Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 20:05 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: TP.HCM có trạm 5G đầu tiên, Anh chế tạo lá vàng mỏng nhất thế giới

Tuần qua, các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công lá vàng mỏng bằng một phần triệu móng tay người, có thể dùng trong lĩnh vực điện tử và y học.

1. Vietnam ICT Summit 2019: Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường

Diễn đàn Cấp cao Công nghệ  thông tin - Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit), do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức, năm nay có chủ đề "Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường". Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là cơ hội phát triển chưa từng có trong lịch sử, là thời cơ để Việt Nam bắt kịp, đi cùng và có thể vượt lên các nước phát triển.

KHCN tuần qua: TP.HCM có trạm 5G đầu tiên, Anh chế tạo lá vàng mỏng nhất thế giới - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: VGP

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Liên minh Chuyển đổi số đã chính thức ra mắt với thành viên là một số Tập đoàn công nghệ và kinh tế hàng đầu tại Việt Nam như: Viettel, FPT, VNPT, CMC, MISA, VNG, MobiFone... Đây được xem là tổ chức nhằm chung tay hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ, ngành, tổ chức và doanh nghiệp tham gia vào triển khai và thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

2. Phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TP.HCM

Tập đoàn Viễn thông - Quân đội Viettel vừa hoàn thành tích hợp hạ tầng mạng lưới và phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TP.HCM. Đây cũng là lần đầu tiên Viettel xây dựng toàn bộ hệ thống mạng lõi của công nghệ 5G trên hạ tầng điện toán đám mây cho viễn thông (Telco Cloud).

KHCN tuần qua: TP.HCM có trạm 5G đầu tiên, Anh chế tạo lá vàng mỏng nhất thế giới - 2

Viettel hiện là nhà mạng đầu tiên tích hợp công nghệ 5G vào hạ tầng mạng lưới tại TP.HCM. 

Quá trình thử nghiệm lần này cũng là cơ sở để Viettel đánh giá toàn diện về băng tần, vùng phủ, ứng dụng… trên mạng 5G trước khi triển khai thương mại hóa vào năm 2020.

Hiện, Tập đoàn này đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị để trong tháng 8 này sẽ phát sóng 10 trạm 5G tại phường 12, quận 10.

3. Giải thưởng Công nghệ Thông tin - Truyền thông TP.HCM 2019

Với chủ đề "Hành trình vươn tới đô thị thông minh", Giải thưởng nhằm tìm kiếm và vinh danh các tổ chức, cá nhân có sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin - truyền thông tiêu biểu, tác động tích cực đến công cuộc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh. Ban tổ chức sẽ tiếp nhận hồ sơ từ ngày 8/8 đến hết tháng 9/2019 và dự kiến sẽ trao giải vào tháng 12/2019.

4. Chế tạo thành công lá vàng mỏng nhất thế giới

Nhóm chuyên gia tại Đại học Leeds đã chế tạo thành công lá vàng có độ dày 0,47 nanomet. Đây là lá vàng 2D, chỉ gồm hai lớp nguyên tử chồng lên nhau với độ dày bằng một phần triệu móng tay người.

KHCN tuần qua: TP.HCM có trạm 5G đầu tiên, Anh chế tạo lá vàng mỏng nhất thế giới - 3

Lá vàng siêu mỏng chỉ gồm hai lớp nguyên tử. Ảnh: CNN.

Lá vàng siêu mỏng mới có thể giúp phát triển enzyme nhân tạo để sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán nhanh hoặc hệ thống lọc nước. Vàng cũng giúp tăng tốc phản ứng hóa học. Nó chống mòn, dẫn điện tốt và không có những tác dụng phụ gây hại như bạch kim khi dùng trong thiết bị y tế hay vận chuyển thuốc. Với tính mềm dẻo, lá vàng có thể dùng để sản xuất màn hình bẻ cong hay mực điện tử.

5. Băng đô điện não đồ đo độ tập trung của học sinh

Các trường học tại Trung Quốc đang cho thử nghiệm băng đô quét não để đo độ tập trung của học sinh. Băng đeo đầu Focus 1 sử dụng cảm biến điện não đồ để phát hiện tín hiệu não của học sinh.

Các tín hiệu này sau đó được dịch bằng thuật toán AI trong thời gian thực để xác định mức độ tập trung của một học sinh. Mức độ tập trung của học sinh sẽ được biểu thị bằng màu sắc xuất hiện trên băng đô của họ. Màu xanh có nghĩa là học sinh thoải mái, màu vàng có nghĩa là học sinh tập trung và màu đỏ có nghĩa là học sinh cực kỳ tập trung.

6. Chế tạo đuôi robot giúp cân bằng cơ thể

Các nhà khoa học của Đại học Keio, Nhật Bản vừa giới thiệu một sản phẩm độc đáo: chiếc đuôi robot được gắn vào cơ thể nhằm giúp người già, người khuyết tật giữ thăng bằng không bị ngã.

