Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 24/05/2020 19:09 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột

Trong tuần qua cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5/1963 - 18/5/2020).

1. Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tuần qua, nhiều hoạt động đã được diễn ra nhằm kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam. Ngày 18/5, Bộ KHCN trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 cho 3 nhà khoa học, tôn vinh 41 cá nhân, 6 đơn vị vì nghiên cứu thành công kit xét nghiệm nCoV, robot, truy vết ca nhiễm nCoV. Ngày 19/5, Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ VN trao Giải thưởng Kovalevskaia cho các cá nhân và tập thể xuất sắc năm 2019.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 1

Ba nhà khoa học nhận giải Tạ Quang Bửu năm 2020.

Tại TP.HCM, Sở KHCN cũng tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng như tập huấn “Chuyển giao tài sản là kết quả của nhiệm vụ KH&CN sử dụng vốn nhà nước”, tập huấn trực tuyến “Hướng dẫn đánh giá trình độ công nghệ sản xuất”, tọa đàm “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực xây dựng  - InnoBuild”tại Sở Xây dựng...

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 2

Bà Chu Vân Hải, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu tại tọa đàm InnoBuild.

2. Thả chim phượng hoàng quý hiếm về rừng

Chim Hồng hoàng quý hiếm (còn gọi là Phượng hoàng đất) được tiếp nhận từ ông Hồ Văn Phương ở địa phương, vừa được Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp lực lượng vườn Quốc gia Bạch Mã thả về rừng. Chim nặng khoảng 3,5 kg, tình trạng sức khỏe ổn định.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 3

Con chim Hồng Hoàng có tên trong sách đỏ được thả về rừng. Ảnh: TTXVN.

Chim Hồng hoàng là loại động vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN), được xếp vào bậc bị đe dọa, cận nguy cấp. Hồng hoàng sống khá thọ với tuổi thọ đạt tới 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

3. Khởi động chiến dịch ưu tiên dùng điện toán đám mây Việt Nam

Ngày 22/5, Bộ Thông tin và Truyền thông khởi động “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” nhằm kêu gọi toàn xã hội thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn thông qua nền tảng điện toán đám mây Việt Nam.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 4

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ phát động.

Các doanh nghiệp điện toán đám mây lớn trong nước đã kết hợp với nhau tạo thành một liên minh, cam kết giảm giá dịch vụ cho khách đăng ký mới, giúp khách hàng tiết giảm chi phí và tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn.

4. Vingroup sở hữu siêu máy tính thực hiện 5 triệu tỷ phép tính/giây

Ngày 22/5, VinAI Research (thuộc tập đoàn Vingroup) công bố đầu tư siêu máy tính NVIDIA đầu tiên tại Việt Nam. Cỗ máy này có hiệu năng tính toán lên đến 5 petaflops hay 5 triệu tỷ phép tính một giây - tương đương một trung tâm dữ liệu.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 5

Siêu máy tính thế hệ mới nhất của NVIDIA đầu tiên tại Việt Nam được VinAI đầu tư. Ảnh: Vingroup.

VinAI sử dụng siêu máy tính để thử nghiệm các mô hình AI lớn vượt trội cho dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu, tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán, giảm thời gian cần thiết để hoàn tất một thí nghiệm từ hơn 1 tuần xuống dưới 24 giờ.

5. Dùng trí tuệ nhân tạo tô màu cho Sài Gòn xưa

Nhóm bạn trẻ Sài Gòn dùng trí tuệ nhân tạo để phục chế màu cho ảnh cũ, bộ ảnh chụp thành phố 100 năm trước bởi Léon Ropion, quan chức công trình công cộng người Pháp, giúp người xem có một cái nhìn sống động hơn về thành phố vào đầu thế kỷ.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 6

Nhà thờ Đức Bà và khu vực lân cận được phủ một màu xanh tươi mát của cây cối. Ảnh được thêm màu dựa trên màu hiện tại của công trình vì thực tế cũng không có quá nhiều tài liệu về màu sắc của các tòa nhà vào lúc đó.

Người thực hiện công việc tô màu cho ảnh là Nguyễn Quang Bảo (20 tuổi), thành viên của nhóm. Bảo dùng công cụ AI Colourise, giúp tự động thêm màu cho ảnh cũ bằng trí tuệ nhân tạo, sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để cân đối lại màu và sửa những vết lem.

