Tháng 05, 2017
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 20/07/2013 11:38 AM (GMT+7)

Khí quyển sao Hỏa từng nhiều ôxy hơn Trái đất

Bầu khí quyển trên sao Hỏa từng dày hơn, ấm hơn và ẩm ướt hơn ngày nay cho tới khi nó va chạm với một hành tích có kích cỡ tương đương với sao Diêm Vương.

Những dữ liệu do tàu thăm dò Curiosity của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) thu thập được cho thấy bầu khí quyển của sao Hỏa từng có nhiều ôxy hơn bầu khí quyển trên Trái đất của chúng ta. Đây là một bằng chứng nữa ủng hộ giả thuyết cho rằng sự sống từng tồn tại trên hành tinh đỏ.

Tuy nhiên, bầu khí quyển bao quanh sao Hỏa đã suy giảm sau sự kiện nó va chạm với một thành tích khác có kích cỡ tương đương sao Diêm Vương của Hệ mặt trời cách đây hàng tỷ năm. Vụ va chạm đã làm thay đổi tỷ lệ hai loại khí argon trong bầu khí quyển của sao Hỏa.

Giám đốc của NASA ông  Chris Webster cho biết: “Gió mặt trời và ảnh hưởng bởi vụ va chạm với một hành tinh giống sao Diêm Vương được cho là đã làm mất phần lớn bầu khí quyển ban đầu của sao Hỏa.”

Các nhà khoa học của NASA bắt tìm hiểu về bầu khí quyển của sao Hỏa sau khi một trong những kính thiên văn trên Trái đất phát hiện thấy một lượng khí mê tan bí ẩn ở 3 khu vực khác nhau ở bán cầu tây của hành tinh đỏ. Sự hiện diện của khí mê tan có thể là dấu hiệu cho thấy sự sống tồn tại trên hành tinh này.

Khí quyển sao Hỏa từng nhiều ôxy hơn Trái đất - 1

Bầu khí quyển sao Hỏa từng chứa nhiều ôxy hơn Trái đất.

Tuy nhiên, tàu thăm dò  Curiosity cho đến nay vẫn chưa tìm thấy khí mê tan từ khi nó đáp xuống bề mặt sao Hỏa vào năm ngoái. Trên Trái đất, khí mê tan được tạo ra chủ yếu bởi phân động vật vật và thực vật thối rữa.

Tàu thăm dò Curiosity dự kiến sẽ tiếp tục phân tích bầu khí quyển sao Hỏa  trong hành trình di chuyển tới núi Mount Sharp của hành tinh này. Vào mùa thu năm nay, NASA dự định sẽ phóng một tàu thăm dò lên quỹ đạo sao Hỏa để làm sáng tỏ bí ấn về khí mê tan trên hành tinh đỏ.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Chụp ảnh xuyên qua tường bằng cách sử dụng Wi-Fi Các nhà khoa học Đức đã tìm ra cách khai thác tính năng này...
Đường đua F1 với những ô tô mô hình “cây nhà lá vườn” của sinh viên Sinh viên trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng (Q.1, TP.HCM) đã sáng...
Chẩn đoán ung thư chỉ bằng phép thử máu đơn giản Đây là công cụ để phát hiện bệnh ung thư hứa hẹn nhất trong...
Hàng loạt sản phẩm công nghệ ấn tượng xuất hiện tại Ngày hội Cloud8 năm 2017 Ngày hội Cloud8 năm 2017 chứng kiến sự xuất hiện của hàng...