KHCN tuần qua: TP.HCM có trạm 5G đầu tiên, Anh chế tạo lá vàng mỏng nhất thế giới - 4

Chiếc đuôi robot có tên là Arque, được ghép lại từ các đốt sống nhân tạo và sử dụng hệ thống điều áp để di chuyển. Trung bình một đuôi robot có kích thước 71cm nhưng có thể tháo bớt hoặc lắp thêm đốt sống để phù hợp với cơ thể người dùng.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tìm cách cải tiến sản phẩm, làm cho nó trở nên nhỏ gọn và có thể di động.

7. 'Lò xo nano' giúp phân hủy nhựa dưới biển

Nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Xiaoguang Duan đứng đầu đã chế tạo ống cuộn nano từ carbon với hình dạng gần giống lò xo, được phủ nitơ và mangan. Hai thành phần này tương tác với cuộn nano để tạo ra những phân tử oxy hoạt động hóa học mạnh, tấn công hạt vi nhựa. Quá trình này biến nhựa thành hỗn hợp muối, CO2 và nước.

KHCN tuần qua: TP.HCM có trạm 5G đầu tiên, Anh chế tạo lá vàng mỏng nhất thế giới - 5

Lò xo nano có thể biến nhựa thành hỗn hợp muối, CO2 và nước. Ảnh: Matter.

Khi thả lò xo nano vào các mẫu nước chứa hạt vi nhựa thì lượng vi nhựa giảm 30-50% trong 8 tiếng. Công nghệ này đang trong giai đoạn sơ khai nhưng có thể là biện pháp khả thi để giải quyết một vấn đề toàn cầu. 

8. Siêu thực phẩm từ vi tảo

Lá quang sinh học công nghệ BioSolar Leaf do công ty khởi nghiệp Arborea chế tạo, dùng để sản xuất và phát triển hàng trăm loại vi thực vật khác nhau.

KHCN tuần qua: TP.HCM có trạm 5G đầu tiên, Anh chế tạo lá vàng mỏng nhất thế giới - 6

Các mái nhà được phủ bằng lá quang sinh học công nghệ BioSolar Leaf.

Vi tảo sau khi được nuôi cấy được tách ra và mang đi sấy khô thành dạng miếng hoặc bột. Những thành phẩm này được chuyển cho các nhà máy sản xuất thực phẩm để chế biến thành các loại thực phẩm họ muốn. Vi tảo có thể cung cấp dưỡng chất cho hàng nghìn tỷ động vật trên hành tinh này trong khi tiêu hao rất ít năng lượng, do có thể sản xuất ra nhiều protein chỉ với 1 diện tích nhỏ. 

Không chỉ chứa rất nhiều dưỡng chất, những thực phẩm dạng này còn là một biện pháp thay thế hoàn hảo cho thực phẩm thông thường.

9. Phát hiện hố đen lớn gấp 40 tỷ lần Mặt Trời

Hố đen Holm 15A* nằm ở trung tâm Holmberg 15A, một thiên hà hình elip khổng lồ cách Trái Đất  700 triệu năm ánh sáng, tọa lạc giữa cụm thiên hà Abell 85. Đây là một trong những hố đen lớn nhất từng được tìm thấy và cũng là hố đen lớn nhất được phát hiện bằng cách theo dõi chuyển động của các ngôi sao xung quanh nó.

KHCN tuần qua: TP.HCM có trạm 5G đầu tiên, Anh chế tạo lá vàng mỏng nhất thế giới - 7

Sự hình thành các hố đen vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà thiên văn học. Ảnh: NASA

Holm 15A* không phải hố đen có khối lượng lớn nhất. Kỷ lục thuộc về hố đen ở chuẩn tinh TON 618, nặng gấp 66 tỷ lần Mặt Trời.

10. Xác định lại tuổi của Mặt trăng

Dựa vào kết quả phân tích các mẫu đá Mặt trăng được mang về địa cầu thông qua các sứ mệnh Apollo, nhiều khả năng Mặt trăng của chúng ta hình thành trong vòng 50 triệu năm kể từ khi hệ Mặt trời khai sinh. 

KHCN tuần qua: TP.HCM có trạm 5G đầu tiên, Anh chế tạo lá vàng mỏng nhất thế giới - 8

Điều này có nghĩa là vệ tinh tự nhiên của Trái đất phải vào khoảng 4,51 tỉ năm tuổi, trong khi nhiều báo cáo trước đó cho rằng nó tượng hình cách thời điểm hệ mặt trời xuất hiện khoảng 150 triệu năm, tức trễ hơn đến 100 triệu năm theo phát hiện mới nhất.

Việc xác định độ tuổi của Mặt Trăng có ý nghĩa quan trọng bởi thông tin này giúp chúng ta tìm hiểu độ tuổi của chính Trái Đất. 

N.Hương

Tin đọc nhiều

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...