Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 18:13 PM (GMT+7)

Khởi động Hult Prize, giải thưởng triệu đô cho ý tưởng khởi nghiệp xã hội

Có nhiều vấn đề trước đây thuộc trách nhiệm của nhà nước và các tổ chức phi chính phủ như giáo dục, y tế… nhưng hiện nay, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân, các startup để tạo ra giá trị tích cực cho xã hội.

Những nhận xét trên được bà Võ Hằng, Giám đốc khu vực của Latoken, cựu thí sinh Hult Prize Vietnam 2015, chia sẻ tại buổi họp báo chương trình Hult Prize 2018 - 2019 ngày 30.11 tại Hội trường Quận ủy Quận 3, TP.HCM.

Đây cũng là nhận định chung từ bà Phan Thị Ngọc Diễm, Chủ tịch JCI Vietnam 2019 và một cựu thí sinh khác của Hult Prize, ông Trần Việt Bảo Hoàng, Giám đốc Công ty Hoàn Vũ.

"Các doanh nhân xã hội có ý tưởng cần thay đổi thế giới mình đang sống như thế nào và họ biến những ý tưởng thành sự thật. Hult Prize đã đem đến cho những thí sinh như mình và Bảo Hoàng cảm nhận được giá trị đó. Bạn có phải là doanh nhân xã hội không quan trọng, mà quan trọng là bạn đóng góp, đem lại được gì cho xã hội", bà Võ Hằng nói. 

Khởi động Hult Prize, giải thưởng triệu đô cho ý tưởng khởi nghiệp xã hội - 1

 Bà Phan Thị Ngọc Diễm và 2 cựu thí sinh Hult Prize chia sẻ vể vai trò của doanh nghiệp xã hội đối với sự phát triển của cộng đồng

Hult Prize - “Giải Nobel dành cho Khởi nghiệp xã hội” là cuộc thi khởi nghiệp xã hội toàn cầu dành cho thế hệ trẻ gồm sinh viên, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và cựu sinh viên, hướng đến khởi nghiệp xã hội. 

Cuộc thi do Liên Hiệp Quốc và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bảo trợ cùng với Học viện Kinh doanh Quốc tế Hult. Các chủ đề của Hult Prize đều gắn với 17 mục tiêu thiên niên kỷ do Liên Hiệp Quốc đề ra.

Qua 9 năm tổ chức, Hult Prize đã thu hút được 200.000 ý tưởng khởi nghiệp giải quyết những thử thách xã hội cấp bách nhất của thế giới với sự tham gia của hơn 1 triệu sinh viên từ 120 quốc gia trên toàn cầu. Chương trình có sự đồng hành của hơn 30.000 giám khảo và cố vấn giúp hoàn thiện các ý tưởng. Hơn 50 triệu USD cũng đã được đầu tư để lan tỏa tác động xã hội của các dự án thông qua Hult Prize.

Tạp chí Financial Times và Forbes cũng đã vinh danh rất nhiều doanh nhân xã hội trẻ từ Hult Prize trong danh sách “TOP 100 MBA” và “30 Under 30”. Nhiều ý tưởng từ Hult Prize đang hàng ngày tạo ra sự thay đổi tích cực, đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng như sản xuất nguồn protein thay thế từ côn trùng của Aspore Food Group (quán quân năm 2013); mạng lưới nhân viên y tế cộng đồng cho các khu đô thị nghèo của NanoHealth…

Khởi động Hult Prize, giải thưởng triệu đô cho ý tưởng khởi nghiệp xã hội - 2

Các dự án giành giải Hult Prize trong những lần tổ chức gần đây

Tại Việt Nam, Hult Prize đã đươc tổ chức và chính thức trở thành giải thưởng thường niên từ năm 2013, đem tới cơ hội phát triển cho hàng loạt dự án khởi nghiệp xã hội. Từ năm 2018, giải thưởng Hult Prize Việt Nam sẽ mở rộng thành Hult Prize khu vực Đông Nam Á.

Một trong những vấn đề nóng hiện nay tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung là tình trạng thất nghiệp đang gia tăng nhanh chóng, kể cả với lao động có trình độ cử nhân, thạc sĩ… Thông tin từ Tổng cục Thống kê phối hợp Bộ Lao động - thương binh và xã hội cho biết trong nửa đầu năm 2018, Việt Nam có hơn 125.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp.

Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm nay lấy chủ đề “Vì chúng ta, bởi chúng ta - Giải quyết vấn đề việc làm cho giới trẻ”. 

Chia sẻ về chủ đề này, ông Hồ Quang Hưng, Giám đốc Hult Prize Khu Vực Đông Nam Á, nói: "Để tiếp tục mở ra một chương mới cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo doanh nhân xã hội, thế hệ trẻ năm nay cần nhìn lại chính mình, giải quyết các vấn đề của chính mình bằng cách tìm ra một giải pháp kinh doanh mang đến việc làm có ý nghĩa cho 10.000 thanh niên trong 10 năm tới. Thất nghiệp là một vấn đề nhức nhối của thanh niên Việt Nam và toàn cầu. Hy vọng rằng các bạn trẻ sẽ tìm ra những giải pháp bền vững vừa làm giàu, vừa cống hiến cho xã hội tươi đẹp hơn."

Từ ngày 01.10.2018 đến 21.1.2019, Hult Prize Khu Vực Đông Nam Á (Hult Prize SEA) sẽ tổ chức vòng loại tại hơn 50 Hội đồng thi cơ sở ở trường đại học trong khu vực để chọn ra một hoặc hai đội đại diện cho các trường vào vòng Chung Kết Hult Prize SEA.Riêng tại Việt Nam, có 15 Hội đồng thi cơ sở.

Khởi động Hult Prize, giải thưởng triệu đô cho ý tưởng khởi nghiệp xã hội - 3

Buổi họp báo nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, các trường đại học cũng như các đơn vị nhà nước

Vòng thi bán kết và chung kết Hult Prize SEA dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4.2019 tại TP.HCM. Năm nay là lần đầu tiên các đội thắng tại 25 vòng chung kết khu vực sẽ tham gia chương trình tăng tốc trị giá khoảng 1,4 tỷ đồng tại lâu đài Ashridge, vương quốc Anh.

Căn cứ vào kết quả đào tạo, 6 đội sẽ được chọn để đi tiếp đến Chung kết Toàn cầu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày 15.09.2019. Đội chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng trị giá 1 triệu USD.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Từ Âu đến Mỹ: Vị bác sĩ tiên phong chống lại thảm họa Dioxin Bằng uy tín của một bác sĩ ngoại khoa và tầm nhìn của một...
Báo Tây trải nghiệm bánh mì thanh long độc đáo ở Sài Gòn Do bùng phát dịch Covid-19, thanh long trong nước không thể...