Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 03/11/2019 18:11 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để tiêu diệt loài muỗi

Ngoài ra, trong tuần qua, các nhà khoa học cũng vừa phát triển một hệ thống cảm biến nước ngầm, cho phép quản lý và giám sát nước ngầm nhanh hơn, rẻ hơn và chính xác hơn.

1.      SHTP nộp ngân sách hơn 966 triệu USD

KHCN tuần qua: Sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để tiêu diệt loài muỗi - 1

Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) vừa kỷ niệm 17 năm thành lập. Đến nay, SHTP đã thu hút đầu tư 156 dự án, với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 5,23 tỷ USD/55 dự án (bình quân 95 triệu USD/dự án) và tổng vốn đầu tư trong nước là 39.776,7 tỷ đồng/101 dự án (bình quân gần 394 tỷ đồng/dự án, tương đương hơn 17 triệu USD/dự án).

Trong 156 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, số lượng các doanh nghiệp (DN) hoạt động có xu hướng tăng theo thời gian: giai đoạn 2006-2010 chỉ có 24 DN hoạt động; 2011-2019 có thêm 56 DN đi vào hoạt động.

Tính đến tháng 9-2019, SHTP đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 966 triệu USD. Số thu nộp ngân sách từ SHTP tăng nhanh trong 4 năm gần đây, do một số dự án đã hết thời gian ưu đãi thuế. Dự kiến đến năm 2020, số thu ngân sách sẽ đạt 1 - 1,5 tỷ USD/năm.

2.     Tôn vinh 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019

KHCN tuần qua: Sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để tiêu diệt loài muỗi - 2

Ngày 2/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019.

Đây đều là các cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác vận động, tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong cơ quan, ngành, lĩnh vực, địa phương; có sáng kiến được cơ quan có thẩm quyền công nhận, có đề tài khoa học công nghệ được áp dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực góp phần vào sự phát triển chung của đất nước...

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong các nhà khoa học sẽ đóng góp nhiều hơn nữa trong xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đất nước, trực tiếp nhất là những cơ chế, chính sách để phát triển khoa học công nghệ, kinh tế, xã hội.

3.      Việt Nam truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain

KHCN tuần qua: Sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để tiêu diệt loài muỗi - 3

Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác cùng doanh nghiệp Phần Lan chuyển giao giải pháp công nghệ truy xuất nguồn gốc ứng dụng blockchain tại Việt Nam. Giải pháp này giúp doanh nghiệp Việt chứng minh về chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất, nguyên vật liệu đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Hơn nữa, các thông tin về nguồn gốc sản phẩm sẽ được mã hóa có tính hệ thống và không thể can thiệp (sửa) theo ý muốn của doanh nghiệp khi có vấn đề phát sinh. Nhờ đó, các doanh nghiệp xuất khẩu có tính minh bạch, khách quan về chất lượng sản phẩm.

4.      Pin Lithium-ion giúp sạc điện trong 10 phút

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania, giúp rút ngắn 2/3 thời gian sạc, có thể là chìa khóa giúp mở rộng thị trường xe điện trong tương lai. Để khắc phục các khuyết điểm của pin Lithium-ion hiện tại, nhóm nghiên cứu đã làm nóng điện cực lên đến 60°C, cho phép pin sạc nhanh qua 2.500 chu kỳ mà không tạo ra lớp mạ, điều này tương đương với 14 năm sử dụng hay 750.000 km hành trình. Pin sau mỗi lần sạc sẽ được làm mát về nhiệt độ phòng trước khi sử dụng. Đây là một bước đột phá công nghệ nhưng vẫn cần thời gian để ra thị trường.

5.      Vắc xin phòng bệnh lao mới

Vắcxin mới được bào chế từ protein của vi khuẩn gây phản ứng miễn dịch tự nhiên cho cơ thể người, hiệu quả phòng bệnh tốt hơn BCG, vắc-xin hiện tại. Theo chuyên gia bệnh lao David Lewinsohn, vắcxin mới là một "cuộc cách mạng thực sự" trong việc phòng chống lao. Điểm đặc biệt là vắcxin hiệu quả ở cả người trưởng thành nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, tác nhân chủ yếu gây bệnh lao. 

Vắcxin này đã được thử nghiệm trên 3.500 người trưởng thành, cho kết quả an toàn và hiệu quả tức thời. Dự kiến vắc xin được sử dụng vào năm 2028.

6.      Trang web giúp cai nghiện thuốc giảm đau

Chính phủ Mỹ mới đây đã ra mắt website FindTreatment.gov để giảm cơn khủng hoảng chứng nghiện thuốc giảm đau opioid với hơn 70.000 ngừời tử vong.

FindTreatment.gov cung cấp thông tin hơn 13.000 cơ sở y tế được cấp phép và duy trì hoạt động bởi Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng. Bằng thanh tìm kiếm và giao diện thân thiện, bệnh nhân mắc chứng lạm dụng opioid có thể lựa chọn phương pháp thích hợp như điều trị nội trú, cai nghiện hoặc điều trị từ xa.

