Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/02/2014 21:43 PM (GMT+7)

Khởi nghiệp và sáng tạo từ trên ghế nhà trường

Thay đổi phương thức giảng dạy truyền thống sẽ góp phần tạo nên một thế hệ tri thức trẻ năng động, sáng tạo phù hợp với xu hướng của thế giới.

Chiều 24/2, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Hội thảo “Tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo từ nhà trường: Lộ trình tới sự tăng trưởng và nâng cao uy tín”.

Chương trình có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, đại diện các viện trường, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, các Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp khu vực phía nam, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ….Cùng với đó là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quản lý và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Theo đánh giá, hiện nay hầu hết các trường ĐH tại Việt Nam vẫn còn đang giảng dạy theo một giáo trình rập khuôn từ khóa này sang khóa khác mà ít có sự tư duy đổi mới theo xu hướng của thế giới. Điều này kéo theo việc sinh viên chỉ được trang bị những kiến thức cơ bản để có thể tìm kiếm việc làm khi ra trường, nhưng lại chưa đủ trình độ để có thể tự tạo ra việc làm, đóng góp cho xã hội. Để thay đổi điều này, các trường cần phải hướng đến mô hình trường học sáng tạo. Trong đó, ngoài việc giảng dạy những kiến thức hàn lâm truyền thống, còn phải đào tạo các kỹ năng mềm, công nghệ thông tin, kiến thức xã hội… cho người học.

Khởi nghiệp và sáng tạo từ trên ghế nhà trường - 1

Tiến sĩ Dương Minh Tâm, Phó ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phát biểu tại buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo, các diễn giả đã giới thiệu những xu thế mới của thế giới trong hoạt động đổi mới sáng tạo, kết nối các nghiên cứu khoa học từ các viện trường với nhu cầu thực tế của thị trường. Qua đó, tìm kiếm các hạt giống công nghệ mới để hỗ trợ phát triển thành Doanh nghiệp Khoa học công nghệ. Nhiều câu hỏi về các vấn đề phát sinh trong quá trình sáng tạo và khởi nghiệp như nghiên cứu, đánh giá và định giá công nghệ, các chuẩn bị cần thiết để triển khai kinh doanh, các địa chỉ hỗ trợ khởi nghiệp … cũng được các diễn giả tận tình giải đáp.

Tiến sĩ Dương Minh Tâm, Phó ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho biết, ngay từ khi mới thành lập, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã trở thành địa chỉ đi đầu trong đào tạo nhân lực, doanh nghiệp công nghệ cao. Để làm được điều đó, cần có sự chung tay góp sức của các trường đại học, các doanh nghiệp khoa học công nghệ có uy tín trong và ngoài nước. Buổi hội thảo lần này là một cơ hội để các bên có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó tạo ra một môi trường đào tạo tiên tiến, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...