Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 10/11/2019 18:03 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi

Ngoài ra, Việt Nam cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ và tạo ra món tráng miệng chứa 96% không khí cũng là những sự kiện KHCN đáng chú ý trong tuần qua.

1. Việt Nam cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ

Viện Tim mạch Quốc gia vừa áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất trong điều trị rối loạn nhịp tim là đặt trực tiếp máy tạo nhịp không dây vào buồng tim bệnh nhân. Loại máy này có kích thước rất nhỏ, chỉ vào khoảng như viên thuốc con nhộng, nặng chỉ 2 gram, nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 1

Ekip bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim cho nam bệnh nhân 75 tuổi.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 2

Hình ảnh máy tạo nhịp tim nhỏ xíu ở thất phải.

Máy sẽ được đưa vào trong buồng thất phải bằng ống thông từ tĩnh mạch đùi và nằm gọn bên trong. Thiết bị có thể tạo nhịp tim cho bệnh nhân trong thời gian đến 12 năm và đã được Cục Quản lý Dược phẩm Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép năm 2016. Kết quả thử nghiệm cho bệnh nhân đầu tiên ở độ tuổi 75 vô cùng khả quan, bệnh nhân ổn định nhịp tim sau 1 ngày.

2. Dự án điện Mặt Trời hoàn toàn từ phao nổi của Việt Nam

Hệ thống phao nổi do Viện Nghiên cứu Cơ khí (Narime) thuộc Bộ Công thương, được thiết kế và chế tạo ứng dụng tại Dự án Nhà máy Điện mặt trời nổi hồ Đa Mi. Dự án có tổng diện tích mặt bằng sử dụng 56,65 ha, sản lượng điện dự kiến đạt khoảng 70 triệu kWh/năm.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 3

Hệ thống phao neo được lắp đặt hoàn chỉnh trên hồ Đa Mi. 

Xét về cấu trúc hồ, việc đặt các tấm pin mặt trời trên mặt nước gặp khó khăn do yêu cầu cao về vật liệu và độ dao động của mực nước. Hệ thống phao nổi với độ bền đến 25 năm đã giải quyết vấn đề nói trên và được các chuyên gia quốc tế kiểm định. Đây cũng là dấu mốc mới cho dự án điện Mặt Trời trên phao đầu tiên mà ngành khoa học và công nghệ trong nước tự thực hiện.

3. Trung Quốc ra mắt robot phân loại rác

Thiết bị do hãng sản xuất robot công nghiệp ABB phát triển là sự kết hợp giữa hai cánh tay máy YuMi và robot xử lý vật liệu IRB 1200. YuMi có nhiệm vụ phân loại rác thành bốn nhóm khác nhau, từ chất thải nguy hiểm đến vật liệu có thể tái chế.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 4

Robot trình diễn khả năng phân loại rác tại triển lãm CIIE.

Rác sau khi phân loại được chuyển tới robot IRB 1200 bằng băng chuyền, nơi chúng được thu gom để tái chế. Thiết bị này sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy có khả năng tự học hỏi và nâng cấp vận hành trong các lần tiếp theo hoàn toàn tự động. Theo kế hoạch, hơn 40 thành phố của Trung Quốc sẽ được sử dụng hệ thống phân loại rác thải này trong thời gian tới.

4. Toà nhà in 3D lớn nhất thế giới

Tòa nhà 2 tầng cao 9,5m và rộng 640m2 ở Dubai được Tổ chức Guinness ghi nhận là công trình in 3D lớn nhất thế giới xét theo thể tích. Theo nhà thầu, quá trình xây dựng tốn ít hơn 50% nhân lực và xả ít hơn 60% rác thải so với các toà nhà thông thường.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 5

Dubai đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ in 3D trong thiết kế và xây dựng.

Đầu tiên, máy in 3D rải vật liệu lỏng theo bản thiết kế. Kế đó, vật liệu sẽ chuyển thành bê tông nhanh chóng theo kiến trúc cong đầy mạo hiểm. Dự án hiện đã đi vào sử dụng thực tế tại Dubai.

5. Phát hiện chủng HIV mới

Lần đầu tiên sau 19 năm, một nhóm các nhà khoa học vừa công bố phát hiện chủng virus HIV mới thuộc nhóm M HIV-1, có tốc độ lây lan nhanh chóng. Đây là virus mới nhất được xác định kể từ khi bản hướng dẫn phân loại các nhóm HIV được ban hành vào năm 2000.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 6

HIV có hai đặc chủng virus khác nhau và khả năng biến đổi theo thời gian khác nhau. Trong đó, HIV-1 bắt nguồn từ tinh tinh và được chia thành 4 nhóm là M, N, O và P. Theo nhà khoa học Mary Rodgers, đồng tác giả của công trình, kết quả được đưa ra sau khi kiểm tra hơn 60% nguồn cung cấp máu trên thế giới. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa xác định được tác động của biến thể virus này đến cơ thể người bệnh. 

