Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/04/2019 05:00 AM (GMT+7)

Khi sinh viên hào hứng thể hiện với công nghệ GIS

Các dự án từ các bạn sinh viên chiếm gần 1/3 tổng số sản phẩm lọt vào vòng thuyết trình của cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS TP.HCM 2018”. Nhiều sản phẩm không hề lép vế khi so sánh với tác phẩm của các chuyên gia.

Từ khi xuất hiện, các dịch vụ như Uber, Grab... đã đem lại rất nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Nhưng thay vì đặt xe, đi quá giang những người có cùng tuyến đường còn có thể tiện lợi và tiết kiệm hơn nữa.

Đó là ý tưởng của Lê Quốc Tuấn cùng các đồng sự sinh viên trong nhóm Ridy- Car Sharing trình bày tại vòng thuyết trình cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS TP.HCM 2018”. Với ý tưởng đó, nhóm Ridy đã phát triển ứng dụng hỗ trợ người dùng đi chung xe với những người khác đi cùng tuyến đường mà vẫn còn chỗ trống trên xe. Nếu được triển khai thành công, dịch vụ này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm đáng kể chi phi đi lại mà còn góp phần giảm tải áp lực trong giờ cao điểm.

Khi sinh viên hào hứng thể hiện với công nghệ GIS - 1

Những giải pháp như Ridy sẽ góp phần làm giảm nỗi khổ của người dân thành phố mỗi giờ cao điểm bằng việc hạn chế lượng xe lưu thông

Những người dùng sử dụng app phải được xác minh kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho cả lái xe và người đi cùng. Trong thời gian đầu, nhóm tập trung vào đối tượng là người đi làm ở các công ty và sinh viên đại học. Theo đại diện của nhóm, giải pháp đã nhận được vốn từ một số nhà đầu tư như Shell, Amazon...

“Hiện nay, nhóm đang dùng Google Map nhưng nhóm sẽ nghiên cứu về nền tảng HCMGIS để có thể giảm chi phí và tăng độ chính xác của ứng dụng. Nhóm cũng sẽ kết hợp thêm các tính năng đánh dấu, cảnh báo các vị trí xảy ra tại nạn hay dùng ứng dụng story map của HCMGIS xây dựng hành trình du lịch”, Lê Quốc Tuấn chia sẻ.

Một ý tưởng khác của các tác giả sinh viên cũng nhận được sự chú ý của ban giám khảo của thi là ý tưởng “Lưu giữ Sài Gòn” của nhóm sinh viên từ trường ĐH CNTT.

Cùng với quá trình đô thị hóa, nhiều kiến trúc, biệt thự cổ mang linh hồn của thành phố đang dần biến mất. Với mong muốn lưu giữ lại những nét đẹp đó, nhóm đã lên ý tưởng sử dụng nền tảng HCMGIS để cộng đồng những người yêu Sài Gòn chia sẻ những địa điểm ấn tượng của thành phố cùng với những câu chuyện gắn liền với các địa điểm đó.

Khi sinh viên hào hứng thể hiện với công nghệ GIS - 2

Đại diện dự án "Lưu giữ Sài Gòn" trình bày sản phẩm của mình trước ban giám khảo cuộc thi 

Đánh giá về ý tưởng này, ông Nguyễn Đức Tuấn, trưởng phòng Quản lý KH&CN cơ sở (Sở KH&CN TP.HCM), thành viên ban giám khảo nhận xét: “Dự án “Lưu giữ Sài Gòn” sử dụng nền tảng HCMGIS và phục vụ cho câu chuyện văn hóa xã hội của thành phố, rất sát với mục đích của cuộc thi. Dự án giúp cho người dân TP.HCM, nhất là giới trẻ, hiểu về những công trình, kiến trúc nổi bật của thành phố và giúp lan tỏa những nét đẹp của thành phố. Các bạn đã xây dựng được nền tảng ứng dụng và có sản phẩm tương đối rõ”.

Ngoài 2 dự án trên, các tác giả sinh viên cũng đóng góp nhiều ý tưởng, sản phẩm ấn tượng khác tại cuộc thi như ứng dụng “Trong nhà ra phố” giúp người dùng kết nối dễ dàng đến hệ thống giao thông công cộng; “Lopa” tận dụng khoảng trống trong các gia đình làm chỗ gửi xe hay giải pháp hỗ trợ cứu hỏa trên nền tảng GIS.

Theo ban tổ chức, có 5 dự án từ các bạn sinh viên đã lọt vào vòng thuyết trình của thi, chiếm gần 1/3 tổng số. Nhiều dự án không hề thua kém so với sản phẩm từ các chuyên gia. Điều này cho thấy sự hào hứng của giới trẻ thành phố với những nền tảng công nghệ mới và sự sáng tạo trong tư duy để giải quyết những vấn đề thực tế của thành phố. Ban tổ chức cuộc thi cho rằng những kết quả này là cơ sở để tin vào sự tham gia tích cực hơn nữa của các bạn trẻ trong những lần tổ chức tiếp theo.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...