Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 11:00 AM (GMT+7)

Khoa học tính toán đang được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống

Khoa học tính toán hiện được xem là trụ cột thứ ba trong lĩnh vực khám phá tri thức, góp phần đáng kể trong công cuộc cách mạng hóa khoa học và kỹ thuật.

Ngày 5/11, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán phối hợp cùng trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học "Tính toán hiệu năng cao và ứng dụng thực tiễn". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 50 nhà phân tích và các nhà khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tính toán trong và ngoài nước tham dự.

Đây là sự kiện nhằm trao đổi thông tin khoa học trong lĩnh vực khoa học tính toán, đặc biệt là tính toán hiệu năng cao tại TP.HCM. Từ đó nêu cao vai trò của tính toán hiệu năng cao trong các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng cho công nghệ…

Theo GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, Viện Trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán, khoa học tính toán hiện được xem là trụ cột thứ ba trong lĩnh vực khám phá tri thức (cùng với lý thuyết và thực nghiệm), góp phần đáng kể trong công cuộc cách mạng hóa khoa học và kỹ thuật. Đây là môn khoa học liên ngành có tốc độ phát triển nhanh, sử dụng các khả năng tính toán cao và hiện đại để tìm hiểu, giải quyết các vấn đề phức tạp trong các ngành/lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và nhân văn, gồm 3 thành phần chính: các thuật toán, phần mềm, khoa học máy tính và thông tin, các thành phần về quản lý dữ liệu.

Khoa học tính toán đang được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống - 1

Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM

Hiện nay, khoa học và kỹ thuật tính toán được ứng dụng ngày càng nhiều trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật công nghệ, ứng dụng trong đời sống. Đây là một hệ thống có vai trò cực kỳ quan trọng trong nhiều ngành kinh tế, cho phép người dùng nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất làm việc trong khi vẫn rút ngắn thời gian đưa sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường. Đồng thời, giúp các kỹ sư phát triển, điều chỉnh thiết kế sản phẩm và chạy hàng nghìn bài mô phỏng một cách nhanh chóng. Nhờ đó, các sản phẩm đạt được mục tiêu thiết kế tốt hơn.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cũng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, triển khai và vận hành hệ thống tính toán hiệu năng cao phục vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo và ứng dụng tại Viện Khoa học tính toán với các đối tác, tính toán song song trên hệ thống máy tính hiệu năng cao ở phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge; kiến trúc đổi mới của HP dành cho các hệ thống điện toán hiệu năng cao trong lĩnh vực dự báo khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...