Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 05/07/2020 18:44 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao

Ngoài ra, việc Sở KH&CN TP.HCM đổi mới cách đặt hàng nhiệm vụ khoa học, sinh viên trường ĐHQG TP.HCM giành chiến thắng giải công nghệ của Google cũng là những thông tin đáng chú ý.

1. Tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới

Chương trình Web of Science thuộc tổ chức Clarivate Analytics do Viện ISI phát triển vừa công bố chỉ số ảnh hưởng Impact Factor (IF) năm 2020. Trong danh sách năm nay, Tạp chí Khoa học Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến của Đại học Quốc gia Hà Nội (JS AMD) đạt điều kiện vào danh mục quốc tế với chỉ số IF là 3,78.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 1

Bìa của ấn phẩm Journal of Science: Advanced Materials and Devices.

Đây là lần đầu tiên một tạp chí khoa học của Việt Nam được tính chỉ số IF chính thức và chạm ngưỡng cao. Tổng biên tập hiện tại của tạp chí là GS.TS Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. JS AMD có chức năng công bố các công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực vật liệu và linh kiện tiên tiến. Không chỉ nhận đăng tải nghiên cứu từ Việt Nam, tạp chí còn nhận công trình từ nhiều đại học lớn từ nhiều nước trên thế giới.

2. Sinh viên Việt thắng giải công nghệ của Google

Vượt qua hàng trăm dự án, Shareapy - ứng dụng hỗ trợ tâm lý trực tuyến của nhóm sinh viên trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 đội chiến thắng Solution Challenge 2020. Đây là nhóm sinh viên đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành giải thưởng này.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 2

Ứng dụng Shareapy giúp kết nối mọi người, những người chia sẻ những vấn đề tương tự bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng tài chính... Ngoài ra, đây là một cộng đồng tương tác một chiều, nơi mọi người có thể giải phóng cảm xúc và căng thẳng riêng tư một cách công khai mà không phải xấu hổ hoặc phân biệt đối xử.

3. TP.HCM đổi mới cách đặt hàng nhiệm vụ KH&CN

Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM vừa tổ chức hội nghị công bố đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ với 3 "đầu bài" cho các startup, doanh nghiệp tham gia giải quyết.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 3

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết trọng tâm của việc đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ với doanh nghiệp là kết nối, thúc đẩy, hỗ trợ đổi mới sáng tạo.

Những hoạt động đặt hàng trước đây chủ yếu thông qua các văn bản trao đổi giữa Sở với các trường đại học, viện nghiên cứu. Năm nay, Sở quyết định đổi mới bằng hội nghị công bố để có thể kết nối nhiều hơn các công ty, đơn vị quan tâm đến các đặt hàng của sở để tham gia triển khai. Với các đầu bài tương đối lớn và rộng, Sở sẽ như một khách hàng cùng với các công ty, các start-up phát triển sản phẩm trong từng giai đoạn. 

4. Phát hiện nhiều giống thú hiếm tại Lâm Đồng

Từ tháng 10/2019, Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà đã hợp tác cùng với Viện Sinh thái học miền Nam (SIE) và Viện Nghiên cứu Động vật hoang dã Leibniz (Đức) khảo sát bẫy ảnh trên toàn bộ diện tích của Vườn. Kết quả ban đầu cho thấy có ít nhất 21 loài quý hiếm, trong đó có 7 loài đang bị đe dọa toàn cầu.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 4

Cầy vằn Chrotogale owstoni đang gần tuyệt chủng do bị săn bắt tràn lan. Ảnh: TTXVN

Phát hiện quan trọng nhất là ghi nhận về loài Mang lớn, một loài thú móng guốc chỉ có thể được tìm thấy ở dãy Trường Sơn và được xếp vào nhóm Cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ. Ngoài ra các bẫy ảnh cũng đã chụp được một cá thể nhím bạch tạng quý hiếm, Cầy vằn Chrotogale owstoni, Gấu chó Helarctos malayanus.

5. Sinh viên chế tạo robot diệt cỏ

Robot diệt cỏ có tên là BK Delta do nhóm sinh viên năm cuối Viện Cơ khí, Đại học Bách khoa (Hà Nội), nghiên cứu chế tạo trong 4 tháng. Robot đã hoàn thiện phần cơ khí, có khối lượng 18,5 kg, cao 25 cm, gồm khung robot và bộ điều khiển và hệ thống phun với bình chứa 5 lít thuốc.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 5

Robot diệt cỏ do nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội chế tạo. Ảnh: NX/VNE

Khung robot làm bằng thanh nhôm cứng, nhựa in 3D, được lắp 4 bánh xe, có thể di chuyển trên cả địa hình bằng phẳng và gồ ghề, tốc độ xịt thuốc đạt 3 m2/phút. Sản phẩm nhằm giảm gánh nặng công việc nhà nông và nguy hiểm từ thuốc trừ sâu đến sức khỏe.

