Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 16:41 PM (GMT+7)

Khoa học & Công nghệ phải gắn liền với KT-XH

Sáng 11/10, Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp i UBND Tỉnh Tây Ninh tổ chức “Hội nghị giao ban hoạt động Khoa học và Công nghệ các tỉnh/ thành phố vùng Đông Nam Bộ” lần thứ XII.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ 8 tỉnh Đông Nam Bộ như TP.HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước… cùng nhiều đại diện các tỉnh lân cận.

Ngoài các báo cáo tổng hợp tình hình khoa học và công nghệ của vùng giai đoạn 2011 – 2013, gần 40 kiến nghị của đại biểu các sở xung quanh một số vấn đề như: Phát triển nguồn nhân lực; Chuyển đổi các tổ chức Khoa học & Công nghệ; Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng được gửi đến Bộ Khoa học & Công nghệ.

Khoa học & Công nghệ phải gắn liền với KT-XH - 1

Vấn đề về phát triển nguồn nhân lực, tiêu chuẩn đo lường chất lượng… được nhiều đại biểu quan tâm trong buổi hội nghị

Từ năm 2011-2013, các tỉnh trong vùng (bao gồm Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương và TP.HCM) đã có mức chi đầu tư phát triển KH-CN đạt 2.285 tỷ đồng (đã sử dụng được hơn 1.721 tỷ đồng) và tổng kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ cân đối qua ngân sách địa phương đạt rên 1.341 tỷ đồng (đã sử dụng trên 938 tỷ đồng).

Cũng trong giai đoạn này, các tỉnh, thành phố trong vùng đã triển khai 696 đề tài, dự án. Tuy vậy, các tỉnh, thành đánh giá thời gian qua, việc lồng ghép giữa các dự án KH-CN với các chương trình kinh tế, xã hội khác (xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm…) chưa được thực hiện tốt, đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ còn thiếu, chưa có nhiều kinh nghiệm. Các định mức chi cho công tác nghiên cứu đã lạc hậu, thủ tục thanh quyết toán còn gặp nhiều khó khăn…

Khoa học & Công nghệ phải gắn liền với KT-XH - 2

Ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ phát biểu tại hội nghị

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, hội nghị lần này không chỉ ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được thời gian qua mà còn phải điểm điểm, đánh giá lại những hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong hoạt động khoa học công nghệ của từng địa phương. Các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ cần chú trọng triển khai các hoạt động gắn liền với đổi mới công nghệ tại doanh nghiệp. Lấy sản phẩm công nghệ tại doanh nghiệp làm sản phẩm chủ lực cho địa phương… Tiến tới liên kết và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức KH-CN cho các địa phương khác trong vùng.

Đông Nam Bộ hiện là vùng trọng điểm phát triển kinh tế và dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu, đầu tư nước ngoài, GDP cũng như nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội khác. Hàng năm, toàn vùng đóng góp gần 60% khoản thu ngân sách của cả nước, các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM luôn là những nơi dẫn đầu trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Do là vùng có nền kinh tế hàng hóa sớm phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ phát triển mạnh mẽ hơn so với các nơi khác trong cả nước. Đây cũng là địa bàn thu hút mạnh lực lượng lao động có chuyên môn cao, từ công nhân lành nghề tới các kỹ sư, các nhà khoa học, nhà kinh doanh…

Minh Nghĩa

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...