Trang web cung cấp nhiều tùy chọn tính năng hỗ trợ thân nhân bệnh nhân tìm hiểu và tăng kĩ năng chăm sóc người bệnh. Website được xây dựng bởi các lập trình viên chính phủ và giúp Nhà trắng hỗ trợ người dùng rất tốt.

7. Gen “tử thần” diệt muỗi

KHCN tuần qua: Sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để tiêu diệt loài muỗi - 4

Các sinh viên thuộc Đại học Ben Gurion (miền Nam Israel) đã phát triển một phương pháp sinh học, sử dụng vi khuẩn BTI biến đổi gen để tiêu diệt loài muỗi. Vi khuẩn này có thể tiết ra một loại độc tố chỉ giết ấu trùng muỗi. Sau khi cấy gene này vào muỗi đực, rồi thả muỗi ra môi trường bên ngoài. Những vi khuẩn này sau đó sẽ lây sang muỗi cái và do tính chất biến đổi gene, chúng cũng truyền sang cho các ấu trùng muỗi. Những ấu trùng muỗi nhiễm virus sẽ chết ngay lập tức vì tác động của vi khuẩn. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những ấu trùng khỏe mạnh của muỗi đã nở ra, sau đó ăn thịt những ấu trùng đã chết bị nhiễm vi khuẩn, theo đó chúng cũng tự nhiễm vi khuẩn mà chết.

8.      Cảm biến nhỏ nhất thế giới

KHCN tuần qua: Sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để tiêu diệt loài muỗi - 5

Cảm biến này có kích thước chỉ gần bằng một hạt cát. 

Cảm biến OV6948 của các nhà phát triển các giải pháp hình ảnh kỹ thuật số tiên tiến, vừa tuyên bố họ đạt kỷ lục Guinness. Modul máy ảnh có thiết kế vi mạch và chỉ có kích thước 0,65 mm x 0,65 mm vuông và nó chỉ dày 1,158 mm, gần bằng một hạt cát. Kích thước nhỏ của chiếc cảm biến cho phép sử dụng nó không chỉ trong nội soi mà cũng có thể được sử dụng với ống dẫn và ống thông. Cảm biến siêu nhỏ này sẽ hỗ trợ nhiều trong lĩnh vực Y học và Khoa học.

9.      Công nghệ giúp quản lý nước ngầm hiệu quả

KHCN tuần qua: Sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để tiêu diệt loài muỗi - 6

Hệ thống cảm biến quản lý nước ngầm. (Nguồn: CSIRO)

Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) vừa phát triển một hệ thống cảm biến nước ngầm, cho phép quản lý và giám sát nước ngầm nhanh hơn, rẻ hơn và chính xác hơn. Công nghệ mới này có tên gọi là Sensei. Đây là hệ thống cảm biến đa năng cho phép người dùng thu thập dữ liệu về độ pH, nguy cơ giảm bớt nguồn nước, nhiệt độ và độ dẫn điện của nước ngầm.

Công nghệ này sẽ giúp thay thế việc giám sát thủ công phải tốn thêm nhân lực, cũng như giúp tiết kiệm tài nguyên. Cảm biến mạnh này có thể tích hợp vào các giếng nước ngầm và các tầng ngậm nước, liên tục truyền dữ liệu trong nhiều tháng mà không cần phải đo lường thủ công hay bảo trì.

Các nhà khoa học của CSIRO nêu rõ Sensei được thiết kế để chịu được môi trường khắc nghiệt và đã được thử nghiệm thành công tại khu mỏ Four Mile West ở Nam Australia, khi vẫn vận hành trơn tru sau 12 tháng.

10.    Vật liệu nano tạo nước từ máy hút ẩm

Có cấu trúc tương tự bọt biển, Regeneration Optimized Sorbent 37 (ROS-037) là sản phẩm của Đại học Limerick thuộc đất nước Ireland, kết hợp với quỹ nghiên cứu có tên Molecule.  Trên thân chúng là những lỗ siêu nhỏ, kích cỡ nano-mét, vừa đủ để tách được nước khỏi không khí. Nó có thể kết hợp với những máy hút ẩm hiện có trên thị trường để các hệ thống điều hoà tiết kiệm năng lượng, và đồng thời, tạo ra nguồn nước sinh hoạt.

Theo kết quả thử nghiệm, 1kg ROS-037, đội ngũ nghiên cứu tạo ra được khoảng 1 lít nước/giờ trong điều kiện lạnh khô. Tốc độ này tạo đủ lượng nước cho hộ gia đình dùng trong 1 ngày.

Bùi Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Cô nữ sinh đam mê nghiên cứu khoa học, 2 lần 'ẵm' giải Euréka Từng tham gia và đạt giải Nhì năm ngoái, năm nay, Thúy Hằng...
Chiếc máy tính đầu tiên của Việt Nam: Một nỗ lực trong bối cảnh biệt lập Chiếc máy tính cá nhân thứ ba ra đời trên thế giới tại thời...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...