6. Công nghệ lưu trữ dữ liệu trên tấm kính

Một bước ngoặt của ngành công nghiệp lưu trữ từ ông lớn Microsoft. Sản phẩm đầu tiên được hợp tác với studio làm phim nổi tiếng Warner Bros: chứa bộ phim Superman phiên bản năm 1978 vào một miếng kính thạch anh có kích cỡ 75x75x2 mm.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 7

Bộ phim Superman 1978 được lưu trữ thành công trên tấm kính.

Dự án nghiên cứu mới này có tên là Dự án Silica, chỉ tập trung vào phát triển công nghệ lưu trữ và bảo quản dữ liệu. Trong đó, công nghệ lưu trữ lạnh cùng công nghệ cảm biến hoá học đóng vai trò chủ chốt. Tuy nhiên, Microsoft vẫn đang tìm cách hạ kinh phí lưu trữ để có thể áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

7. Thiết bị kích thích não trị trầm cảm

Tại Anh, sản phẩm tai nghe Flow sử dụng kích thích dòng điện trực tiếp xuyên sọ (tDCS) vừa được phê duyệt, trở thành sản phẩm y tế đầu tiên của Châu Âu dùng công nghệ này để điều trị trầm cảm. Tai nghe Flow điều khiển sự kích thích tế bào thần kinh ở vỏ não trước trán có liên quan đến tính cách, để đưa ra quyết định và điều chỉnh cảm xúc.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 8

Anh đầu tiên ra mắt thiết bị kích thích não cho bệnh trầm cảm.

Những người trầm cảm thường có hoạt động não phía bên trái thấp hơn và hoạt động cao hơn ở bên não phải. Tai nghe được sử dụng để cân bằng lại hoạt động này. Người đeo tai nghe trong 30 phút, 18 lần trong 6 tuần. Bên cạnh đó, sản phẩm còn đi kèm một ứng dụng hỗ trợ bệnh nhân thông qua phương pháp ăn uống, tập luyện. Tai nghe hiện đang được bán với giá 500 USD (khoảng 11 triệu VND).

8. Siêu xe từ vật liệu thiên nhiên

Nhẹ bằng 1/5 nhưng dẻo dai gấp 5 lần thép, sợi cellulose nanofiber (CNF) có nguồn gốc thực vật sẽ là vật liệu chế tạo ô tô mới. Dựa trên vật liệu đặc biệt này, Đại học Kyoto đã bắt tay sản xuất khung xe và nội thất cho một siêu xe tên là Nanocellulose (NCV).

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 9

Vật liệu mới (NCF) cũng có thể để sản xuất nội thất của ô tô.

Theo các kỹ sư, xe này có khối lượng nhỏ hơn xe truyền thống đến 10% và loại bỏ được khoảng 2.000 kg carbon khí thải khỏi vòng đời của một chiếc xe. Đội ngũ nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm độ bền của NCV nhằm đảm bảo chiếc siêu xe làm từ thiên nhiên có thể chịu được nắng mưa cũng như va chạm tốt nhất. 

9. Phát triến cấu trúc kim loại chống thấm

Lấy cảm hứng từ mạng nhện hình vòm của nhện chuông lặn và cách kiến lửa tạo bè nổi giữa cơn lũ, các nhà nghiên cứu dùng laser khắc những chi tiết siêu nhỏ trên bề mặt kim loại. Bằng cách này, khối kết cấu giữ lại không khí và giúp bề mặt kim loại có khả năng chống nước cao.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 10

Sau đó, hai mặt kim loại đã khắc được ghép lại nhằm tạo ra khoang chứa có thể nổi dù bị đục thủng hay bị đè chìm. Vật liệu mới hứa hẹn về một tương lai chế tạo tàu thuyền, thiết bị nổi và các thiết bị giám sát điện tử. 

10. Món tráng miệng chứa 96% không khí

Dựa trên chất rắn nhẹ nhất thế giới là Aerogel, xưởng thiết kế Bompass & Parr (London, Anh) kết hợp các nhà khoa học Aerogelex (Hamburg, Đức) đã tạo ra bánh trứng siêu nhẹ. Họ tạo ra lòng trắng trứng dưới dạng hydrogel rồi đem đúc ra hình dáng bánh.

KHCN tuần qua: Phát hiện chủng HIV mới, VN có dự án điện Mặt Trời từ phao nổi - 11

Món ăn tráng miệng nhẹ nhất thế giới với 96% không khí.

Tiếp đó, cho hỗn hợp vào canxi clorua cùng nước. Cuối cùng, họ thay thế gel meringue thường dùng làm bánh bằng carbon dioxide lỏng để hoá dạng khí khi sấy khô. Món tráng miệng hoàn thiện giống loại bánh trứng meringue nhưng bao gồm 96% không khí và chỉ nặng 1 gram.

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
FiT: Chiến lược phát triển điện mặt trời của các nước Đông Nam Á Trong một khu vực luôn khát năng lượng, năng lượng tái tạo...