Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 12/08/2013 17:08 PM (GMT+7)

Khoa học cơ bản không xa cuộc sống con người

Tại “Gặp gỡ Việt Nam”, GS Sheldon Lee Glashow, Đại học Harvad (đoạt giải Nobel Vật lý năm 1979), cho rằng thành tựu khoa học cơ bản thành tựu chung của cả loài người, không phân biệt quốc tịch, tôn giáo, màu da, giới tính.

Hội nghị khoa học quốc tế “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ” là một trong những sự kiện được giới khoa học trong nước và quốc tế trông chờ nhất trong chuỗi các sự kiện của Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9”. Rất nhiều vấn đề khoa học vật lý hiện đại của thế giới được công bố và thảo luận tại hội nghị này.

Khoa học cơ bản không xa cuộc sống con người - 1

Quang cảnh hội nghị

Khai mạc hội nghị, GS Sheldon Lee Glashow (Nobel Vật lý năm 1979) của Đại học Harvad thuyết trình với chủ đề “Quay lưng với khoa học cơ bản là sai lầm”, nhấn mạnh vai trò của khoa học cơ bản, đặc biệt là ở lĩnh vực vật lý trong việc cải thiện chất lượng sống của con người.

Cao siêu nhưng không xa vời là cảm giác của nhiều đại biểu khi nghe bài thuyết trình của GS Sheldon Lee Glashow. Cuối buổi thuyết trình, GS Sheldon Lee Glashow có kết luận một câu rất ý nghĩa: “Nghiên cứu cơ bản là một mô hình kiến tạo tình hữu nghị và hòa bình giữa các dân tộc. Thành tựu khoa học cơ bản là thành tựu chung của cả loài người, không phân biệt quốc tịch, tôn giáo, màu da, giới tính”.

Khoa học cơ bản không xa cuộc sống con người - 2

GS Sheldon Lee Glashow thuyết trình đề tài về khoa học cơ bản

Cũng trong chiều 12/8 và các ngày tới, các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực vật lý sẽ lần lượt trình bày báo cáo nhìn lại các thành tựu khoa học cơ bản của vật lý học hiện đại từ trước đến nay, đồng thời, thảo luận các vấn đề còn vướng mắc trong các công trình nghiên cứu đang thực hiện…

Hội nghị “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ” do Hội gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học-Công nghệ và UBND tỉnh Bình Định tổ chức. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân; Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện; đại diện các bộ, ngành cùng hơn 200 nhà khoa học quốc tế, trong nước, trong đó có 5 nhà khoa học đoạt giải Nobel.

Đây là Hội nghị lớn nhất trong 4 hội nghị được tổ chức thuộc Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX. Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 17/8.

Cùng với Hội nghị Khoa học quốc tế về Vật lý với chủ đề: “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ”, Tại Trung tâm Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành đồng thời diễn ra các hội nghị khoa học vật lý đỉnh cao: Vũ trụ học trong kỷ nguyên Planck; Thuyết tương đối rộng và lực hấp dẫn; Vật lý na-nô: Từ cơ bản đến ứng dụng; Cuộc hội thảo và tập huấn "Bàn tay nặn bột"…

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...
Làm nông hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật Quy trình canh tác hữu cơ tiên tiến giúp cây trồng phát...
Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ Dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) lần đầu tìm ra hạt...