Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/03/2017 14:00 PM (GMT+7)

Khởi công nhà máy tái sử dụng nước thải đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 23/3, tại tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khởi công nhà máy tái sử dụng nước thải đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, dự án nhà máy tái sử dụng nước thải do Công ty CP Giải pháp công nghệ tái tạo đầu tư trên diện tích 24.000 mét vuông với công suất thiết kế 26.000 mét khối ngày đêm tại Khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ.

Khởi công nhà máy tái sử dụng nước thải đầu tiên tại Việt Nam - 1

Chính quyền tỉnh Quảng Nam trao quyết định đầu tư nhà máy tái sử dụng nước thải cho chủ đầu tư. Ảnh. Văn Luận.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, tổng vốn đầu tư 226,6 tỷ đồng. Dự kiến giai đoạn 1 là 13.000 mét khối ngày đêm, xây dựng và hoàn thành trong năm 2017.

“Đây được coi là dự án tái sử dụng nước thải công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Dự án có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với quá trình phát triển bền vững như kiểm soát tuyệt đối vấn đề môi trường nước của khu công nghiệp, tiết kiệm được nguồn tài nguyên nước hữu hạn trong điều kiện biến đổi khí hậu và giảm giá thành nước cho các nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Tam Thăng TP Tam Kỳ nói riêng và của tỉnh Quảng Nam nói chung”, ông Thanh kỳ vọng.

Khởi công nhà máy tái sử dụng nước thải đầu tiên tại Việt Nam - 2

Chính quyền tỉnh Quảng Nam và đại diện chủ đầu tư làm lễ khởi công nhà máy tái sử dụng nước thải. Ảnh: Văn Luận.

Theo ông Cao Minh Ngọc, Giám đốc Công ty CP Giải pháp công nghệ tái tạo, Quảng Nam cũng là một trong những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp như: ngập lụt, hạn hán, nước mặt bị ô nhiễm, nguồn nước ngầm sụt giảm, khí hậu thất thường…

Bên cạnh đó, ô nhiễm do công nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước của các con sông và nguồn nước ngầm. Điều này làm tăng chi phí xử lý nước dẫn tới giá nước tăng từ 5-10% trong 4 năm qua (2012-2016), dự kiến sẽ còn tăng thêm 14% trong mỗi 2 năm tiếp theo theo Quyết định số 3040/QĐ-UBND tỉnh Quảng Nam ngày 27/09/2011.

Khởi công nhà máy tái sử dụng nước thải đầu tiên tại Việt Nam - 3

Dự án nhà máy tái sử dụng nước thải chia làm 2 giai đoạn, tổng vốn đầu tư 226,6 tỷ đồng. Ảnh. Văn Luận.

“Việc các nhà máy trong Khu công nghiệp Tam Thăng sử dụng nước sản xuất sau đó lượng nước thải đã qua xử lý thải ra môi trường là rất phí. Chính vì vậy, nhà máy tái sử dụng nước thải chúng tôi đầu tư sử dụng công nghệ tiên tiến từ Hoa Kỳ. Qua kết hợp màng siêu lọc UF và Ozone để thu hồi toàn bộ lượng nước thải đã qua xử lý của nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Tam Thăng với chất lượng nước đạt cột A-QCVN 40:2011/BTNMT cho nước thải công nghiệp thành nước cấp đạt quy chuẩn cột A theo Quy chuẩn 01/BYT”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Văn Luận

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
PGS.TS Phạm Văn Phúc: Từ được thầy nuôi ăn đến Viện trưởng Viện tế bào gốc Nghiên cứu cho ra đời công nghệ Tế bào gốc đầu tiên là kết...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyển giao công nghệ cho startup: Bài toán sắp có lời giải? Trong bối cảnh còn hạn chế nguồn lực, làm sao để startup...