6. Hộ chiếu miễn dịch số đầu tiên trên thế giới

Estonia là quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm hộ chiếu miễn dịch để người lao động có thể quay trở lại công sở an toàn sau khi kết thúc lệnh phong tỏa do Covid-19. Hộ chiếu miễn dịch số sẽ thu thập dữ liệu xét nghiệm và cho phép người dùng chia sẻ tình trạng miễn dịch với chủ lao động thông qua mã QR.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 7

Cảnh sát Estonia tại biên giới giữa nước này và Latvia sau khi hai nước mở cửa biên gới. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phản đối cấp hộ chiếu miễn dịch vì hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy những người từng nhiễm SARS-CoV-2 và đã có kháng thể trong người sẽ không bị tái nhiễm. Các nước như Anh, Đức và Italy thông báo đang cân nhắc cách làm tương tự.

7. Chế tạo thành công kim loại dẻo mới

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon và Đại học Tokyo tạo ra chất liệu có chức năng tương tự như kim loại lỏng trong phim khoa học viễn tưởng. Mang tên Self-Healing UI, đây là một loại polymer tự hồi phục, được tẩm các ống nano carbon có khả năng dẫn điện để biến thành một thiết bị điện tử.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 8

Vật liệu như kim loại lỏng có chứa điện mạch bên trong. Ảnh: Morphing Matter Lab.

Thiết bị này về cơ bản có thể được cắt ra nhiều phần sau đó tự dính trở lại với nhau. Vì thế, sản phẩm có tính ứng dụng rất cao trong việc sản xuất các thiết bị điện tử mềm dẻo và bền, cụ thể là in 3D để vật thể có thể biến đổi hình dạng khi nóng lên.

8. Tạo loài lai giữa người và chuột

Các nhà nghiên cứu ở Đại học New York phát triển phôi thai chuột nhắt chứa 4% lượng tế bào người, mức cao nhất từ trước đến nay. Nhóm nghiên cứu lấy tế bào gốc của người và dùng hoá chất ức chế, buộc tế bào phải trở lại trang thái tự nhiên, cho phép chúng phát triển bên trong phôi thai chuột.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 9

Tế bào gốc của người đang sinh trưởng trong phôi thai chuột. Ảnh: State University NYC.

Công nghệ này giúp các nhà khoa học sử dụng loài lai làm nguồn cung cấp nội tạng người. Ngoài ra, họ không phát hiện bất kỳ dấu vết từ vật liệu di truyền của người ở tế bào sẽ phát triển thành tinh trùng hay trứng chuột. Kết quả loại trừ những lo ngại về loài lai có thể sinh sản.

9. Phát hiện loài cá ngựa nhỏ bằng hạt gạo

Các nhà sinh vật học tìm thấy một loài cá ngựa tí hon chưa từng được biết tới ở vùng biển ngoài khơi phía đông Nam Phi. Loài mới được đặt tên là Hippocampus nalu. Nó trông khá giống các loài cá ngựa lùn từng được biết đến, ngoại trừ một bộ gai với những đầu nhọn như răng cưa ở trên lưng và kích thước nhỏ bằng hạt gạo.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 10

Cá ngựa nhỏ bằng hạt gạo vừa được phát hiện ở Thái Bình Dương. Ảnh: Richard Smith.

Họ hàng của loài thường có gai đầu phẳng. Khám phá này là một bất ngờ lớn bởi hầu hết cá ngựa lùn đều sinh sống tại "tam giác san hô", một khu vực đa dạng sinh học rộng 5 triệu km2 ở phía tây nam Thái Bình Dương. Loài mới được phát hiện cách xa khu vực này hơn 8.000 km.

10. Đột phá hỗ trợ thị lực cho người khiếm thính

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Baylor (Mỹ) do nhà khoa học Daniel Yoshor dẫn đầu phát triển một loại mô cấy thần kinh cho phép người khiếm thị, giúp họ nhìn thấy đường viền và chữ cái thông qua hình ảnh gửi từ máy ảnh tới não. Tình nguyện viên tham gia nghiên cứu có thể “nhìn thấy” và phân biệt các chữ khác nhau.

KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột - 11

Mô cấy não bộ giúp người khiếm thị nhìn được chữ cái đó. Ảnh: Futurism.

Trong tương lai, các nhà khoa học kỳ vọng công nghệ này sẽ phát triển hơn, tiến tới một hệ thống ưu việt giúp những người khiếm thị có thể "phác thảo" các thành viên gia đình và người thân của họ và nhìn được nhiều thứ hơn trong cuộc sống xung quanh.

Bảo Uyên - Quang Niên

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Sản xuất nano dây thìa canh, lá sen chữa tiểu đường, mỡ máu Dây thìa canh và lá sen là những loại thảo dược có sẵn trong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...