa hẹn bảo vệ cây trồng khỏi nhiều loại vi khuẩn hơn chi Rhizobium của nó. Ảnh minh hoạ.

Kháng kháng sinh hiện là vấn đề lớn trong y học và nông nghiệp. Việc phát hiện ra loại kháng sinh mới tại rừng nhiệt đới Mexico vô cùng ý nghĩa. Nhóm nhà khoa học quốc tế đặt tên là phazocilin, chúng có trong đất và rễ cây đậu hoang Phaseolus Vulgaris. Loại kháng sinh này hứa hẹn bảo vệ cây trồng khỏi nhiều loại vi khuẩn hơn chi Rhizobium của nó.

7.      Công nghệ 3 trong 1 từ năng lượng Mặt trời

Các nhà nghiên cứu từ Na – Uy và Thuỵ Điển vừa ra mắt công trình mới: trang trại năng lượng Mặt Trời nổi giúp giải quyết vấn đề năng lượng, khí nhà kính và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Các tấm năng lượng Mặt Trời tạo điện, cùng lúc đó điện phân nước để tách ra hydro. Số hydro đó sẽ tương tác với carbon dioxide trong nước biển, tạo ra methanol. Một trang trại năng lượng Mặt Trời nổi có thể tạo ra được 15.000 tấn methanol/năm, từng đó là đủ để vận hành một chiếc Boeing 737 di chuyển được 300 chuyến khứ hồi trên quãng đường 3.400 km. 

8.      Tăng độ sáng đèn Led nhờ mô phỏng đom đóm

KHCN tuần qua: Phát hiện chất kháng sinh mới, phương pháp phân huỷ nhựa nhanh hơn - 5

Dựa trên cấu trúc dạng vảy ziczac trên biểu bì của đom đóm, nhà vật lí người Bỉ Jean -Pol Vigneron đã ứng dụng vào thiết kế đèn Led công suất chiếu sáng mạnh mẽ hơn. Họ tạo ra lớp phủ có thiết kế tương tự làm từ vật liệu nhạy sáng và được tạo hình bằng laser. Sau đó, họ phủ lên các đèn Led tiêu chuẩn thông thường và nhận được ánh sáng gấp 50% bình thường.

9.      Phát hiện ra phương pháp phân huỷ nhựa nhanh hơn

Khác với hiểu biết chung về việc nhựa tốn hàng nghìn năm để phân huỷ, một nhóm nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng nhựa polystyrene, chất liệu phổ biến hiện nay có thể phân huỷ trong vài thập kỷ. Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ ra rằng nhiều loại nhựa polystyrene và polymer từ từ chuyển sang màu vàng, trở nên giòn hơn khi tiếp xúc với tia cực tím (tia UV) từ ánh sáng Mặt Trời. Từ đó, nó kích thích nhựa phân huỷ trong vài chục năm. Kết quả này không trực tiếp giúp ích việc giảm rác thải nhựa nhưng giảm phức tạp hoá so với hiểu biết trước đây.

10.    Điều hoà không cần điện

KHCN tuần qua: Phát hiện chất kháng sinh mới, phương pháp phân huỷ nhựa nhanh hơn - 6

Diều hòa không khí này được “dệt nên”, chỉ nặng cỡ 10kg và treo được trên bất cứ tường nào.

Chuyên gia thiết kế Maxime Louis-Courcier vừa tạo ra một công cụ hai trong một, vừa điều hòa không khí lại vừa tạo được độ ẩm trong không khí, được làm hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên và không chạy điện. Sản phẩm này này được “dệt” từ thứ len tổng hợp với khả năng truyền nhiệt rất tốt, những sợi tổng hợp này đóng vai trò giữ cố định một hệ thống ống làm từ vật liệu chuyển trạng thái (phase change material - PCM). Những cái ống sinh học này cấu thành từ axit béo, sẽ chảy ra ở 25 độ C và khi chuyển trạng thái từ rắn sang lỏng, chúng sẽ hấp thụ nhiệt và làm mát căn phòng. Với thiết kế này, sản phẩm có hình dạng như chiếc mành, nặng cỡ 10kg và có thể treo lên tường dễ dàng.

Bùi Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...