Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 01/12/2018 16:07 PM (GMT+7)

Khởi nghiệp du lịch: Dùng trí tuệ để khai thác nguồn tài nguyên

Các tập đoàn như Booking.com, Agoda.com… đã chiếm lĩnh thị trường rộng lớn trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng. Vậy đâu là hướng đi của doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch Việt Nam?

Đây là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo Đổi mới sáng tạo trong công nghệ du lịch, diễn ra vào chiều 30/11. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2018 diễn ra tại TP. Đà Nẵng.

Tại hội thảo, ông Lý Đình Quân - Tổng giám đốc Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Trưởng làng Công nghệ Du lịch cho biết, một startup muốn trở thành một doanh nghiệp thành công thường gặp 3 vấn đề khó khăn chính: Tìm nhân lực đồng hành; Đưa sản phẩm ra thực nghiệm thị trường và tìm kiếm nhà đầu tư.

Khởi nghiệp du lịch: Dùng trí tuệ để khai thác nguồn tài nguyên - 1

Ông Lý Đình Quân - Tổng giám đốc Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Trưởng làng Công nghệ Du lịch phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trường Đức.

Để giải quyết các vấn đề này, cần có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan Nhà nước trong quá trình triển khai.

Cụ thể, Nhà nước cần có chính sách thúc đẩy giáo dục khởi nghiệp, đưa tư duy đổi mới sáng tạo vào các thế hệ sinh viên; thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển thông qua thành lập các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, kết nối nhà trường, nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, đơn giản các thủ tục hành chính bằng phương thức số hóa để xoá bỏ rào cản cho doanh nghiệp thành lập và hoạt động.

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, lượng du khách đến Việt Nam không ngừng tăng lên qua các năm. Với các doanh nghiệp khởi nghiệp, đây chính là cơ hội kinh doanh tiềm năng. Do đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp khởi sự ra đời với sự ứng dụng của công nghệ vào hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Tuy nhiên, các tập đoàn như Booking.com, Agoda.com… đã chiếm lĩnh thị trường rộng lớn trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng. Vậy đâu là hướng đi của doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch Việt Nam?

Theo ông Lý Đình Quân, khởi nghiệp ngày nay không chỉ là công nghệ đơn thuần mà cần dựa vào đổi mới sáng tạo, tức là dùng trí tuệ để khai thác nguồn tài nguyên du lịch to lớn của Việt Nam.

Đó là những yếu tố liên quan tới văn hóa, con người, lịch sử, thiên nhiên… Nếu các startup biết tận dụng lợi thế sẵn có, sử dụng công nghệ để chuyển hóa giá trị thì lợi ích và lợi nhuận thu được là vô cùng to lớn. Điều này cần sự hỗ trợ đắc lực của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu đều bày tỏ mong muốn, Nhà nước cần tạo điều kiện hơn nữa cho việc hợp tác giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch với các tập đoàn, công ty du lịch để phát triển thị trường và đầu tư. Đồng thời, khuyến khích các mô hình khởi nghiệp du lịch sáng tạo, du lịch cộng đồng có sử dụng công nghệ.

Khởi nghiệp du lịch: Dùng trí tuệ để khai thác nguồn tài nguyên - 2

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn quốc thu hút đông đảo người tham dự. Ảnh: A. Luận.

Cũng tại Hội thảo này, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận thêm các chủ đề như: Những cơ hội và định hướng phát triển của Start-up công nghệ du lịch Việt Nam trên trường quốc tế; Những mô hình kinh doanh du lịch sáng tạo có sức cạnh tranh và hội nhập của Việt Nam; Các cơ hội và thách thức về đầu tư và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch cho các tập đoàn, doanh nghiệp…

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...