Tháng 09, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 03/10/2017 21:37 PM (GMT+7)

Khởi nghiệp nông nghiệp không thể làm một mình

Những khóa đào tạo sẽ được tổ chức với phương pháp “mưa dầm thấm lâu” để bạn trẻ và những người làm nông nghiệp lâu năm chú trọng đến vấn đề thị trường và tham gia liên kết chuỗi giá trị.

Khởi nghiệp nông nghiệp không thể làm một mình - 1

Khóa đào tạo giúp các nhóm khởi nghiệp nông nghiệp hiểu thêm về thị trường và tham gia liên kết tạo thành chuỗi giá trị trong nông nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Chương trình đào tạo giám đốc đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp hướng đến đối tượng là các nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Đây là chương trình do ĐH Việt Đức phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCMC) và Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM phối hợp tổ chức.

Trong buổi sáng ngày 03/10, tại Saigon Innovation Hub, các học viên đã được trang bị các công cụ đổi mới sáng tạo, cách xây dựng kế hoạch kinh doanh theo mô hình Business Model Canvas…

Th.s Huỳnh Đinh Thái Linh, giảng viên ĐH Việt Đức cho biết, hiện nay xu thế khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp của các bạn trẻ ngày càng tăng, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp.

“Tuy nhiên, việc sản xuất tạo ra các sản phẩm đạt chuẩn là chưa đủ. Làm nông nghiệp cần phải phối hợp với các thành tố trong chuỗi cung ứng. Điều này mới có thể gia tăng được giá trị và sức cạnh tranh trong các sản phẩm nông nghiệp”- Th.s Linh cho biết.

Cũng theo Th.s Linh, thói quen sản xuất truyền thống của nông dân chủ yếu chỉ nhắm đến việc tạo ra sản phẩm, còn vấn đề thị trường lại không được quan tâm. Vì thế, những cuộc đào tạo sẽ phải được tổ chức nhiều hơn với phương pháp “mưa dầm thấm lâu” để bạn trẻ và những người làm nông nghiệp lâu năm chú trọng đến vấn đề thị trường và tham gia liên kết chuỗi giá trị.

Chia sẻ trải nghiệm sau buổi học, Ngô Lập Vinh, sinh viên ĐH Mở TP.HCM, bày tỏ nhóm đang thực hiện dự án làm chế phẩm sinh học phòng chống bệnh cho cây tiêu.

“Lâu nay, nhóm chỉ chú trọng đến làm sản phẩm, còn vấn đề thị trường chưa được quan tâm. Sau buổi học, nhóm có thêm những kiến thức về lập kế hoạch kinh doanh, tìm kiếm khách hàng kinh doanh, phân khúc khách hàng…Đây là những nền tảng để nhóm thực hiện phát triển thị trường sau này và tham gia vào chuỗi sản xuất nông nghiệp” - Vinh nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Hướng dẫn cài đặt mã PIN cho SIM trên smartphone Trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp, thiết lập...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chính thức thành lập Viện di truyền y học tại TP.HCM Viện di truyền y học là nơi tập hợp các nhà khoa học trong...