6. Khẩu trang kết nối Internet

Khẩu trang của hãng Donut Robotics (Nhật) thiết kế dưới dạng nhựa, có kết nối Internet. Thiết bị sẽ dùng Bluetooth để kết nối với smartphone thông qua một ứng dụng di động. Mặt nạ này cho phép chuyển giọng nói thành tin nhắn văn bản để nhắn tin, thực hiện cuộc gọi hoặc khuếch đại giọng nói của người đeo.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 6

Hệ thống cũng có thể dịch lời nói sang các ngôn ngữ khác nhau, một tính năng mà Donut phát triển cho robot Cinnamon của mình. Mỗi chiếc khẩu trang thông minh này có giá khoảng 40 USD, dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm nay.

7. Hố đen “siêu khủng” lớn gấp 34 tỷ lần Mặt trời

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Quốc gia Australia (ANU) cho biết, hố đen mang tên J2157 lớn gấp 8.000 lần hố đen Sagittarius A* ở trung tâm dải Ngân Hà.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 7

So với J2157, Sagittarius A* chỉ lớn gấp 4 triệu lần Mặt Trời. Để phát triển tới kích thước như J2157, nó sẽ cần "nuốt chửng" khoảng 2/3 số sao trong dải Ngân Hà. J2157 được kiểm tra qua Kính viễn vọng rất lớn của ESO ở Chile. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu làm cách nào hố đen có thể trở nên lớn như vậy trong thời kỳ sơ khai của vũ trụ.

8. Chế tạo thành công vải điều hòa hè mát đông ấm

Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể xâm nhập vào quần áo thích ứng để giữ cho người mặc mát mẻ trong thời tiết ấm áp và ngược lại.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 8

Mẫu trang phục này có một miếng vá trên ngực có thể bật hoặc tắt để chặn nhiệt hoặc cho phép nhiệt đi qua. Ảnh: Đại học Manchester.

Vật liệu này sử dụng graphene để có thể điều chỉnh được thay đổi bức xạ nhiệt của vải. Graphene là một kiểu tấm cấu tạo từ các nguyên tử cacbon liên kết với nhau theo kiểu hình lục giác tuần hoàn. Đây là chất liệu hai chiều đầu tiên từng được chế tạo, được giải Nobel vật lý năm 2010.

9. Loại polymer chiết xuất vàng và bạch kim từ bảng mạch điện tử

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện khoa học và công nghệ Hàn Quốc đã phát triển một loại polymer xốp mang tên COP-180. Nó có khả năng dễ dàng chiết xuất ra các kim loại quý như vàng từ rác thải điện tử với giá rẻ, công nghệ sạch và hiệu quả.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 9

Chất thải điện tử không chỉ các chất có hại như chì, cadmium và thủy ngân mà cả các chất có giá trị và có thể tái sử dụng như vàng, bạch kim, đất hiếm...

COP-180 được chế tạo từ một hợp chất hữu cơ gọi là porphyrin, gồm các phân tử có cấu trúc vòng có xu hướng liên kết với các kim loại chuyển tiếp, bao gồm cả kim loại quý. Cấu trúc của polymer cho phép nó duy trì sự ổn định khi ngâm trong dung dịch axit. Điều này rất quan trọng vì các dung dịch axit được sử dụng để loại bỏ kim loại khỏi bảng mạch điện tử. Và độ xốp cao của bản thân cho phép nó hấp thụ một lượng lớn kim loại quý. Thử nghiệm polymer cho thấy nó có hiệu quả trong việc hấp thụ bạch kim và bất ngờ có hiệu quả cao trong việc hấp thụ vàng.

10. Tàu viên đạn có thể chạy trong động đất

Đi vào hoạt động từ ngày 1/7 ở Osaka, tàu N700S với tốc độ tối đa 360km/h hiện là một trong những mẫu tàu nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên đáng chú ý hơn, mẫu tàu mới chạy êm và trơn tru hơn nhờ hệ thống giảm chấn tự động cho phép hấp thụ chuyển động của tàu.

KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao - 10

Tàu N700S chạy trên đường ray. Ảnh: CNN.

Tàu N700S cũng trang bị hệ thống phanh và kiểm soát tự động giúp tàu dừng bánh nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt, hệ thống đẩy tự hành hoạt động nhờ pin lithium-ion đầu tiên trên thế giới giúp N700S có thể chạy quãng đường ngắn nếu mất điện và di chuyển tới nơi an toàn ở tốc độ thấp nếu mắc kẹt trong khu vực có nguy cơ cao như cầu hoặc đường hầm giữa động đất. 

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...